• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM vẫn đang kiểm soát được dịch Covid-19

Đông Quân 29/11/2021 - 21:03 (GMT+7)

Hướng dẫn người dân tự test nhanh tại nhà. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Dù những ngày qua số ca mắc mới vẫn còn cao, số ca tử vong còn nhiều… nhưng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM cho biết thành phố vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh.

Tại cuộc họp báo ngày 29/11, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, cho biết, trong những ngày qua, diễn biễn dịch Covid-19 tại TPHCM có 4 điều đặt ra gồm: số ca mắc mới vẫn còn cao; số ca tử vong còn nhiều; số bệnh nhân nhập viện luôn cao hơn số xuất viện; nguy cơ xuất hiện biến chủng mới Omicron.

Theo ông Hải, dù đặt ra 4 vấn đề như thế nhưng thành phố vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh. Trong nhiều tuần liên tiếp, thành phố luôn ở cấp độ dịch là 2, đó là màu vàng. Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các kịch bản để xử lý tình huống khi ca mắc mới tăng cao.

Thành phố đề nghị người dân không hoang mang cũng như không được chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh. Mọi người cần thực hiện tốt nhất các quy định của ngành y tế, đặc biệt là 5K, cố gắng thay đổi nhiều nhất, nhanh nhất các thói quen, sở thích của mình. Cụ thể, nên đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên hơn, giảm bớt thói quen tụ tập, ngồi với khoảng cách gần để tránh dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh.

Thông tin về biến thể Covid-19 B.1.1.529 (Omicron), bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, đây là chủng mới, được phát hiện vào ngày 9/11 tại Nam Phi. Hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang phối hợp với các nhà nghiên cứu trên thế giới để hiểu rõ hơn về biến chủng Omicron thông qua việc đánh giá khả năng lây truyền, các triệu chứng, mức độ nặng khi mắc bệnh, hiệu quả của vaccine…

 TPHCM vẫn đang kiểm soát được dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn

Theo bà Mai, về khả năng lây truyền, vẫn chưa rõ liệu Omicron có dễ lây truyền hơn hay không so với các biến thể khác. Số người có kết quả xét nghiệm dương tính đã tăng lên ở các khu vực của Nam Phi bị ảnh hưởng bởi biến thể này, và các nghiên cứu dịch tễ học đang được tiến hành để tìm hiểu xem liệu đó có phải là do Omicron hay các yếu tố khác hay không.

Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, dù là biến chủng gì đi nữa thì cũng lây qua đường hô hấp. Vì vậy, một trong số những điều phải thực hiện đầu tiên là đeo khẩu trang, mở rộng hơn là 5K, trong đó giảm tối đa hơn nữa việc tụ tập.

Sở Y tế đã được giao thường xuyên theo dõi việc thực hiện chỉ đạo về biến chủng Omicron của Bộ Y tế và báo ngay cho Ban chỉ đạo. Nhằm ứng phó với biến chủng trên, thành phố cũng chuẩn bị các kịch bản như xây dựng bệnh viện dã chiến, trạm y tế lưu động, củng cố y tế phường xã, tăng cường tiêm vaccine… Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ, bài bản hơn ở 3 nhóm gồm: Y tế công - tư; Đông y - Tây y và Quân y - Dân y.

Tính đến 18 giờ ngày 28/11, có 468.013 trường hợp mắc Covid-19 phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố. Hiện đang điều trị hơn 14.500 bệnh nhân, trong đó có 574 trẻ em dưới 16 tuổi, 374 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tổng số ca tử vong cộng dồn từ 1/1 đến nay là 17.968 trường hợp.

Tính đến ngày 28/11, thành phố đã triển khai tiêm hơn 7,9 triệu mũi 1 và hơn 6,6 triệu mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Trong đó, các quận huyện và TP Thủ Đức đã cơ bản hoàn thành tiêm mũi 2 cho học sinh và tiêm mũi 1 bổ sung cho một số trường hợp chưa tiêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm