• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM: Việc triển khai gói hỗ trợ đợt 3 “có một số trục trặc”

Đình Hưng 27/09/2021 - 20:32 (GMT+7)

Chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 - Ảnh: Thanhuytphcm.vn

UBND TPHCM và các sở ngành, quận huyện đang rất khẩn trương triển khai thực hiện gói hỗ trợ đợt 3. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có một số trục trặc nhất định.

Đây là thông tin được bà Phùng Ngọc Bích, Phó trưởng phòng Lao động - Tiền lương - Bảo hiểm xã hội (Sở LĐ-TB&XH TPHCM) cho biết tại cuộc họp báo chiều 27/9.

Thời gian qua, người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại TPHCM rất trông chờ vào gói hỗ trợ đợt 3. Tuy nhiên, thời điểm chi trả liên tục được thay đổi; từ dự kiến 22/9 rồi sang 24/9 và mới nhất là ngày 1/10.

Theo bà Ngọc Bích, ngày 22/9, HĐND TPHCM đã có Nghị quyết 97 về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn (gói hỗ trợ đợt 3). Sau đó, UBND Thành phố có quyết định 3433 giao kinh phí cho các quận huyện và hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện gói hỗ trợ.

Về vấn đề rà soát danh sách, Sở LĐ-TB&XH và các quận huyện, TP Thủ Đức cùng với 312 phường, xã rất khẩn trương cập nhật danh sách của những hộ dân. Tuy nhiên, do số lượng người dân trong diện nhận được hỗ trợ rất lớn, hơn 7 triệu người cần phải cập nhật trong hệ thống phần mềm quản lý dân cư; cũng như rà soát, tránh bỏ sót, trùng lặp.

"Quá trình lập danh sách, tích hợp phần mềm có một số trục trặc nên đã trì hoãn trong thời gian như vậy.  Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng xong phần nào sẽ thông báo với các quận huyện chi phần đó", bà Ngọc Bích cho hay.

TPHCM: Việc triển khai gói hỗ trợ đợt 3 “có một số trục trặc” - Ảnh 1.

Bộ đội tham gia đi chợ giúp người dân TPHCM - Ảnh: Minh Tuấn

Cũng theo bà Ngọc Bích, theo quyết định thì tiền đã đến các quận huyện. Tuy nhiên danh sách người nhận hỗ trợ cần phải rà soát, cập nhật một cách kỹ lưỡng. Việc triển khai có thể sớm hơn ngày 1/10 hoặc trễ hơn một chút.

Theo Nghị quyết 97 được HĐND TPHCM ban hành, có 5 nhóm đối tượng nhận được gói hỗ trợ đợt 3. Việc triển khai hỗ trợ được thực hiện trên nguyên tắc chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú; công khai, minh bạch, thuận lợi về thủ tục cho người thụ hưởng nhưng không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

Để nhanh chóng vận hành ứng dụng phần mềm quản lý thực hiện chi đợt 3, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức về ứng dụng công nghệ trong triển khai chính sách hỗ trợ đợt 3.

Thời gian chi trả hỗ trợ đợt 3 sẽ từ 1/10 đến 15/10/2021, dự kiến cho khoảng 7,347 triệu người dân TP với kinh phí khoảng 7.347 tỉ đồng sẽ được triển khai qua ứng dụng App SafeID Delivery do Công ty TNHH MTV phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) phát triển.

UBND TPHCM yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức tập trung thẩm định và hoàn tất phê duyệt danh sách hỗ trợ đợt 3 trước ngày 26/9 và gửi về QTSC để đưa lên hệ thống thông tin quản lý chi trả trên phạm vi toàn thành phố trước 11h ngày 27/9/2021.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm