TPHCM xuất hiện tình trạng "2 giá trứng"

Đình Hưng
16/07/2021 - 23:07
TPHCM xuất hiện tình trạng "2 giá trứng"

Mua sắm tại siêu thị trên địa bàn TPHCM.

Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết, mặt hàng đang thiếu nhiều nhất trên thị trường hiện nay là rau củ quả, trứng gia cầm và xuất hiện tình trạng “2 giá trứng”.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng chống dịch Covid-19 chiều 16/7, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, việc cung ứng hàng hóa về thành phố hiện gặp rất nhiều khó khăn.

Tình hình các chợ truyền thống phải tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19 vẫn tiếp tục tăng. Đến hôm nay (ngày 16/7), chỉ còn 46 chợ truyền thống hoạt động.

Với năng lực cung ứng hàng hóa của chợ truyền thống, riêng cho mặt hàng lương thực thực phẩm có thể lên 60-70% thị phần. Với số chợ truyền thống ít ỏi đang hoạt động hiện nay khiến năng lực cung ứng giảm xuống rất lớn, áp lực cung ứng đè nặng lên hệ thống phân phối hiện đại. Năng lực cung ứng của các hệ thống phân phối hiện đại hiện đã đẩy lên công suất tối đa.

Cũng theo ông Phương, tình hình dịch bệnh ở các tỉnh đồng bằng song Cửu Long diễn biến phức tạp, một số địa phương cũng đã phải áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc lưu thông hàng hóa trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, lực lượng thực thi công vụ ở một số địa phương hiểu chưa đầy đủ, chưa đúng, quá khắt khe, không đảm bảo quy định dẫn đến khó khăn trong phân phối hàng hóa. Sở Công thương TPHCM cũng đã đề xuất có chỉ đạo thống nhất với các địa phương để tránh trường hợp mỗi nơi hiểu mỗi cách, gây khó khăn.

TPHCM xuất hiện tình trạng “2 giá trứng” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM

Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, mặt hàng đang thiếu nhiều nhất trên thị trường hiện nay là rau củ quả và trứng gia cầm. Nguyên nhân do nguồn trứng từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã được sử dụng, dữ trữ hết trước diễn biến của dịch bệnh. Các doanh nghiệp của thành phố gặp khó khăn trong việc thu mua dù đã có hợp đồng, ký kết từ trước.

"Hiện nay tại TPHCM xuất hiện tình trạng "2 giá trứng". Trong siêu thị các doanh nghiệp nỗ lực bán giá trứng với giá bình ổn, nhưng lại xuất hiện tình trạng vào siêu thị thu gom trứng để ra ngoài bán. Chính vì vậy, các hệ thống siêu thị đã áp dụng chính sách chỉ bán tối đa cho mỗi người dân 2 vỉ trứng, không bán nhiều để tránh đầu cơ", ông Phương cho hay.

Để giải quyết những khó khăn trong khâu cung ứng, phân phối hàng hóa, Sở Công Thương TPHCM đã kêu gọi, huy động các nguồn lực xã hội, doanh nghiệp có năng lực liên quan đến hoạt động kinh doanh hàng hóa để phối hợp, hỗ trợ mở thêm các điểm bán.

Theo ông Phương, Sở đã đề xuất và nhận được sự đồng ý của lãnh đạo thành phố chỉ đạo các quận huyện nghiên cứu, rà soát mở lại các chợ truyền thống theo nguyên tắc chỉ mở bán các mặt hàng thiết yếu, thí điểm trước với mặt hàng rau củ quả.

Theo đó, lựa chọn một số tiểu thương có kinh nghiệm và một số mặt hàng thiết yếu để cung ứng. Địa phương phối hợp với Ban quản lý chợ trong công tác điều hành, quản lý, người tiêu dùng được phát phiếu để mua theo giờ, hàng được bán đồng giá; vừa đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân lại đảm bảo phòng chống dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm