• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Trải nghiệm ẩm thực sống động, đầy màu sắc qua tranh vẽ

K.L 10/01/2020 - 14:53 (GMT+7)

Bộ sách là cẩm nang thú vị dành cho những ai yêu mến và muốn tìm hiểu về dải đất miền Trung đầy nắng, gió, nhưng cũng là “cái nôi” văn hóa với nhiều công trình kiến trúc lâu đời, các món ăn ngon, và những chuyện xưa, tích cũ được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Bộ sách là cẩm nang thú vị dành cho những ai yêu mến và muốn tìm hiểu về dải đất miền Trung đầy nắng, gió, nhưng cũng là “cái nôi” văn hóa với nhiều công trình kiến trúc lâu đời, các món ăn ngon và những chuyện xưa, tích cũ được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

NXB Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách Miền Trung - Dự án sách minh họa nhằm lưu giữ các nét văn hóa đặc trưng tại 15 tỉnh và thành phố ở miền Trung Việt Nam, gồm 3 cuốn Thực - Về ẩm thực, Kiến - Về Kiến trúc, và Tích - Về Tích cổ.

Trải nghiệm ẩm thực sống động, đầy màu sắc qua tranh vẽ  - Ảnh 1.

Dự án sách minh họa nhằm lưu giữ các nét văn hóa đặc trưng tại 15 tỉnh và thành phố ở miền Trung Việt Nam

Dự án được thực hiện bởi gần 90 họa sĩ trẻ, trong đó phần lớn là các họa sĩ được sinh ra và lớn lên ở miền Trung, hoặc đã có thời gian sinh sống, gắn bó với vùng đất này.

Miền Trung ở đây bao gồm 14 tỉnh thành là Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương. Với tính chất đặc biệt của Hội An (thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam nhưng nhận được sự quan tâm của thế giới), Nhóm tác giả tách riêng vùng đất này thành một mục độc lập.

Trải nghiệm ẩm thực sống động, đầy màu sắc qua tranh vẽ  - Ảnh 2.

Miền Trung là một trải nghiệm ẩm thực sống động và đầy màu sắc "qua tranh"

Dự án được thực hiện từ tháng 6/2018, khởi nguồn với cuốn Thực. Họa sĩ Vinh Vương - Trưởng nhóm Tác giả chia sẻ:"Miền Trung bắt nguồn từ dự án theo chân xe lửa đi khắp cả nước vẽ biển hiệu của mình. Mỗi khi ga tàu dừng, mình lại tìm đến những quán vỉa hè bán các món ăn đặc trưng để xin vẽ biển hiệu cho họ. Sức lực có hạn nên mình chỉ chọn thực hiện một đến hai biển hiệu ở mỗi vùng đất có nhà ga. Hồi đó mình ghé Hội An chơi thử và phải lòng với vùng đất miền Trung. Mình nghĩ sẽ thật phí nếu tìm hiểu về các món ẩm thực rồi cất đi, vì vậy mình xây dựng Miền Trung để mọi người cùng được biết những món lạ như mình".

Miền Trung là một trải nghiệm ẩm thực sống động và đầy màu sắc "qua tranh", minh họa những món ăn đặc trưng của miền Trung, không chỉ là các món ngon "nổi tiếng" mà còn cả các món lạ ít người biết đến, chỉ có ở địa phương, đang có nguy cơ dần biến mất.

Ẩm thực miền Trung còn gắn với các nét văn hóa đặc sắc như văn hóa Chămpa, các lễ hội dân gian... Những món ngon nổi bật phải kể đến như: Bánh Canh Chả Cá, Cốm Hộc ở Bình Thuận, Mật Nho Ninh Thuận, Mì Mắm Tuy Hòa, Chả Ram Tôm Đất Bình Định, Mì Quảng, Cơm Gà Tam Kỳ, Mắt Cá Ngừ Đại Dương của Phú Yên, Cơm Hến, Bánh Canh Nam Phổ của Huế, Ram Đẻn ở Quảng Bình, Cháo Lươn Nghệ An, Nem Chua Thanh Hóa... Cùng với đó là các món lạ như Bún Chuối của Bình Thuận, Bánh Rau Cạo ở Nghệ An... được thể hiện bằng ngôn ngữ minh họa hấp dẫn, sống động sắc màu, khơi gợi vị giác.

Trải nghiệm ẩm thực sống động, đầy màu sắc qua tranh vẽ  - Ảnh 3.

Sau dự án Miền Trung, họa sĩ Vinh Vương và các cộng sự đang bắt tay vào triển khai các dự án sách Miền Bắc, Miền Tây

Dự án mong muốn người khuyết tật sẽ không nhìn nhận đây là phần tranh về những người khuyết tật cùng giúp nhau đi du lịch mà xem với tâm thế: Đây là bộ tranh về những người đi du lịch, trong đó có người khuyết tật và họ vẫn đi rất thoải mái. Dự án cũng hi vọng qua phần tranh, các đơn vị du lịch, những người xây dựng các công trình sẽ chú ý hơn khi thiết kế để thuận tiện cho cả người khuyết tật.

Sau dự án Miền Trung, họa sĩ Vinh Vương và các cộng sự đang bắt tay vào triển khai các dự án sách Miền Bắc, Miền Tây, tạo thành bộ cẩm nang du lịch, khám phá vẻ đẹp các vùng văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm