• Mới cập nhật:

Giáo dục

Tràn đầy năng lượng và hạnh phúc khi được là con gái của mẹ

Đan Linh 12/09/2020 - 19:00 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ không phải nhân vật trong bài

Con không có dáng hình thanh mảnh, cao ráo như các bạn. Con cũng không có chiếc mũi cao, thanh thoát. Thế nhưng, mẹ chưa bao giờ lấy những điều đó để bình phẩm, chê bai con. Nhờ có mẹ, con luôn nhìn thấy nét đáng yêu và trân trọng bản thân.

Bạn con luôn ám ảnh vì việc ăn uống khi mẹ của bạn ấy lúc nào cũng "nhồi" vào đầu bạn những điều xấu xí về ngoại hình: "Nhìn người con có khác gì hình vuông đâu, cứ như sắp phải lăn ấy. Thế mà con vẫn ăn như lợn"; "Con béo quá, mặc cái gì cũng xấu, mẹ nhìn mà còn chẳng yêu nổi!"; "Con đừng ăn món đó, người con chưa đủ béo hay sao!"... Thế nên, khi ăn gì, bạn con cũng phải đắn đo, suy tính xem có bị béo không?

Bạn ấy hoàn toàn không béo mà rất dễ thương, đáng yêu. Thế nhưng, sợ con gái không kiềm chế được việc ăn uống nên mẹ bạn ấy luôn khiến bạn ấy mặc định rằng mình đang béo, đang thừa cân. Chính vì thế, dù đang tuổi ăn, tuổi lớn nhưng bạn luôn phải "bóp mồm bóp miệng". Nhìn bạn bè ăn ngon miệng, vô tư ăn uống, còn bạn lúc nào cũng ám ảnh việc ăn, con thấy thương bạn vô cùng.

Bạn ấy kể, có lần cả gia đình bạn ấy đi ăn kem, trong khi mọi người ăn ngon lành thì mẹ bạn ấy bảo: "Cố nhịn ăn kem mà uống nước trái cây vì nó ít chất béo hơn!". Điều đó khiến bạn bị tổn thương. Bạn nói, bạn nghe giống như mẹ đang nghĩ rằng bạn quá béo và mẹ muốn bạn giảm cân. Điều đó khiến bạn luôn cảm thấy nghi ngờ vẻ hấp dẫn của thân hình mình hơn bao giờ hết.

Vì vậy mà bạn luôn tự ti, mặc cảm về ngoại hình của mình. Nếu mẹ bạn tâm lý hơn, bạn sẽ không gặp khó khăn trên con đường khám phá điểm đáng yêu của bản thân. Bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều mới tìm được cảm giác trân trọng bản thân như bạn vốn có.

Khác với bạn, nhờ có mẹ, con luôn cảm thấy tự tin dù biết mình không hoàn hảo. Con không có dáng hình cao ráo, không có đôi chân dài thẳng tăm tắp như nhiều bạn. Con cũng không có chiếc mũi thẳng và cao mà hơi tẹt. Thế nhưng, con không có những ý nghĩ tiêu cực về hình thể. Có được điều đó là do con có một người mẹ luôn động viên, khích lệ con: "Con thật xinh đẹp! Khuôn mặt của con vô cùng dễ thương!". 

Nói thật, con cũng không mấy tin vào độ chân thực của những lời khen này nhưng con cảm thấy dễ chịu khi biết rằng còn có ai đó thấy mình đẹp. Những lời trấn an của mẹ đã giúp con có suy nghĩ tích cực về bản thân và không có ý nghĩ tiêu cực về ngoại hình chi phối cuộc sống.

Cách nhìn nhận tiêu cực về ngoại hình của chính mình có thể đơn giản chỉ là ý nghĩ cho rằng cái mũi quá to nhưng nó lại đưa đến những vấn đề nghiêm trọng như chứng rối loạn ăn uống hoặc trầm cảm. Con quen một số bạn mắc chứng rối loạn ăn uống nghiêm trọng và điều con thường thắc mắc: Làm sao mẹ của bạn ấy lại để con mình thành ra như thế? Không phải bà mẹ nào cũng giống như mẹ, cũng giúp được nhiều cho con gái và không phải bà mẹ nào cũng biết phải làm gì. Mẹ luôn giúp con thấy vui để con tràn đầy sức sống và tận hưởng niềm hạnh phúc khi được là con gái!


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm