• Mới cập nhật:

Xã hội

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ký 10 sắc lệnh ngăn đại dịch Covid-19

Nhu Thụy 22/01/2021 - 09:04 (GMT+7)
Mỹ hiện có tổng số người nhiễm lên 25.167.895 và 419.532 người chết do Covid-19. Trước tình hình đó, ông Joe Biden đã ký 10 sắc lệnh, gồm thắt chặt quy định đeo khẩu trang và ra lệnh cách ly đối với những người đến Mỹ bằng đường không.

Ngày 21/1, ông Biden đã công bố chiến lược quốc gia nhằm giải quyết đại dịch Covid-19. Chiến lược bao gồm việc thúc đẩy công tác tiêm phòng nhằm hạn chế sự lây lan của virus, tăng cường sử dụng khẩu trang và xét nghiệm cũng như các biện pháp y tế công cộng khác. Ông Biden cũng đã ký 10 sắc lệnh hành pháp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng y tế tại Mỹ hiện nay.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp (FEMA) sẽ bắt đầu thực hiện mục tiêu thành lập 100 trung tâm tiêm phòng cộng đồng trong vòng 1 tháng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) sẽ phát động chương trình mở rộng tiếp cận vaccine tại các hiệu thuốc địa phương. 

Trong khi đó, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh sẽ tuyển dụng thêm các nhân viên y tế cho công tác tiêm phòng Covid-19. Biden cũng công bố mục tiêu 100 triệu liều vaccine được sử dụng trong 100 ngày. Cho đến nay, chỉ mới 16,5 triệu liều được tiêm.

Biden - sắc lệnh - Covid-19

Tân tổng thống Mỹ Joe Biden

Ông Biden yêu cầu mọi hành khách đến Mỹ bằng đường hàng không phải cách ly, đồng thời chỉ đạo các cơ quan Mỹ triển khai việc đeo khẩu trang bắt buộc trong vận chuyển giữa các bang. 

Theo quy định mới, toàn bộ hành khách từ 2 tuổi trở lên phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 3 ngày trước thời điểm khởi hành.

Ông Biden chỉ đạo các cơ quan xem xét lại yêu cầu về việc truy vết quốc tế đối với hành khách chuẩn bị đến Mỹ, vốn đã bị chính quyền Trump hủy bỏ, cũng như khả năng xét nghiệm Covid-19 cho hành khách sau khi họ đến Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden cũng cảnh báo rằng số người tử vong do Covid-19 có thể lên tới 500 nghìn vào tháng sau và sẽ phải mất nhiều tháng để toàn bộ người dân Mỹ được tiêm phòng chống lại virus này.

Kế hoạch của ông Biden sẽ mở rộng hỗ trợ khẩn cấp cho người dân; mở cửa lại trường học, doanh nghiệp và du lịch một cách an toàn. Ngoài ra, sẽ bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Thúc đẩy bình đẳng sắc tộc và khôi phục vị thế lãnh đạo toàn cầu của Mỹ với tinh thần chuẩn bị sẵn sàng ứng phó các đại dịch trong tương lai.

Chính quyền mới kỳ vọng Quốc hội thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD, trong đó có 20 tỷ USD để mua sắm vaccine và 50 tỷ USD dành cho công tác xét nghiệm.

Tiến sĩ Anthony Fauci - Cố vấn y tế trưởng của chính quyền Biden nhấn mạnh Mỹ sẽ tái gia nhâp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và ủng hộ cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. 

Các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc đều hoan nghênh chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra những thay đổi phù hợp trong cuộc chiến chống Covid-19. 

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO hoan nghênh Mỹ tiếp tục là một thành viên của tổ chức này.

Nguồn: NYT, CNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm