• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Tranh cãi khi tòa quyết định để bác sĩ ngừng hỗ trợ sự sống cho bé 4 tháng tuổi

Phương Liên 16/02/2020 - 12:52 PM
Tòa án phúc thẩm tại Anh đã phán quyết rằng các bác sĩ có thể ngừng cung cấp điều trị hỗ trợ sự sống cho một em bé bị tổn thương não.

Midrar Ali, 4 tháng tuổi, đang là trung tâm của một trận chiến ở tòa án mà cha mẹ cậu bé, Karwan và Shokhan Ali, muốn tiếp tục điều trị và cho rằng cậu đang có dấu hiệu cải thiện. Nhưng ngày 14/2 vừa qua, 3 thẩm phán kháng cáo nói rằng việc ngừng điều trị hỗ trợ cuộc sống là lợi ích tốt nhất cho bé Midrar Ali.

Cha của Midrar nói sau phán quyết: "Thật kinh khủng! Tôi chỉ đọc những gì các thẩm phán đã tuyên, sau đó chúng tôi sẽ thảo luận với các luật sư của mình. Họ không thể chắc chắn 100% nó đã chết. Con tôi vẫn đang phát triển. Mắt thằng bé có sự di chuyển. Tôi đã thấy chúng di chuyển".

Tranh cãi khi tòa quyết định để bác sĩ ngừng hỗ trợ sự sống cho bé 4 tháng tuổi  - Ảnh 1.

Bé Midrar Ali, 4 tháng tuổi, bị chết não

3 thẩm phán là Andrew McFarlane, Lord Justice Patten và Lady Justice King đã phân tích lập luận của các luật sư đại diện cho cha mẹ và bác sĩ của Midrar, tại phiên tòa phúc thẩm ở London vào đầu tuần qua. Cha mẹ của Midrar, sống ở Manchester, đã phản đối phán quyết của một thẩm phán Tòa án tối cao, cho rằng con trai mình đang có dấu hiệu phục hồi và phát triển tốt.

Tòa án quyết định để bác sĩ ngừng hỗ trợ sự sống cho bé 4 tháng tuổi bị tổn thương não - Ảnh 2.

Shokhan Namiq và Karwan mang ảnh con trai tới tòa

Bà Justice Lieven, người đã phân tích bằng chứng tại một phiên tòa tại Phòng Gia đình của Tòa án Tối cao ở Manchester, kết luận rằng Midrar bị chết não. Trong phán đoán của mình, bà đã trích dẫn các ghi chú lâm sàng của bác sĩ về tình trạng của Midrar và nói rằng cậu bé sẽ không hồi phục.

Các ghi chú cho biết: "Midrar không có triển vọng phục hồi sau chấn thương. Cậu bé sẽ không tỉnh lại. Cậu bé sẽ không lấy lại được khả năng thở độc lập hoặc sống sót mà không cần thở máy. Cậu bé không có nhận thức về thế giới xung quanh và bộ não không hoạt động và sẽ không phục hồi. Các cơ quan khác và trái tim của Midrar cũng sẽ chết do hậu quả của chấn thương này, ngay cả khi tiếp tục thở máy".

Bác sĩ nói thêm rằng đứa trẻ sẽ bị viêm phổi và phần cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu cứ tiếp tục phải sống trong tình trạng như hiện tại. Họ nói: "Tôi không tin rằng đứa bé có khả năng cảm thấy đau đớn hay đau khổ, vì vậy quyết định này sẽ không gây đau khổ cho Midrar".

"Tuy nhiên, đó sẽ là một cách không chính đáng và không tử tế nếu để Midrar chết như vậy. Mặc dù cậu bé được cho là chết não nhưng vẫn phát triển ở các khía cạnh khác. Gia đình cậu xứng đáng với mọi sự hỗ trợ" - ông Foster, công ty luật Barlow Robbins - cho biết.

Các thẩm phán kháng cáo Sir Andrew McFarlane, Lord Justice Patten và Lady Justice King đã xem xét vụ kiện tại phiên tòa phúc thẩm tại London ngày 14/2. Người phát ngôn nói: "Gia đình thất vọng trước phán quyết của Tòa phúc thẩm và đang xem xét kháng cáo. Họ tin rằng luật pháp trong lĩnh vực này nên được xem xét và họ muốn Tòa án cân nhắc cả ý kiến của các chuyên gia từ bên ngoài Vương quốc Anh".

Nguồn: Mirror
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm