• Mới cập nhật:

Xã hội

Trao tặng 73 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho người dân nghèo tỉnh Quảng Bình

An Khê 15/12/2022 - 11:20 (GMT+7)

Bà Ramla Khalidi (giữa) - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam trò chuyện với người dân tỉnh Quảng Bình

73 nhà an toàn chống chịu bão, lụt được xây mới và bàn giao cho các hộ dân nghèo và cận nghèo tại Quảng Bình. Tính từ 2021 tới nay, đã có 112 căn nhà an toàn chống chịu bão, lụt được xây dựng.

Quảng Bình là một trong những tỉnh thường gánh chịu nhiều thiệt hại thiên tai hàng năm. Riêng trong tháng 10 năm 2022, do ảnh hưởng của cơn bão số 4, toàn tỉnh có 40 điểm bị ngập lụt, 7 điểm giao thông bị sạt lở, nhiều khu vực bị ngập lụt, chia cắt, trong đó tập trung tại nhiều tại các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa và Quảng Ninh. Hàng trăm ngôi nhà tại Quảng Bình đã bị ngập trong nước.

Tại lễ bàn giao 73 nhà an toàn được xây dựng từ sự hỗ trợ của chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share, ông Phan Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh nói "UBND tỉnh Quảng Bình mong muốn trong thời gian tới, các nhà tài trợ sẽ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ người dân nghèo của tỉnh giúp bà con ổn định cuộc sống lâu dài, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là chủ động trong phòng, chống thiên tai".

73 nhà an toàn chống chịu bão lụt được trao tặng cho người dân nghèo tỉnh  - Ảnh 1.

Người dân nghèo tỉnh Quảng Bình hân hoan nhận nhà an toàn chống chịu bão lụt

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, nhấn mạnh "Theo một nghiên cứu về nhu cầu nhà ở có khả năng chống chịu bão lụt mà UNDP thực hiện với Bộ Xây dựng, hơn 110.000 hộ vẫn sống trong tình trạng không có nhà ở an toàn tại 28 tỉnh ven biển, trong đó có hơn 25.000 hộ ở các huyện ven biển, và hơn 1.000 hộ ở sáu huyện ven biển của tỉnh Quảng Bình. Đóng góp này của World Share là hỗ trợ thiết thực giúp tăng cường khả năng chống chịu của các hộ nghèo và cận nghèo tại địa phương trước các cú sốc biến đổi khí hậu."

Ngoài 112 căn nhà an toàn này, từ năm 2018 tới 2022, với sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu xanh, UNDP và Chính phủ Việt Nam đã xây dựng 897 ngôi nhà an toàn chống chịu bão lụt tại các huyện Ba Đồn, Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch và Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình).

Những căn nhà đảm bảo ba cứng (nền cứng, khung cứng, mái cứng) đã trải qua nhiều đợt mưa bão. Những ngôi nhà này có sàn tránh lụt cao hơn mức ngập lụt cao nhất ở khu vực đó từ 1,5m trở lên tính từ nền nhà. Mái nhà cần làm bằng bê tông cốt thép hoặc vật liệu có chất lượng tốt như ngói hoặc tôn. Đối với mái ngói hoặc mái tôn phải được gia cố bằng các thanh giằng chắc chắn. Các căn nhà an toàn này do Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình phối hợp thiết kế trong khuôn khổ dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam" của UNDP do Quỹ Khí hậu xanh tài trợ.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm