• Mới cập nhật:

Xã hội

Trẻ em Việt Nam xếp thứ 37 trên thế giới về mức độ dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu

PV 20/08/2021 - 20:23 (GMT+7)

Ảnh minh họa (UNICEF)

Lần đầu tiên Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) xếp hạng các quốc gia dựa trên nguy cơ rủi ro và mức độ dễ bị tổn thương của trẻ em, trước biến đổi khí hậu và môi trường. Trong đó, trẻ em Việt Nam xếp thứ 37 trên thế giới về mức độ dễ bị tổn thương.

Theo báo cáo "Khủng hoảng khí hậu là cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em: Giới thiệu chỉ số rủi ro khí hậu liên quan tới trẻ em" của UNICEF ngày 20/8, trong số 2,2 tỷ trẻ em trên toàn thế giới, khoảng 1 tỷ trẻ em là có "nguy cơ cực kỳ cao". Ước tính có khoảng 850 triệu trẻ em – tương đương 1/3 trẻ em trên toàn thế giới – sống trong các khu vực có ít nhất 4 trong số những cú sốc về khí hậu và môi trường xảy ra chồng chéo. Có tới 300 triệu trẻ em sống trong các khu vực có ít nhất 5 cú sốc lớn. 

Trẻ em Việt Nam xếp thứ 37 trên thế giới về mức độ dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu

Trẻ em nhiều nơi bị ảnh hưởng do hạn hán

UNICEF kêu gọi đầu tư vào hành động bảo vệ khí hậu và bảo vệ môi trường, nhằm đảm bảo lợi ích phát triển và đảm bảo tương lai bền vững cho trẻ em. Ngoài ra, các biện pháp như phục hồi xanh sau COVID-19, cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch và giáo dục về khí hậu có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc bảo vệ tương lai của trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu.

Báo cáo cho thấy, thanh thiếu niên Việt Nam là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất trước các tác động của biến đổi khí hậu. Điều này đe dọa đến sức khỏe, giáo dục và sự an toàn của các em. Trẻ em Việt Nam tiếp xúc nhiều với ô nhiễm không khí và lũ lụt và xếp thứ 37 trên thế giới về mức độ dễ bị tổn thương.

Trẻ em Việt Nam xếp thứ 37 trên thế giới về mức độ dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu

Bà Lesley Miller - Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng trẻ em

Bà Lesley Miller - Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam, cho biết: "Khủng hoảng khí hậu là cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em. Môi trường sống ở Việt Nam ngày càng có nhiều rủi ro hơn đối với trẻ em. Nếu chúng ta hành động ngay từ bây giờ, chúng ta có thể ngăn ngừa tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Đảm bảo tiếp cận mạng lưới an sinh phù hợp và các dịch vụ tăng cường khả năng chống chịu như nước sạch, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, sẽ giúp bảo vệ tương lai của trẻ em".

Nếu chúng ta không khẩn trương thực hiện hành động cần thiết để giảm phát thải khí nhà kính, trẻ em sẽ tiếp tục phải chịu thiệt hại nhiều nhất. So với người lớn, trẻ em cần nhiều thức ăn và nước uống trên một đơn vị trọng lượng cơ thể hơn. Các em ít có khả năng chống chịu trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn và dễ bị ảnh hưởng hơn bởi hóa chất độc hại, thay đổi nhiệt độ và bệnh tật…

Trẻ em Việt Nam xếp thứ 37 trên thế giới về mức độ dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu

Trẻ em ở Anh tuần hành chống biến đổi khí hậu


UNICEF đang kêu gọi các chính phủ, doanh nghiệp, và các bên liên quan:

-Tăng cường đầu tư về khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu trong các dịch vụ chính cho trẻ em. Để bảo vệ trẻ em, cộng đồng và những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước các tác động tồi tệ nhất của tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra, các dịch vụ quan trọng phải được tăng cường tính thích ứng, bao gồm hệ thống nước sạch và vệ sinh môi trường, các dịch vụ y tế và giáo dục.

-Giảm phát thải khí nhà kính. Để ngăn ngừa các tác động tồi tệ nhất của khủng hoảng khí hậu, cần thực hiện hành động toàn diện và khẩn cấp. Các quốc gia phải cắt giảm lượng phát thải ít nhất là 45% (so với mức năm 2010) vào năm 2030 để giữ nhiệt độ không tăng quá 1,5 độ C.

-Giáo dục cho trẻ em về khí hậu và trang bị cho các em kỹ năng xanh. Đây là những kỹ năng rất quan trọng để trẻ em thích ứng và chuẩn bị trước các tác động của biến đổi khí hậu. Trẻ em và thanh thiếu niên sẽ phải đối mặt với toàn bộ hậu quả tàn khốc của khủng hoảng khí hậu và mất an ninh nguồn nước, trong khi các em không phải là đối tượng gây ra tình trạng đó. Chúng ta cần thể hiện trách nhiệm đối với tất cả thanh thiếu niên và thế hệ tương lai.

-Thu hút sự tham gia của thanh thiếu niên trong tất cả các cuộc đàm phán và quyết định về khí hậu của quốc gia, trong khu vực và trên toàn cầu, bao gồm cả tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26). Trẻ em và thanh thiếu niên phải được tham gia trong tất cả các quyết định liên quan đến khí hậu.

-Đảm bảo việc phục hồi sau đại dịch COVID-19 mang tính xanh, hòa nhập và phát thải ít khí carbon. Qua đó sẽ không gây tổn hại đến năng lực của các thế hệ tương lai trong việc giải quyết và ứng phó với khủng hoảng khí hậu.

Chỉ số rủi ro khí hậu liên quan tới trẻ em (CCCI) cho thấy:

  • - 240 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của lũ lụt ven biển;
  • - 330 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của lũ lụt ven sông;
  • - 400 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của lốc xoáy;
  • - 600 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của các bệnh do vector truyền bệnh;
  • - 815 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của ô nhiễm chì;
  • - 820 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của các đợt nắng nóng;
  • - 920 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của khan hiếm nước;
  • - 1 tỷ trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí cao vượt mức cho phép (Mức phơi nhiễm trung bình hàng năm>35µg/m3)
Nguồn: UNICEF
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm