• Mới cập nhật:

Khỏe

Trẻ ít tuổi có nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 so với trẻ lớn hơn

N.A 25/08/2021 - 14:25 (GMT+7)

Nhiều trẻ em ở độ tuổi còn quá nhỏ để chủng ngừa, bởi các loại vaccine hiện nay mới chỉ dành cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Ảnh: AP

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, trong các hộ gia đình, trẻ nhỏ có khả năng lây nhiễm Covid-19 cao so với trẻ lớn tuổi hơn.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở trẻ từ 0 đến 3 tuổi cao hơn so với trẻ từ 14 đến 17 tuổi. Trẻ em từ 4 đến 13 tuổi cũng có tỷ lệ lây truyền virus cao, nhưng không cao bằng nhóm trẻ ít tuổi hơn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 6.000 hộ gia đình ở Canada từ ngày 1/6 đến ngày 31/12/2020, để thu thập kết quả.

Nghiên cứu cho biết sự khác biệt về tỷ lệ lây truyền ở trẻ em có thể là do virus lây lan, biểu hiện triệu chứng và hành vi, chẳng hạn như không có khả năng giữ khoảng cách với xã hội và tự cách ly, nhưng các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cần phải nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, trẻ em dường như không lây lan Covid-19 thường xuyên như người lớn.

Hiện nay, với biến thể Delta rất dễ lây lan trên khắp nước Mỹ, số lượng trẻ em bị nhiễm Covid-19 và được đưa vào phòng điều trị tích cực (ICU) ở các bệnh viện thậm chí còn nhiều hơn so với lúc cao điểm của đại dịch hồi đầu năm nay. Nhiều em ở độ tuổi còn quá nhỏ để chủng ngừa, bởi các loại vaccine hiện nay mới chỉ dành cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Theo Tiến sĩ Buddy Creech, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của trường Đại học Vanderbilt, bang Tennessee (Mỹ), người dẫn đầu công trình nghiên cứu về vaccine Moderna cho trẻ dưới 12 tuổi, trong vài tháng tới, hãng Moderna chưa thể có vaccine cho trẻ nhỏ.

Hiện tại, tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 ở trẻ em thấp hơn tỷ lệ nhập viện ở người lớn. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, tỷ lệ này đã gia tăng, đạt 0,41 trên 100.000 trẻ em từ 0 đến 17 tuổi, so với 0,31 trên 100.000, mức cao trước đó được thiết lập vào giữa tháng 1/2021, theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Trẻ ít tuổi có nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 so với trẻ lớn hơn - Ảnh 1.

Nhiều trẻ em ở độ tuổi còn quá nhỏ để chủng ngừa, bởi các loại vaccine hiện nay mới chỉ dành cho những người từ 12 tuổi trở lên. Ảnh: AP

Tiến sĩ Francis Collins, người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia (NIH), gọi sự gia tăng các ca bệnh ở trẻ em là "rất đáng lo ngại". Ông Collins lưu ý rằng, hơn 400 trẻ em Hoa Kỳ đã chết vì Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Tiến sĩ Collins nói với FOX News đầu tháng này rằng: "Và ngay bây giờ chúng tôi đã có gần 2.000 trẻ em trong bệnh viện, nhiều trẻ em ở ICU, một số trẻ em dưới 4 tuổi".

Các chuyên gia y tế tin rằng, những người trưởng thành chưa tiêm phòng đang góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ở người lớn và trẻ em. Tình trạng này đặc biệt tồi tệ ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn, chẳng hạn như các vùng của miền Nam nước Mỹ.

Hiện nay, rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi. Theo yêu cầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), hai nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 - Pfizer-BioNTech và Moderna - đã đồng ý mở rộng nghiên cứu của họ, bao gồm nhiều trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, trong quá trình thử nghiệm.

Theo thống kê của CDC, hiện có hơn 170 triệu người Mỹ từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ, chiếm 60,1% dân số của nước này.

Nguồn: FOX News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm