Trị bỏng với nguyên liệu đơn giản

Nam Khuê
11/05/2022 - 10:17
Trị bỏng với nguyên liệu đơn giản

Sau khi bị bỏng, có thể xả nước lạnh lên vết thương để giúp hạ nhiệt vết bỏng

Một số nguyên liệu có sẵn sẽ giúp hạn chế tình trạng phồng rộp, đau rát do bỏng. Bạn có thể tham khảo những cách làm sau đây, nếu bị bỏng nhẹ.

Nước lạnh: Ngay sau khi bị bỏng, để vết thương dưới vòi nước lạnh chảy vừa phải rồi xả nước hoặc ngâm trong chậu nước mát để giúp hạ nhiệt vết bỏng nhanh chóng. Nếu vết bỏng ở vị trí khó ngâm nước, có thể vào nhà tắm xả nước bằng vòi sen.

Lưu ý không xả nước quá mạnh tránh làm lột da và gây nhiễm khuẩn trong trường hợp vết bỏng sâu.

Lòng trắng trứng: Dùng băng gạc thấm lòng trắng trứng đắp lên vết bỏng sau khi xả nước, một ngày làm khoảng 4 lần, da sẽ nhanh giảm phồng rộp.

Mật ong: Mật ong có công dụng khử trùng vết thương và hỗ trợ trị bỏng hiệu quả. Bạn có thể thấm mật ong vào miếng băng gạc rồi đắp lên vết thương khoảng 3-4 lần/ngày. Tác dụng của mật ong thấm vào trong da làm giảm đau rát và kích thích vết thương nhanh lên da non.

Khoai tây: Cắt lát khoai tây và đắp lên vùng da bị bỏng. Việc đắp khoai tây lên vết bỏng càng sớm càng tốt, để hạn chế da bị phồng rộp.

Túi lọc trà đen: Cho túi lọc trà vào nước lạnh trong vài phút rồi chà nhẹ lên vết bỏng, hoặc cũng có thể để túi trà trên vết bỏng rồi dùng băng gạc quấn lại cố định. Chất tanin trong trà đen có tác dụng làm dịu sức nóng nên cũng hỗ trợ trị bỏng rất tốt.

Giấm: Trộn lẫn giấm và nước theo tỉ lệ 1:1 rồi rửa sạch vết bỏng, sau đó bạn dùng băng gạc thấm dung dịch này rồi băng lại, 2-3 giờ thay băng gạc mới một lần giúp vết thương hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

Nha đam: Sau khi rửa qua vết bỏng với nước, bạn cắt 1 miếng nha đam đắp lên và chà nhẹ để dịch nhờn nha đam thấm vào vết bỏng.

Hành tây: Cắt một miếng hành tây rồi vắt nước lên chỗ bỏng, nhớ là cắt ra phải dùng ngay vì hành tây để lâu sẽ mất đi chất làm giảm đau và ngăn ngừa phồng rộp. Làm vài lần trong ngày, vùng da bị bỏng sẽ nhanh chóng hồi phục.

Dầu dừa và nước chanh: Trộn một ít dầu dừa cùng vài giọt nước chanh rồi thoa lên chỗ bỏng. Dầu dừa giàu vitamin E, sẽ hỗ trợ kháng viêm và kháng khuẩn; nước chanh sẽ làm mờ vết bỏng. Dung dịch này có công dụng như một loại "thuốc" trị bỏng tự nhiên, tiện dụng và luôn có sẵn trong bếp hoặc tủ lạnh.

Nghệ: Giã nát nghệ rồi nấu chung với dầu mè hoặc dầu phộng, đợi nguội rồi đổ vào lọ trữ trong tủ lạnh bảo quản khi cần dùng. Nếu bị bỏng, bạn lấy bông chấm dung dịch này rồi thoa lên vết thương. Chỗ bỏng sẽ giảm cảm giác đau rát và không để lại sẹo xấu cho da.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm