• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia: Khi mẹ “ăn chia” ngay trên đầu con

Hà Khê 08/03/2021 - 14:00 (GMT+7)

Sự hối hận muộn màng của người mẹ bán con. Ảnh: VTV

Chậm một chút nữa thôi, những đứa trẻ mới lọt lòng ấy sẽ bị bán sang xứ người. Ngay từ khi mới sinh, các cháu đã bị biến thành món hàng để người lớn trục lợi. Điều đáng nói, một trong những kẻ đó lại chính là mẹ của trẻ.

Vừa qua, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ, công an một số địa phương lập chuyên án, triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia. Cơ quan chức năng đã giải cứu thành công 4 cháu bé sơ sinh trước khi các cháu bị bán sang Trung Quốc. Công an cũng đã bắt giữ nhiều đối tượng trong đường dây mua bán người này. Đối tượng cầm đầu là Mai Minh Chung (36 tuổi). Giúp sức tích cực cho Chung là Đặng Trương Đào Nguyên Anh (25 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) và Ninh Thị Hải Yến (33 tuổi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội).

Tại cơ quan công an, Mai Minh Chung khai nhận, tháng 4/2019, Chung đi làm công nhân ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và kết bạn với Tính (39 tuổi, chưa rõ lai lịch). Qua nói chuyện, Chung biết Tính thường xuyên môi giới đưa người Việt sang Trung Quốc làm thuê, trong đó có cả mua bán trẻ em. Tháng 10/2020, Chung xin Tính tham gia đường dây mua bán người và được người này đồng ý. Sau đó, Tính giao cho Chung nhiệm vụ tìm phụ nữ mang thai hoặc đã sinh con nhưng muốn bán, cho làm con nuôi để đưa sang Trung Quốc bán cho Tính.

Theo công an, khi đang ở Trung Quốc, Chung sử dụng mạng xã hội TikTok câu kết với một số người mua bán trẻ. Với mỗi cháu bé đưa trót lọt qua đường tiểu ngạch ở tỉnh Cao Bằng, Chung được trả công 30 triệu đồng, còn mẹ của trẻ nhận 80 - 90 triệu đồng.

Từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021, Chung cùng 3 người Việt (chưa rõ lai lịch, làm công nhân ở Trung Quốc) tìm được 7 phụ nữ mang thai có nhu cầu bán con. Trong đó, 1 phụ nữ đã sang Trung Quốc để sinh con bán cho Tính, 6 phụ nữ còn lại xuất cảnh bất thành.

Ngày 31/1, Chung về Việt Nam, thuê nhà trọ ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội, rồi tiếp tục cùng Ninh Thị Hải Yến (33 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) gặp 4 phụ nữ để thỏa thuận mua bán trẻ sơ sinh. Từ đó, Chung, Yến, Nguyên Anh cùng nhau phân công nhiệm vụ việc tìm kiếm, dụ dỗ những phụ nữ mang thai có nhu cầu cho con nuôi rồi gạ họ bán con sang Trung Quốc và bồi dưỡng số tiền 80 - 90 triệu đồng/bé.

Các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh mà Bộ Công an vừa triệt phá

Các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh mà Bộ Công an vừa triệt phá

Cơ quan điều tra cũng xác định Chung câu kết với bạn gái là Đặng Trương Đào Nguyên Anh (25 tuổi) dẫn một phụ nữ mang thai về nhà trọ chăm sóc để đưa ra nước ngoài.

Công an xác định Mai Minh Chung và hai nghi phạm đã đưa 3 phụ nữ sang Trung Quốc để sinh con, bán cho Tính. Những người khác đang ở nhà trọ chờ ngày vượt biên.

Quê tận Vĩnh Long, vì hoàn cảnh khó khăn, N.T.H.A (SN 1988) dự tính sẽ cho con nuôi sau khi sinh con. Qua mạng xã hội, H.A quen biết Đặng Trương Đào Nguyên Anh. Sau khi Anh đặt vấn đề sẽ tìm người nhận con nuôi giúp, H.A đã đồng ý. Sau đó, Nguyên Anh hướng dẫn H.A bắt xe khách từ Cần Thơ ra Hà Nội và đến phòng trọ của Chung và Anh để ở, chờ ngày sinh.

Tuy nhiên, khi tới nơi, H.A đã thấy P. vừa sinh con, đang chờ ngày bán sang Trung Quốc. Lúc này, H.A mới nhận ra bộ mặt thật của nhóm Chung - Yến - Nguyên Anh là bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc chứ không phải cho con nuôi như đã hứa. Vì vậy, H.A đã báo sự việc với mẹ của mình ở quê nhà, đồng thời 2 mẹ con đã gọi điện đến Cục Cảnh sát hình sự để tố giác sự việc.

Khi mẹ ngã giá ngay trên đầu con

Nếu như N.T.H.A bị các đối tượng dụ dỗ, lừa gạt để lặn lội từ Vĩnh Long ra Hà Nội và khi phát hiện sự việc đã đứng lên tố cáo, giúp vạch trần hành vi phạm tội của nhóm Chung – Yến – Anh thì có những người mẹ đã nhẫn tâm bán luôn đứa con của mình.

N.T.P (SN 1988, quê Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là một người mẹ như vậy. P đã nhẫn tâm đồng ý bán con mình cho nhóm Chung - Yến - Anh với giá 80 triệu đồng.

Theo tài liệu điều tra, tháng 11/2020, qua mạng xã hội Zalo, P. kết bạn với Ninh Thị Hải Yến. P đã nói với Yến về việc mình đang mang bầu nhưng vì điều kiện khó khăn nên không nuôi con mà muốn cho người khác nhận làm con nuôi.

Ngay lập tức, Yến đã đề nghị P. bán con cho Yến để đưa sang Trung Quốc. Trước lời đề nghị này, không ngờ P. đã gật đầu. Ngay sau đó, một cuộc ngã giá trên đầu đứa trẻ chưa sinh, P. đồng ý bán con cho Yến với số tiền 80 triệu đồng.

Ngày 3/2, theo hướng dẫn của Yến, P. bắt xe từ Đồng Nai (nơi P. làm công nhân) ra Hà Nội. Yến đón P. rồi đưa về phòng trọ ở Thanh Trì để chờ ngày đưa sang Trung Quốc.

Ngày 9/2, Yến hướng dẫn P. bắt xe lên Cao Bằng, sẽ có người của Yến đón để đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, khi vượt biên, nhóm này bị Bộ đội Biên phòng bắt giữ, đưa đi cách ly 14 ngày.

Hết cách ly, P. được Yến hướng dẫn bắt xe từ Cao Bằng về Hà Nội để sinh nở. Ngày 18/2, Yến đưa P. đến sinh con tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Sau đó, hai mẹ con P. được đưa trở lại phòng trọ để tá túc, chờ cơ hội bán con sang Trung Quốc thì bị cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn.

Tại cơ quan công an, P. khai rằng, lúc đầu không muốn bán con nhưng vì hoàn cảnh không cho phép nên đã cắn răng làm điều đó. Nói đến đây, người phụ nữ này đã bật khóc.

Đại tá Phan Mạnh Trường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, cho biết, các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia do Mai Minh Chung cầm đầu có thủ đoạn rất tinh vi, hình thành các mắt xích từ khâu dụ dỗ, lừa gạt để vận chuyển đưa ra nước ngoài.

"Hành vi của các đối tượng dưới góc độ pháp luật là vi phạm pháp luật nghiêm trọng còn dưới góc độ đạo đức thì vô cùng phi đạo đức, mua bán cả những cháu nhỏ, chỉ mới vài ngày tuổi như một món hàng. Đó là hành vi không thể chấp nhận được", đại tá Phan Mạnh Trường nói.

Một phụ nữ đi tù 8 năm vì bán con

TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Ven Thị Luyên (Kỳ Sơn, Nghệ An) mức án 8 năm tù giam về tội "mua bán người dưới 16 tuổi" (quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự 2015). Luyên bị cáo buộc đã bán con đẻ 20 ngày tuổi cho 3 đối tượng khác là Xy, Thoại và Tha (ngụ tại Nghệ An). Trong vụ án này, 3 đối tượng mua con của Luyên bị kết án từ 3 đến 6 năm tù giam về tội danh trên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm