Trình diễn chế biến đặc sản làng nghề tại Lễ hội Phủ Dầy
Bài, ảnh: Lê Hoa
04/02/2025 - 10:59
Món kẹo sìu châu, kẹo lạc đặc sản của tỉnh Nam Định
Không chỉ bày bán sản phẩm, những người thợ thủ công gia truyền tại thôn Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, còn trực tiếp “trình diễn” các màn chế biến sản xuất kẹo sìu châu, kẹo lạc, kẹo vừng…, vừa để thu hút khách mua sắm, vừa quảng bá đặc sản làng nghề tới du khách mọi miền về tham dự Lễ hội Phủ Dầy.
Mỗi dịp đầu xuân năm mới, lễ hội Phủ Dầy, chợ Viềng (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đã thu hút rất đông du khách thập phương đến cầu tài, cầu lộc, cầu may.
Khi làm kẹo dồi, người thợ phải dùng đèn sưởi để giữ cho phần kẹo luôn ấm nóng. Từng công đoạn được phối hợp nhịp nhàng, người nhào nặn phần kẹo thành dồi, người cắt kẹo thành từng khúc ngắn khoảng 3 - 4cm. Để tránh bị dính khi ăn, người thợ sẽ lăn kẹo qua một lớp khô. Một gói kẹo dồi tại Phủ Dầy được bán với giá 40.000 đồng.
Đại diện cơ sở bánh kẹo Hòa Hưng, cổng Phủ chính, Phủ Dầy, Nam Định, cho biết: Vào mỗi mùa lễ hội, du khách đều rất thích thú khi được xem và trải nghiệm quy trình làm kẹo truyền thống của các cơ sở. Những món quà quê hương giản dị này đã theo chân các du khách phương xa về với mọi miền, để các gia đình khi nhâm nhi thưởng thức cùng trà nóng sẽ nhớ đến đặc sản kẹo dồi, kẹo sìu châu; đến những nét đẹp văn hóa tâm linh của Phủ Dầy, Nam Định.