• Mới cập nhật:

Xã hội

Trồng cây gây rừng, giúp phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Hoàng Xuyên 22/05/2022 - 12:03 (GMT+7)

Chị Bùi Thị Tiết, chủ tịch Hội LHPN xã Nuông Dăm và cán bộ, hội viên giúp hội viên nghèo trồng cây gây rừng, phát triển kinh tế.

Phong trào phát triển kinh tế tại xã Nuông Dăm, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình giúp thu nhập của các hộ nghèo tăng lên từ 4-6 triệu đồng/tháng.

Hoạt động "Giúp phụ nữ nghèo trồng cây, gây rừng" được triển khai trên địa bàn xã Nuông Dăm, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình với mục đích hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo trên địa bàn xã có công ăn việc làm ổn định, thông qua việc trồng và chăm sóc rừng. Cũng qua đó, phong trào đã đóng góp vào công tác trồng và chăm sóc rừng tại địa phương góp phần bảo vệ môi trường và hạn chế thiên tai lũ lụt. Những ảnh hưởng này đang ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn các xóm trong xã nói riêng và xã Nuông Dăm nói chung.

Hoạt động được triển khai từ cuối năm 2016 đến nay đã vận động trồng được 44.000 cây Keo giống với diện tích trên 11ha giúp 8 hội viên, phụ nữ nghèo trên địa bàn xã có được nguồn thu hiệu quả nhằm khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Giúp phụ nữ nghèo tự tin phát triển kinh tế

Chị Bùi Thị Tiến, xóm Ba Lầm là hội viên phụ nữ thuộc diện hộ nghèo, gia đình lại neo đơn đã nhận được sự giúp  đỡ từ phong trào trồng cây, gây rừng tại địa phương. Chị chia sẻ: "Vào đầu tháng 5 năm 2022, trong thời tiết mưa nhiều, đất đồi ẩm thích hợp cho việc trồng cây rừng, Hội LHPN xã Nuông Dăm đã tổ chức trao tặng 2.000 cây keo giống cho gia đình tôi. Hội LHPN xã cũng huy động cán bộ Ban chấp hành Hội LHPN xã, hội viên tổ hội Lầm Trong (tổng số 51 người) trồng giúp. Với tổng diện tích trồng giúp là 1,6 ha và tổng cây trồng giúp là 6.000 cây, quy ra tiền là: 4.100.000 đồng. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc cây thật tốt để có thu nhập, cải thiện kinh tế và cuộc sống gia đình". 

Trồng cây gây rừng, giúp phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững - Ảnh 1.

Cán bộ, hội viên tổ hội Lầm Trong trồng cây giúp hội viên nghèo neo đơn

Chị Tiến chia sẻ thêm: Từ khi tham gia hoạt động hội phụ nữ tại địa phương, chị đã được quan tâm giúp đỡ nhiều trong cuộc sống. Dù phải vất vả mưu sinh và chăm sóc gia đình, song với sự tận tâm giúp đỡ của các chị trong Chi Hội phụ nữ xóm Ba Lầm nói riêng và Hội LHPN xã Nuông Dăm nói chung, chị đã tự tin hơn trong cuộc sống và có nhiều động lực hơn để cùng con cái vượt qua khó khăn trong thời gian tới.

Chị Bùi Thị Tiết, Chủ tịch Hội LHPN xã Nuông Dăm cho biết: Xã phát triển kinh tế chủ yếu bằng chăn nuôi và trồng trợt. trồng cây lâm nghiệp, phát huy vai trò của hội phụ nữ và tận dụng thế mạnh của địa phương. Những năm qua, các cấp Hội phụ nữ xã Nuông Dăm thường xuyên tổ chức hoạt động giúp hội viên nghèo, phụ nữ nghèo làm chủ hộ, phụ nữ neo đơn; giúp không tính ngày công, giúp bằng cách đi đổi ngày công.

Trong thời gian qua đã có 726 hội viên thuộc 5 chi hội đã tích cực tham gia hoạt động bằng nhiều hình thức, người góp cây, người góp công và người hỗ trợ chăm sóc cây trồng trong thời gian cây phát triển đến khi thu hoạch. 

Trồng cây gây rừng, giúp phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững - Ảnh 2.

Hoạt động trồng cây, gây rừng giúp hội viên phụ nữ nghèo phát triển kinh tế

Sau 5 năm triển khai hoạt động "Giúp phụ nữ nghèo trồng cây, gây rừng" trên địa bàn xã, thu nhập của các hộ nghèo tăng lên từ 4-6 triệu đồng/tháng, gấp 2-3 lần so với trước.

Qua hoạt động ý nghĩa này của Hội LHPN xã Nuông Dăm, hội viên phụ nữ xã thêm tin tưởng vào Tổ chức Hội. Qua đó nhiều chị đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu trong cuộc sống. Ý nghĩa hơn cả đó là hành động vận động phụ nữ và người dân chung tay bảo vệ môi trường bền vững thông qua việc trồng và chăm sóc rừng ngay tại mỗi địa phương.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm