Trung Quốc: Giải cứu thành công người phụ nữ sau 6 ngày mắc kẹt dưới tòa nhà bị sập

Phương Thanh (dịch)
07/05/2022 - 06:17
Trung Quốc: Giải cứu thành công người phụ nữ sau 6 ngày mắc kẹt dưới tòa nhà bị sập

Hình ảnh đội cứu hộ đưa nạn nhân sống sót thứ 10 ra khỏi tòa nhà vào ngày 6/5/2022. Ảnh: BBC

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, đội cứu hộ đã thành công giải cứu một trong những nạn nhân của vụ sập tòa nhà sau 132 giờ nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Tòa nhà 6 tầng, bao gồm rạp chiếu phim, nhà nghỉ, quán cà phê, cửa hàng và căn hộ ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), bị san phẳng sau sự cố hôm 29/4/2022. Lực lượng cứu hộ với sự trợ giúp của chó nghiệp vụ, máy dò tìm và máy bay không người lái đã nỗ lực tìm kiếm người sống sót trong 6 ngày qua.

Ngày 6/5/2022, truyền thông địa phương đưa tin giới chức đã kết thúc công cuộc tìm kiếm và giải cứu nạn nhân mắc kẹt do sự cố. Báo cáo xác nhận có 53 người thiệt mạng và 10 người sống sót được đưa ra khỏi đống đổ nát. Một ngày trước đó, số người thiệt mạng được báo cáo là 26.

Đồng thời, các cuộc điều tra về tiêu chuẩn an toàn và quy trình xây dựng tòa nhà cũng đang được thực hiện. Thời gian gần đây, tiêu chuẩn xây dựng kém, quy trình an toàn không được đảm bảo cùng nạn tham nhũng đã dẫn đến thực tế một số tòa nhà tại Trung Quốc bị sập. Tuy nhiên, hiện chưa xác định được nguyên nhân gây ra sự cố trên.

Người phụ nữ được đưa ra vào ngày 6/5/2022 từ tòa nhà bị sập đã cố gắng "sinh tồn" trong khoảng 132 giờ kể từ khi xảy ra vụ việc. Ngoài ra, một nạn nhân khác (21 tuổi, giấu tên) đã được giải cứu trước đó sau 88 giờ mắc kẹt. Chia sẻ với truyền thông, cô cho biết nước uống và giữ ấm bản thân là hai yếu tố quan trọng giúp cô sống sót.

Người phụ nữ bị rơi xuống 4 tầng khi tòa nhà bất ngờ sập. May mắn thay, các bức tường không sập đổ hoàn toàn nhưng tạo thành một vách ngăn hình tam giác phía trên nơi cô bị mắc kẹt.

d351f69e-e91a-4c35-b39c-fca5ede368b2.jpeg

Đội cứu hộ nỗ lực giải cứu nạn nhân mắc kẹt do sự cố sập tòa nhà. Ảnh: Global Times

"Đấu tranh sinh tồn" trong 6 ngày mắc kẹt

Với vỏn vẹn một nửa chậu nước, nạn nhân đã chia số lần và lượng nước uống một cách hợp lý, mỗi lần chỉ uống một ngụm và để dành trong khoảng thời gian mắc kẹt. Ngoài ra, giữ ấm cơ thể cũng là điều quan trọng và cô đã dùng chăn bông quấn quanh người để cơ thể không bị lạnh.

Điện thoại di động của nạn nhân cũng mất tín hiệu sau sự cố nhưng cô đã sử dụng nó để theo dõi thời gian, ngày, giờ. Ngoài ra, cô cũng giữ pin cẩn thận và điện thoại vẫn hoạt động khi cô được cứu thoát.

Để giúp đội cứu hộ tìm thấy mình, cô đã dùng vật cứng gõ vào bức tường bên cạnh để ra tín hiệu cầu cứu. "Tôi thường xuyên gõ vào tường khi tôi nghe được lực lượng cứu hộ đang ở bên ngoài hoặc đang đến gần. Điều này giúp tôi sớm được phát hiện và sống sót sau thảm họa", cô gái chia sẻ.

Câu chuyện về "cô gái Trường Sa" đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp Trung Quốc về nỗ lực tự cứu sống chính mình và vụ sập tòa nhà đã trở thành một trong những đề tài gây sốt nhất trên mạng xã hội Sina Weibo. Có thể thấy, tinh thần lạc quan dám đương đầu với khó khăn và kế hoạch cụ thể để vượt qua khó khăn là yếu tố tiên quyết giúp con người chiến thắng thử thách.

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đã yêu cầu nỗ lực cứu hộ và điều tra toàn diện về sự cố lần này. Ít nhất 9 người đã bị bắt giữ bao gồm 4 người bị buộc tội gây tai nạn, phải chịu trách nhiệm chính và 5 người bị buộc tội cung cấp tài liệu sai sự thật.

Nguồn: BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm