“Trước khi tính toán đến lợi nhuận, tôi nghĩ tới người lao động của mình”

Nhật Minh (thực hiện)
02/04/2023 - 15:00
“Trước khi tính toán đến lợi nhuận, tôi nghĩ tới người lao động của mình”

Doanh nhân Đồng Thị Ánh

Chia sẻ với Báo PNVN về việc điều hành doanh nghiệp, nữ doanh nhân Đồng Thị Ánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty PISICO Bình Định, hiện tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động, cho biết.

"Trước khi tính toán đến lợi nhuận, tôi nghĩ đến người lao động của mình. Tôi quan tâm đến đời sống, tinh thần của người lao động, các chế độ phúc lợi xã hội bởi đơn giản họ chính là nguồn lực, là tài nguyên quý giá của doanh nghiệp không thể lượng hóa bằng tiền”.

PV: Bà có thể chia sẻ về hành trình trở thành doanh nhân của mình?

Bà Đồng Thị Ánh: Sau nhiều năm đứng trên bục giảng, khi đất nước đổi mới, khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất, tôi đã ấp ủ ý tưởng chuyển sang kinh doanh. Từ năm 1993, tôi quyết định đầu tư vốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh, chế biến nông lâm sản và hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu. Đó là công ty TNHH Thương mại Ánh Việt. 9 năm sau, tôi thành lập Công ty TNHH Thương mại Ánh Vy để mở rộng ngành nghề chế biến gỗ, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh khoáng sản, bất động sản, đầu tư tài chính, dịch vụ du lịch… Năm 2010, tôi quyết định đầu tư mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh cảng biển và giữ cổ phần chi phối tại Công ty CP Cảng Thị Nại. Để tạo sự đột phá trong chiến lược kinh doanh, năm 2014, tôi đầu tư vốn và tham gia làm cổ đông lớn tại Tổng Công ty PISICO Bình Định.

PV: Trở thành doanh nhân từ một nhà giáo, điều khó khăn nhất với bà là gì?

Bà Đồng Thị Ánh: Chuyển hướng sang một lĩnh vực hoàn toàn mới, tôi gặp khá nhiều khó khăn nhưng "lửa thử vàng", bản thân tôi đã hết sức cố gắng bằng sự đam mê, quyết chí và đã đạt được kết quả như ngày hôm nay.

PV: Bà có thể chia sẻ một số kinh nghiệm của mình trong việc điều hành doanh nghiệp?

Bà Đồng Thị Ánh: Phải nói rằng, để doanh nghiệp hoạt động tốt, hiệu quả thì người lao động là yếu tố tiên quyết. Chính vì vậy, trong suốt quá trình quản lý điều hành doanh nghiệp, bản thân tôi luôn coi trọng người lao động, luôn đặt lợi ích, quyền lợi người lao động là ưu tiên hàng đầu. Và như vậy, ngoài việc thực hiện đầy đủ quy định pháp luật về các chế độ, chính sách lao động thì bản thân tôi còn luôn quan tâm đến chế độ làm việc, chính sách tuyển dụng, chính sách thu hút nhân tài, chính sách lương, thưởng...

PV: Theo bà, tố chất quan trọng cần có đối với người lãnh đạo nữ là gì?

Bà Đồng Thị Ánh: Để thực hiện công tác lãnh đạo doanh nghiệp, người đứng đầu cần hội đủ những tố chất cơ bản về xây dựng, triển khai chiến lược kinh doanh, luôn sáng tạo, thích ứng linh hoạt trước những diễn biến của thương trường; có kỹ năng phán đoán, nhận định tình hình; kỹ năng phát huy tiềm lực con người, tài sản và các nguồn lực thực tế của doanh nghiệp... Trong nhiều nhân tố cần thiết đối với người lãnh đạo doanh nghiệp, tôi cho rằng, sự quyết đoán - linh hoạt - mềm dẻo là tố chất quan trọng để đi đến thành công.

PV: Xin cảm ơn bà!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm