• Mới cập nhật:

Khỏe

Trường hợp thứ 2 ở Trung Quốc tử vong do nhiễm virus gây bệnh viêm phổi cấp

Linh Trần 17/01/2020 - 13:32 (GMT+7)
Bệnh nhân nhập viện ngày 31/12/2019 với chức năng thận bất thường, tổn thương nghiêm trọng tới nhiều cơ quan vì chứng viêm phổi. Sau một thời gian điều trị, đến ngày 15/1, bệnh nhân tử vong. Đây là trường hợp thứ hai ở TP Vũ Hán (Trung Quốc) tử vong bởi căn bệnh viêm phổi cấp.

Liên quan đến bệnh viêm phổi cấp đang bùng phát tại Trung Quốc, ngày 17/1, cơ quan y tế TP Vũ Hán (Trung Quốc) cho biết, vừa có thêm một bệnh nhân tử vong do chủng virus Corona mới. Đây là trường hợp thứ hai ở Trung Quốc tử vong bởi căn bệnh viêm phổi cấp.

Người tử vong là nam giới 69 tuổi. Bệnh nhân nhập viện ngày 31/12/2019 với chức năng thận bất thường, tổn thương nghiêm trọng tới nhiều cơ quan vì chứng viêm phổi. Sau một thời gian điều trị, đến ngày 15/1, bệnh nhân tử vong.

Trước đó, một nam giới 41 tuổi tại TP Vũ Hán cũng đã tử vong bởi căn bệnh viêm phổi do virus. Sau khi xét nghiệm, bệnh nhân được xác định dương tính với virus Corona.

Trường hợp thứ hai tử vong do nhiễm virus gây bệnh viêm phổi cấp - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng giám sát thân nhiệt tại sân bay

Trước đó, ngày 16/1, Nhật Bản xác nhận một người đàn ông khoảng 30 tuổi đã bị nhiễm virus Corona và một phụ nữ Trung Quốc bị cách ly ở Thái Lan do mắc virus mới này. 

Còn tại Việt Nam, 2 hành khách Trung Quốc khi nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng có biểu hiện sốt nên đã được cách ly. Hiện 2 hành khách này vẫn đang được tiếp tục theo dõi.

Liên quan đến căn bệnh này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đến nay đã có 59 trường hợp mắc. Trong đó, 41 trường hợp được chẩn đoán mắc chứng viêm phổi liên quan đến chủng virus Corona, trong đó có 5 bệnh nhân nguy kịch và 12 người đã xuất viện. 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chủ động rà soát kế hoạch đáp ứng dịch bệnh tại địa phương. Trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh. Ngoài ra, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch với 3 phương án cụ thể để đối phó với dịch bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

5. Những người trở về từ TP Vũ Hán hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại TP Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm