• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Không nên quá lo lắng với bệnh viêm phổi cấp đang bùng phát ở Trung Quốc

Linh Trần 11/01/2020 - 22:25 (GMT+7)
Loại virus gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc không giống với loại virus nào trong y văn gây bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, người dân không nên quá lo lắng.

Liên quan đến bệnh viêm phổi cấp đang bùng phát tại TP. Vũ Hán (Trung Quốc), ngày 9/1/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố thông tin về nguyên nhân ban đầu của các trường hợp mắc bệnh. Theo đó, chính quyền Trung Quốc đã xác định chủng virus mới thuộc họ coronavirus từ một bệnh nhân viêm phổi cấp nhâp viện tại thành phố Vũ Hán. Việc xác định ban đầu về chủng virus mới trong thời gian ngắn là một kết quả đáng ghi nhận và chứng minh khả năng kiểm soát các ổ dịch của Trung Quốc.

Trước đó, Chính quyền Trung Quốc đã xét nghiệm và loại trừ các nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc như SARS, MERS-CoV, cúm mùa, cúm A, adenovirus và một số tác nhân gây bệnh viêm phổi thông thường khác.

Coronavirus là một họ lớn của virus có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng như các trường hợp cảm lạnh thông thường hoặc các trường hợp bệnh MERS và SARS. Một số chủng có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi đó một số chủng khác thì không. Theo chính quyền Trung Quốc, virus ở trường hợp này tại Vũ Hán có thể gây bệnh nặng ở một số bệnh nhân và chưa dễ dàng lây truyền từ người sang người.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Không nên quá lo lắng với bệnh viêm phổi cấp đang bùng phát ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phân tích mẫu bệnh phẩm

Trong thời gian tới, thông tin về bệnh dịch cần được xác định một cách toàn diện về dịch tễ học và bệnh cảnh lâm sàng. Các cuộc điều tra tiếp tục được thực hiện để xác định nguồn lây, đường lây truyền và các biện pháp phòng chống. WHO tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc và các đối tác để điều tra và đáp ứng với vụ dịch. Việc xác định nguyên nhân ban đầu về chủng virus mới sẽ giúp các quốc gia khác trong việc chuẩn bị, phát hiện và đáp ứng với sự kiện.

Về vấn đề này, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (BV Bạch Mai) cho biết, loại virus gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc không giống với loại virus nào trong y văn có gây bệnh viêm phổi. Mặc dù người dân lo ngại dịch SARS quay trở lại, nhưng WHO cho biết, kết quả xét nghiệm đã loại trừ các tác nhân gây bệnh như cúm, Adenovirus, cúm gia cầm, SARS và hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV). WHO cũng khẳng định chưa có bằng chứng loại virus này lây từ người sang người.

PGS. Đỗ Duy Cường cho rằng, với bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc, người dân không nên quá lo lắng nhưng cũng không nên chủ quan. Tại Việt Nam, thời tiết hiện nay đang là điều kiện cho các loại virus gây bệnh phát triển như cúm, sởi, thủy đậu, quai bị. Do đó, người dân nên chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm vaccine phòng bệnh, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, tránh nơi đông người, che miệng khi ho, giữ gìn vệ sinh, ăn uống đủ chất, tăng sức đề kháng cơ thể.

Khi có triệu chứng nghi ngờ của viêm đường hô hấp, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, muốn ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả, các cơ quan chức năng nên cảnh giác và kiểm soát chặt nguồn bệnh từ động vật, các trại chăn nuôi, nhập khẩu gà vịt, lợn, chó, mèo... Ngoài việc tăng cường cảnh báo người dân, cần thực hiện một số biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, ví dụ kiểm dịch biên giới; kiểm soát cửa khẩu, hải quan; cách ly, sàng lọc những người có biểu hiện ốm, sốt để phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời tránh lây lan.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm