• Mới cập nhật:

Xã hội

Từ 0h ngày 5/5, Hà Nội tạm dừng hoạt động rạp chiếu phim, phòng tập gym, massage

Xuân Quảng 04/05/2021 - 20:20 (GMT+7)

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thông tin về tình hình COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ 0 giờ ngày 5/5, Hà Nội sẽ tạm dừng hoạt động tại các rạp, trung tâm chiếu phim, các cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động...

Để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thành phố Hà Nội đã quyết định tạm dừng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như spa, massage và hạn chế tối đa liên hoan, ăn uống đông người.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội tổ chức chiều 4/5.

Nguy cơ lây bệnh ở mức cao

Báo cáo tại phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết trên địa bàn Hà Nội, từ ngày 29/4 đến nay đã ghi nhận 5 ca mắc ngoài cộng đồng (là các trường hợp: BN2911, BN2927, BN2928, BN2985, BN2986).

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm ngay khi phát hiện các ca bệnh, thành phố đã kịp thời khoanh vùng, khử khuẩn; thực hiện lấy mẫu sàng lọc 2.427 trường hợp, kết quả đã có 204 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Một số điểm dịch đã được phong tỏa tạm thời như: Ngõ 94 Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng); toàn bộ chung cư Viễn Đông Star (quận Hoàng Mai); tòa nhà Park 10 Times City (quận Hoàng Mai); chung cư mini (quận Bắc Từ Liêm); tổ 4 Xa Mạc, xã Liên Mạc (huyện Mê Linh).

Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở Y tế, hiện công tác điều tra, truy vết, quản lý F1 và F2 đang được các địa phương thực hiện khẩn trương, thần tốc. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện xong việc tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 đợt 2 với 56.272 người được tiêm.

Thông tin thêm, theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch đang khá phức tạp. Đặc biệt, với trường hợp dương tính người Ấn Độ cư trú tại tòa Park 10 Times City có yếu tố dịch tễ phức tạp.

Do vậy, bà Hà khuyến nghị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách quyết liệt đối với khu vực tòa Park 10, cần thiết phải lấy mẫu trên diện rộng đối với dân cư khu vực này.

Thực hiện nghiêm túc việc cách ly

Đánh giá tình hình dịch, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, cho biết diễn biến dịch trên thế giới, Việt Nam và thành phố Hà Nội đang khá phức tạp, các ca dương tính phần lớn có nguồn lây từ các tỉnh bạn.

Từ 0h ngày 5/5, Hà Nội tạm dừng hoạt động rạp chiếu phim, phòng tập gym, massage - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vì vậy, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm "thông điệp 5K", lãnh đạo thành phố yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các vườn hoa, công viên, nơi công cộng, bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 1m; thực hiện tổ chức hiếu, hỉ văn minh; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng quét mã QR Code.

Ông Chử Xuân Dũng lưu ý các địa phương cần sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, ca bệnh, thực hiện truy vết, dập dịch thần tốc, khoanh vùng ổ dịch, tránh lây lan ra cộng đồng; thực hiện cách ly đúng quy định đối với các trường hợp F1 và F2. Với những khu vực thực hiện phong tỏa, cần thực hiện cách ly nghiêm túc "nội bất xuất, ngoại bất nhập", không để người dân tự ý đi lại.

“Thành phố thống nhất, từ 0 giờ ngày 5/5, tạm dừng hoạt động tại các các rạp, trung tâm chiếu phim, cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động, các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết,” ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị của ngành, bệnh viện, cơ sở y tế, các nhà thuốc cần phải có biện pháp quản lý và tiến hành xét nghiệm đối với các trường hợp sốt, ho, khó thở; phân luồng khám sáng lọc đối với các bệnh nhân; tổ chức xét nghiệm đối với các khu vực có nguy cơ cao.

Đặc biệt, ông Dũng đề nghị công an thành phố "đi từng ngõ, gõ từng nhà", yêu cầu người dân khai báo y tế bắt buộc sau kỳ nghỉ lễ; tăng cường kiểm soát với những người nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép cũng như xử lý nghiêm những người khai báo y tế không trung thực.

Liên quan đến việc vận chuyển hành khách, lãnh đạo Hà Nội nhắc Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị sắp xếp bố trí giãn cách hành khách trên các phương tiện giao thông với không quá 50% số ghế, với hình thức cách ghế hoặc cách nhau tối thiếu 1 mét...

Nguồn: Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm