• Mới cập nhật:

Xã hội

Từ 2/4, Hà Nội triển khai các trạm test nhanh Covid-19 ở các quận, huyện

Hải Yến 01/04/2020 - 21:23 (GMT+7)
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bắt đầu từ ngày mai (2/4), thành phố cũng sẽ triển khai lắp đặt các trạm test nhanh trên diện rộng, để không chỉ xét nghiệm nhanh cho những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai mà còn phục vụ cho người dân ở các quận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông…

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội chiều 1/4.

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội đề nghị các địa phương triển khai cho người dân đăng ký trên ứng dụng để người dân đăng ký test nhanh, tránh tình trạng tụ tập đông người làm nảy sinh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ, cần thành lập các bộ phận khám riêng dành cho các bệnh nhân nghi ngờ tại các Bệnh viện. CDC sẽ chuyển 100-150 test nhanh cho cách bệnh viện và đề nghị Sở Y tế Hà Nội có hướng dẫn để thực hiện và cập nhật các trường hợp nghi nhiễm lên hệ thống…

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 31/3, sở đã thành lập 4 điểm xét nghiệm nhanh Covid -19 với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai tại cộng động ở quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và huyện Thanh Oai. Trong ngày 31/3, đã xét nghiệm 783 trường hợp trong đó 4 trường hợp có kết quả dương tính, tuy nhiên sau khi làm lại với xét nghiệm PCR thì có 3 trường hợp âm tính và 1 trường hợp đang chờ kết quả. Trong những ngày tới, Sở sẽ mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh tại các quận huyện.

Đại diện UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, trong ngày 1/4, tại trạm dã chiến test nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa đã phát hiện 1 ca dương tính Covid-19 có tiền sử dịch tễ từng vào Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai thăm người thân. Phụ nữ này là nhân viên đại lý bán vé máy bay trên đường Phan Chu Trinh.

Theo báo cáo dịch tễ, trong ngày 19/3, trường hợp này đã đến thăm người nhà nằm tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Hiện nay, bệnh nhân được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 ở Đông Anh. Khu vực bệnh nhân sinh sống trên đường Trương Định cũng đã được khử khuẩn.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tuyên truyền đến toàn bộ hệ thống chính trị, người dân về ứng dụng Hanoi Smart City. Người dân từ F1 đến F3 phải khai báo sức khỏe và tải thông tin ứng dụng để bản thân xem được bản đồ dịch; tra cứu lộ trình của các F; diễn biến tình hình dịch thế giới, Việt Nam và Hà Nội.

Ứng dụng này giúp các tổ dân phố, Ban quản lý khu chung cư, trạm y tế địa phương… sẽ cập nhật được toàn bộ các F trên địa bàn; tiếp nhận được tình hình của người dân để ngăn chặn kịp thời những trường hợp nghi nhiễm. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng thông tin ứng dụng sẽ tự động cảnh báo cho chính quyền những trường hợp nghi nhiễm. Đồng thời, các trường hợp cách ly đủ 14 ngày sẽ tự động được gỡ bỏ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm