Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa mới về "phụ nữ": Là những người xác định mình là nữ giới dù sinh ra mang giới tính khác

Hạ Khương (tổng hợp)
27/12/2022 - 10:58
Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa mới về "phụ nữ": Là những người xác định mình là nữ giới dù sinh ra mang giới tính khác
Cập nhật này còn giúp người chuyển giới nữ có thêm tiếng nói trong cộng đồng.

Thời gian gần đây, từ điển Cambridge đã bổ sung cập nhật định nghĩa mới về “phụ nữ”, bên cạnh các định nghĩa cũ. Nguyên văn của dòng khái niệm mới này là: “Phụ nữ là một người trưởng thành đang sống như phụ nữ và xác định mình là nữ giới cho dù lúc sinh ra họ được cho là mang giới tính khác”.

Bên cạnh “phụ nữ”, từ điển cũng cập nhật định nghĩa về “đàn ông” với mô tả tương tự: “đàn ông là một người trưởng thành sống và xác định là mình nam giới cho dù lúc sinh ra họ được cho là mang giới tính khác”.

Để minh họa rõ hơn, Cambridge cung cấp hai ví dụ ngay bên dưới định nghĩa:

1. Cô ấy là người phụ nữ chuyển giới đầu tiên được bầu vào một văn phòng quốc gia.

2. Mary là một người phụ nữ nhưng giới tính khi sinh của cô là nam.

Các nhà biên tập từ điển đã thực hiện các thay đổi sau khi nghiên cứu kỹ về cách sử dụng từ "phụ nữ" trong xã hội và kết luận rằng định nghĩa mới là định nghĩa mà người học tiếng Anh “nên biết”.

Từ điển Cambridge định nghĩa: Phụ nữ là những người xác định mình là nữ giới dù sinh ra mang giới tính khác - Ảnh 1.

Vì sao định nghĩa mới này được bổ sung?

Từ điển Cambridge đã được hỏi điều gì đã thúc đẩy các định nghĩa được cập nhật và chính xác khi nào chúng được thay đổi.

Người phát ngôn của Từ điển Cambridge cho biết các thực tế biên tập viên này đã bổ sung định nghĩa này từ tháng 10. Họ đã nghiên cứu cẩn thận các cách sử dụng khác nhau của từ “phụ nữ” và kết luận rằng đây là một khái niệm mà người học tiếng Anh cần biết để nắm bắt ngôn ngữ được bao quát hơn.

“Chúng tôi biên soạn bằng cách phân tích một khối lượng lớn các văn bản tiếng Anh (tổng cộng hơn hai tỷ từ) được lấy từ tất cả các tác phẩm xuất bản. Chúng tôi thường xuyên cập nhật từ điển của mình để phản ánh những thay đổi trong cách sử dụng tiếng Anh, dựa trên dữ liệu trích xuất từ kho văn bản này”, người phát ngôn cho biết.

Phản ứng của dư luận thế nào?

Khi định nghĩa này được tờ Telegraph đưa tin vào tháng 12, rất nhiều người đều ủng hộ động thái của Cambridge. Leroy Thomas, giám đốc truyền thông tại Trung tâm Quốc gia về Bình đẳng cho Người chuyển giới, đã ca ngợi động thái này như một lời khẳng định “phụ nữ chuyển giới cũng là phụ nữ”.

“Những hiểu biết của chúng ta về thế giới được định hình qua ngôn ngữ. Trong thời điểm mà một số người đang cố gắng xóa bỏ người chuyển giới khỏi xã hội, làm rõ khái niệm phụ nữ cũng là trao quyền cho người chuyển giới nữ”, Thomas cho biết

Tiến sĩ Jane Hamlin, chủ tịch của Hiệp hội Beaumont, một tổ chức từ thiện hỗ trợ người chuyển giới, cho biết: “Đây là một tin tốt lành. Gần đây có quá nhiều thông tin sai lệch về các định nghĩa ‘đàn ông’ hay ‘phụ nữ’, nhưng những định nghĩa này được viết rất rõ ràng, ngắn gọn và chính xác”.

Từ điển Cambridge định nghĩa: Phụ nữ là những người xác định mình là nữ giới dù sinh ra mang giới tính khác - Ảnh 2.

Làm rõ khái niệm phụ nữ cũng là trao quyền cho người chuyển giới nữ.

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều người không đồng tình với sự đổi mới này, chủ yếu là những người theo đuổi chủ nghĩa bảo thủ. Một số người đã bình luận trên Twitter rằng:

- Họ có thể thay đổi bất cứ điều gì họ muốn nhưng khoa học thì không thể thay đổi.

- Thật nực cười khi mọi người nghĩ rằng họ có thể thay đổi định nghĩa từ điển để thích ứng với một hệ tư tưởng không phổ biến.

Định nghĩa về “phụ nữ” ngày càng gây tranh cãi trong những năm gần đây. Một cuộc khảo sát của Pew Research chỉ ra, cứ 10 người trưởng thành ở Hoa Kỳ thì có 6 người tin rằng giới tính của một người được xác định bởi giới tính từ khi sinh ra.

Vào năm 2020, tác giả của Harry Potter, J.K Rowling, đã bị chỉ trích vì có nhiều quan điểm tiêu cực với người chuyển giới, đặc biệt là khi cô tranh cãi với một chính trị gia khi ông này đưa ra quan điểm “phụ nữ chuyển giới cũng là phụ nữ”.

Từ điển khác nhìn nhận khái niệm “phụ nữ” ra sao?

Từ điển Cambridge không phải là từ điển đầu tiên thay đổi định nghĩa về phụ nữ. Vào tháng 7, Merriam-Webster đã thêm một định nghĩa bổ sung: “Nữ giới là người có bản dạng giới đối lập với nam giới” (Bản dạng giới là cảm nhận bên trong của một người về giới tính của mình).

Từ điển Dictionary.com cũng tỏ ra cập nhật xu thế không kém cạnh Cambridge. “Phụ nữ” là một thuật ngữ phổ biến vào năm 2022 đến mức Dictionary.com đã bình chọn “phụ nữ” là từ của năm. Trong một bài viết trên trang, Dictionary.com nói rằng các định nghĩa về phụ nữ đã mở ra vấn đề xoay quanh quyền và chính sách hỗ trợ người chuyển giới. Vì thế định nghĩa này đang là tâm điểm của nhiều cuộc thảo luận trong xã hội, bởi chúng tác động trực tiếp đến cuộc sống của mọi người.

Mặc dù khi tra từ trên Dictionary.com, “phụ nữ” vẫn được định nghĩa là “nữ giới trưởng thành”, nhưng trong bài viết trên blog, trang này nhấn mạnh rằng chính những phụ nữ có quyền quyết định khái niệm “phụ nữ” có thể rộng mở trong tương lai không. Từ ngụ ý trên, có thể nhận ra việc Dictionary.com cập nhật thêm định nghĩa mới chỉ còn là vấn đề thời gian.

Từ điển Cambridge định nghĩa: Phụ nữ là những người xác định mình là nữ giới dù sinh ra mang giới tính khác - Ảnh 3.

Chính những phụ nữ có quyền quyết định khái niệm “phụ nữ” có thể rộng mở trong tương lai không.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm