• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Từ giấc mơ đủ ăn đủ mặc trở thành bà chủ vườn cây ăn quả với thu nhập cao

An Khê - Ảnh: NVCC 03/03/2021 - 17:16 (GMT+7)

Ham học hỏi, nắm bắt kiến thức về trồng trọt, chị Bóng đã thành công trong việc khởi nghiệp

Từ một hộ nghèo trong thôn được nhà nước giao đất, giao rừng và tạo điều kiện cho vay vốn để sản xuất, chị Hồ Thị Bóng, người dân tộc Nùng sống ở xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã vượt qua khó khăn, thách thức để khởi nghiệp thành công.

Chị Hồ Thị Bóng và anh Tô Văn Hùng cùng nhau xây dựng tổ ấm vào năm 1992, sinh được 4 người con. Tuy nhiên, với kinh tế thuần nông, canh tác trên 4 sào ruộng cấy mỗi năm 2 vụ, không có nguồn thu nào khác ngoài cây lúa, gia đình chị Bóng luôn trong tình trạng khó khăn. Chị Bóng chung sống với bố mẹ chồng cũng thuộc hộ nghèo của xã. Tài sản của gia đình chị lúc bấy giờ chỉ có căn nhà đơn sơ lợp ngói máng, đất canh tác chủ yếu là 4 sào đất lúa. Hai vợ chồng chị đều không biết chữ nên việc tiếp cận các kiến thức về chăn nuôi rất hạn chế, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, hàng năm đều được xếp vào hộ nghèo của xã.

Từ giấc mơ đủ ăn đủ mặc trở thành bà chủ vườn cây ăn quả với thu nhập cao - Ảnh 1.

Từ một hộ nghèo giờ đây gia đình chị đã có thu nhập cao và ổn định nhờ trồng cây ăn quả

 Làm sao để thoát nghèo, có cuộc sống vật chất tốt hơn, để con cái được ăn học, có nghề nghiệp? Đó là những trăn trở mà chị Bóng ngày đêm tính kế sinh nhai. Nhưng nhà đông người, lại nhiều miệng ăn, kinh tế hạn hẹp, chị không dám mơ gì hơn là đủ ăn đủ mặc.

Mãi cho đến năm 1997, khi nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng cho người dân làm kinh tế, chị Bóng bàn với chồng mạnh dạn nhận 3 ha rừng về trồng rừng và canh tác thêm cây ăn quả. Sau nhiều năm làm lụng, trồng rừng, canh tác, kiên trì, học hỏi cách trồng từng loại cây, giống cây, đến năm 2005, khi nhà nước có các dự án hỗ trợ nông dân sản xuất vợ chồng chị đã mạnh dạn vay vốn để chăn nuôi và mạnh dạn đầu tư trồng cây vải thiều, cây táo xuân đem lại hiệu quả  kinh tế cao.

Từ một hộ nghèo trong thôn được nhà nước giao đất, giao rừng và tạo điều kiện cho vay vốn để sản xuất, lại được tập huấn kiến thức về chăn nuôi trồng trọt. chị Bóng mạnh dạn đầu tư trồng 200 cây vải ngọt, đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu và áp dụng khoa học trong trồng trọt, vườn vải nhà chị đã phát triển tốt, sau 5 năm đã cho thu hoạch.

Nhận thấy cây vải là thế mạnh của địa phương Bắc Giang quê mình lại dễ chăm sóc nên vợ chồng chị đã mạnh dạn mua thêm 1.000m đất trồng thêm 200 cây vải Thanh Hà; mua thêm 3 sào ruộng để trồng táo xuân. Hàng năm thu nhập bình quân từ vườn vải từ 150 – 200 triệu đồng.

"Năm 2020 tổng thu nhập từ vườn vải của gia đình tôi là 200 triệu đồng, thu nhập từ vườn táo từ 5- 6 tấn khoảng 60 – 70 triệu đồng. Ngoài ra gia đình còn chăn thêm đàn lợn để lấy phân bón cho cây ăn quả trừ chi phí còn lãi từ 10 – 15 triệu đồng một lứa. Bình quân thu nhập từ vườn cây ăn quả và chăn nuôi trừ chi phí, hàng năm gia đình thu về từ 200 – 250 triệu đồng. Đến nay gia đình đã có trên 400 cây vải thiều các loại trong đó có trên 200 gốc đã có 15 năm tuổi đem lại thu nhập", chị Bóng tự hào chia sẻ.

Không chỉ ham học hỏi, nắm bắt kiến thức về trồng trọt, chị Bóng còn tham gia các lớp tập huấn của Hội phụ nữ xã rồi kiên trì áp dụng, ngày càng nâng cao chất lượng của giống cây, tạo ra giá trị kinh tế cho gia đình và địa phương.

Từ giấc mơ đủ ăn đủ mặc trở thành bà chủ vườn cây ăn quả với thu nhập cao - Ảnh 2.

Chị còn vận động gia đình, chồng và các con hiến trên 500 mét vuông đất và 100m tường bao đất để xây dựng đường bê tông nội thôn

Nhờ có sự  đầu tư hỗ trợ của nhà nước, với bản tính cần cù tiết kiệm nên kinh tế gia đình chị Bóng từ một hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo. Có điều kiện kinh tế khá giả, vợ chồng chị đã mua máy tuốt lúa, máy cày phục vụ sản xuất trong gia đình và phục vụ bà con, kiếm thêm thu nhập. Hiện nay vợ chồng chị đã xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm được 4 xe máy để các con đi làm, đi học và phục vụ nhu cầu đi lại của gia đình.

Ngoài làm kinh tế giỏi, với vai trò hội viên Hội phụ nữ xã Cẩm Đàn, chị Bóng thường xuyên tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao do thôn bản và xã tổ chức. Bên cạnh đó chị còn vận động gia đình, chồng và các con hiến trên 500 mét vuông đất và 100m tường bao đất để xây dựng đường bê tông nội thôn.

Quan điểm kinh doanh: Chị luôn tâm niệm khi kinh doanh luôn đặt với chữ tín và chữ tâm lên đầu, tìm tòi và cập nhật những điều mới mẻ.

Địa chỉ: Trang trại Hồ Thị Bóng – thôn Gốc Gạo, xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

SĐT: 0966362901.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm