• Mới cập nhật:

Tử vong vì uống thuốc hạ huyết áp quá liều

Linh Trần 25/12/2020 - 15:25 (GMT+7)

Bệnh nhân bị ngộ độc thuốc đang được điều trị tại BV Đa khoa Vĩnh Phúc (ảnh: BVCC)

Cụ bà 82 tuổi tự ý uống 47 viên thuốc hạ huyết áp mà không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ dẫn đến nhiễm độc kéo theo biến chứng rồi tử vong.

Ngày 25/12, BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cụ N.T.T. (nữ, SN 1938, trú tại Vĩnh Phúc) vừa tử vong do ngộ độc thuốc Amlodipin (thuốc hạ huyết áp) do sử dụng quá liều lượng.

Trước đó, bệnh nhân được người nhà đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Gia đình cho biết, cụ T. có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường và nhiều bệnh lý nền phức tạp. Cụ T. thường xuyên tự dùng thuốc không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Tuy nhiên, mới đây cụ T. đã uống cùng lúc 47 viên Amlodipin 5mg (tổng liều lượng 235mg) - một loại thuốc hạ huyết áp thông dụng thường được bác sĩ kê đơn cho những người có bệnh lý tăng huyết áp. Việc sử dụng một hàm lượng lớn thuốc này đã khiến cơ thể cụ T. bị nhiễm độc và kéo theo nhiều biến chứng nặng nề. Tuy cụ đã được các bác sĩ tích cực hồi sức cấp cứu và điều trị hỗ trợ bằng các kỹ thuật hiện đại nhất như tim phổi nhân tạo vẫn nhưng không qua khỏi.

Một trường hợp nữa cũng bị ngộ độc do uống thuốc hạ huyết áp quá liều là bà N.T.C. (nữ, SN 1960). Theo hồ sơ bệnh án, bà C. nhập viện ngày 19/12/2020 trong tình trạng tụt huyết áp nặng. Bà C. cũng là người có tiền sử tăng huyết áp và được bác sĩ kê đơn dùng thuốc hạ huyết áp thường xuyên.

Theo lời kể, bà C. đã cùng thời điểm sử dụng 29 viên thuốc amlodipin 5mg (tổng liều lượng là 145mg) dẫn đến tụt huyết áp, choáng ngất và được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên đã qua nguy kịch. Bà C. cho biết, do không ngủ được, nên uống thuốc an thần cho dễ ngủ, nhưng chẳng may lại uống nhầm thuốc. Cũng may bệnh nhân được người nhà phát hiện và đưa đến BV kịp thời. Hiện tại, bệnh nhân đã dần ổn định.

Bác sĩ Trần Giáp (Phó trưởng khoa Cấp cứu, BV Đa khoa Vĩnh Phúc) cho biết, Amlodipin là thuốc phổ thông, được kê đơn khá thường xuyên trong điều trị bệnh lý tăng huyết áp. Thông thường thuốc được chỉ định liều dùng từ 1 - 2 viên/ngày theo lời khuyên của bác sĩ. Tuy nhiên, thời gian qua, BV đã ghi nhận nhiều trường hợp cấp cứu do ngộ độc Amlonliphin trong cộng đồng. Nguyên nhân, người bệnh uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, tự ý tăng liều với mong muốn hạ huyết áp nhanh. Điều này dẫn đến hạ huyết áp, ngất hoặc hạ huyết áp không phục hồi và nhiều biến chứng nguy hiểm, nặng nề nhất dẫn đến tử vong.

Theo bác sĩ Giáp, trong trường hợp sử dụng quá liều thuốc hạ huyết áp, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực, chuột rút, người lạnh, tê phù chân tay,… gia đình cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế ngay để được xử trí cấp cứu.

Bác sĩ Giáp khuyến cáo, người dân đặc biệt là những người có nền bệnh lý tăng huyết áp nên kiểm tra huyết áp thường xuyên. Người bệnh cũng nên đến cơ sở y tế khám định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, lựa chọn thuốc và kê đơn sử dụng, điều chỉnh liều lượng phù hợp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm