• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Từ vụ cụ bà 86 tuổi bị hiếp dâm: Không có nhóm tuổi nào là an toàn đối với phụ nữ tại Ấn Độ

Phương Thanh (dịch) 10/09/2020 - 19:07 (GMT+7)

Bạo lực tình dục đối với phụ nữ đang ngày càng là vấn đề nóng ở Ấn Độ. Ảnh: ST

Đây là một vụ tấn công tình dục nghiêm trọng, gây chấn động dư luận tại Ấn Độ. Vụ việc xảy ra tại thủ đô New Delhi và nạn nhân vụ hiếp dâm là cụ bà tuổi đã gần 90 tuổi.

Cảnh sát thủ đô New Delhi đã bắt giữ một người đàn ông khoảng 30 tuổi, là người thực hiện hành vi bạo hành và hãm hiếp cụ bà trong vụ tấn công tình dục lần này. Bà Swati Maliwal, Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ New Delhi, cho biết, vụ việc xảy ra tối thứ hai vừa qua (7/9/2020), khi cụ bà đang đứng bên ngoài ngôi nhà của mình để đợi người giao sữa, kẻ tấn công tình dục xuất hiện và cho biết nhân viên giao sữa sẽ không đến vào hôm đó. Sau đó hắn đề nghị đưa bà cụ đến một nơi khác để lấy sữa. Đó chính là một trang trại, nơi vụ cưỡng hiếp diễn ra.

Theo bà Maliwal, bà cụ đã khóc lóc và van nài người đàn ông nhưng không có tác dụng. Hắn thực hiện hành vi cưỡng hiếp và hành hung khi bà cụ cố gắng chống cự. "Hắn đã thực hiện hành vi đồi bại đối với một người đáng tuổi bà của mình", bà Maliwal bức xúc.

Nghe tiếng kêu cứu của bà cụ, những người dân địa phương đi ngang qua nông trại đã xông vào cứu bà, bắt kẻ tấn công tình dục và đưa hắn đến đồn cảnh sát. Khi đến thăm bà cụ, bà Maliwal cho biết, cụ đã rất sốc sau những gì đã xảy ra đêm hôm đó. "Có những vết bầm tím trên mặt và khắp cơ thể cụ. Cụ cũng bị chảy máu âm đạo và đang bị chấn thương tâm lý nghiêm trọng", bà Maliwal cho biết.

Bà Swati Maliwal đã yêu cầu mức án tử hình cho kẻ tấn công tình dục này. Bà đã viết đơn và gửi cho Chánh án Tòa án Tối cao New Delhi để yêu cầu điều tra vụ việc cũng như tiến hành xét xử trong thời gian muộn nhất là 6 tháng.

Vấn nạn quấy rối tình dục ở Ấn Độ

Hiếp dâm và bạo lực tình dục đã trở thành tâm điểm chú ý ở quốc gia này kể từ tháng 12/2012, khi một sinh viên nữ 23 tuổi ngành vật lý trị liệu bị cưỡng hiếp tập thể trên chiếc xe buýt đang di chuyển ở thủ đô New Delhi. Cô gái đã chết vài ngày sau đó vì vết thương của cuộc tấn công. 4 trong số 6 kẻ hãm hiếp đã bị xử tử hình. Kể từ sau vụ việc chấn động trên, chính quyền địa phương đã tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn những vụ quấy rối tình dục xảy ra đối với phụ nữ. Tuy nhiên, số lượng những vụ tấn công tình dục vẫn ở mức cao và có chiều hướng gia tăng.

Theo Cục hồ sơ Tội phạm Quốc gia, cảnh sát đã ghi nhận 33.977 vụ hiếp dâm ở Ấn Độ vào năm 2018. Ước tính, cứ 15 phút có 1 vụ hiếp dâm xảy ra. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn nhiều vì rất nhiều trường hợp không được báo cáo đến chính quyền địa phương. Trên thực tế, chỉ những trường hợp gây sốc hoặc rất tàn bạo mới được giới báo chí đưa tin.

Từ vụ cụ bà 86 tuổi bị hiếp dâm: Không có nhóm tuổi nào là an toàn đối với phụ nữ tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Bạo lực tình dục đối với phụ nữ đang ngày càng là vấn đề nóng ở Ấn Độ. Ảnh: BBC

Những vụ tấn công tình dục nghiêm trọng

Thời gian vừa qua, khi cả đất nước Ấn Độ phải gồng mình chiến đấu với đại dịch, cảnh sát đã ghi nhận vụ việc một nữ bệnh nhân Covid-19 đã bị tài xế xe cứu thương hãm hiếp trên đường đến bệnh viện tại thủ đô New Delhi.

Tháng trước, một bé gái 13 tuổi đã được phát hiện bị hãm hiếp và sát hại tại một cánh đồng mía ở quốc gia này. Kẻ tấn công tình dục đã có những hành vi bạo hành man rợ như khoét mắt và cắt lưỡi của nạn nhân.

Vào tháng 7 vừa qua, một bé gái 6 tuổi đã bị bắt cóc và hãm hiếp. Nạn nhân bị bạo hành và tổn thương ở vùng mắt nên không thể nhận dạng được kẻ đã bắt cóc và tấn công mình.

Bà Yogita Bhayana, nhà hoạt động vì phụ nữ, cho biết, không có nhóm tuổi nào là an toàn đối với phụ nữ tại Ấn Độ. Bà cho biết thêm từng làm việc với những nạn nhân của các vụ bạo hành, từ bé gái sơ sinh 1 tháng tuổi đến những phụ nữ khoảng 60 tuổi.

Thiếu sót trong quản lý và giáo dục

Trước vấn nạn quấy rối tình dục ở phụ nữ, nhiều đạo luật và chính sách đã ra đời để răn đe và trừng phạt những kẻ tấn công tình dục, kể cả xử tử hình hoặc thành lập các phiên tòa nhanh để xét xử các vụ hãm hiếp. Tuy nhiên, các nhà hoạt động xã hội cho biết, thực tế không hoàn thiện như vậy.

Theo bà Bhayana, chính phủ vẫn chưa đưa vấn đề bảo vệ trẻ em và phụ nữ vào ưu tiên hàng đầu của quốc gia. "Chính phủ cho biết cần tăng cường bảo vệ an ninh quốc phòng nhưng họ chưa thể bảo vệ được sự an toàn của trẻ em và phụ nữ trên đất nước mình". Với thâm niên 8 năm làm việc trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em và phụ nữ bị bạo hành, bà Bhayana vẫn chưa gặp được nhà chức trách nào thực sư nghiêm túc trong việc giải quyết bạo lực giới.

"Các bậc phụ huynh thường hỏi con gái mình rằng: "đi đâu?", "đi với ai?", "mấy giờ về đến nhà?", "hãy báo cha mẹ biết khi con đến nơi"… nhưng họ rất hiếm hỏi con trai những câu hỏi như vậy. Suy cho cùng, những kẻ thực hiện hành vi quấy rối tình dục vẫn là con của hai vị phụ huynh nào đó. Vì vậy, cách giáo dục con cái tránh xa những hành vi đồi bại là chia khóa trong công cuộc bảo vệ trẻ em gái và phụ nữ", bà Bhayana chia sẻ.                                                                                                              

Nguồn: BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm