Tỷ phú tự thân Mark Cuban: Tài sản quý giá nhất là thời gian

Thiên Di
22/10/2022 - 11:57
Tỷ phú tự thân Mark Cuban: Tài sản quý giá nhất là thời gian

Tỷ phú tự thân Mark Cuban - Ảnh: Getty Images.

Để trở thành tỷ phú, mối quan tâm hàng đầu phải chăng là việc kiếm tiền? Và đây là câu trả lời của vị tỷ phú tự thân sở hữu 4,6 tỷ USD.

Để trở thành tỷ phú, mối quan tâm hàng đầu phải chăng là việc kiếm tiền?

Tỷ phú Mark Cuban trả lời: Sai!

Thập niên 1990 là thời gian mà tỷ phú tự thân Mark Cuban còn đang xây dựng các công ty công nghệ, thứ mà sau này đưa ông lên đỉnh cao của sự giàu có. Ông nói rằng khi ấy ông không bao giờ ưu tiên sự giàu có cá nhân. "Tôi chưa bao giờ nghĩ về tiền", ông khẳng định.

Thay vào đó, Cuban cho biết động lực thúc đẩy ông làm giàu lại là một thứ hoàn toàn khác. Ông nói: "Tôi luôn nghĩ đến thời gian. Đó luôn là động lực thúc đẩy tôi. Làm thế nào để tôi có thể làm chủ số phận của mình? Làm thế nào tôi có thể kiểm soát thời gian của chính mình?".

Một nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard năm 2018 cho thấy việc đánh giá cao thời gian của bản thân hơn tiền bạc giúp gia tăng hạnh phúc. Tất nhiên, tỷ phú Mark Cuban cũng đã tích lũy được nhiều thứ khác nhờ động lực thúc đẩy đó. Theo Forbes, ông hiện sở hữu khối tài sản ròng ước tính là 4,6 tỷ USD.

Khi Cuban bán công ty đầu tiên MicroSolutions cho CompuServe với giá 6 triệu USD, ông nghĩ rằng ông sẽ không phải quay trở lại làm việc. Ông nói thêm rằng thứ ông mua được đó là sự tự do.

Cuban tiết kiệm phần lớn số tiền thu được từ việc kinh doanh để có thể sống theo khung thời gian của riêng mình mà không cần lo lắng về việc làm trong tương lai. Khi chi tiêu, ông dành tiền để đi du lịch cùng bạn bè và tham gia những bữa tiệc "như một ngôi sao nhạc rock".

5 năm sau, người bạn đại học của ông là Todd Wagner đã thuyết phục ông tham gia vào dịch vụ phát trực tuyến để họ có thể theo dõi các trận đấu bóng rổ của Đại học Indiana tại Texas, nơi mà họ sống. Dịch vụ đó sau này trở thành Broadcast.com và được Yahoo mua lại vào năm 1999 với giá 5,7 tỷ USD.

Cổ phiếu của Yahoo vào thời điểm đó rất có giá trị. Nếu Cuban muốn có nhiều tiền, ông có thể nắm giữ cổ phiếu công ty với hy vọng rút thêm nhiều tiền. Song, Cuban thấy hạnh phúc với số tiền kiếm được từ thương vụ và có cảm giác thị trường chứng khoán bị định giá quá cao. Ông đã bán phần lớn cổ phiếu Yahoo của mình chỉ vài tháng trước khi bong bóng dot-com bùng nổ vào năm 2000 và giá cổ phiếu của công ty giảm mạnh.

Cuban nói: "Sự kiện đó đã dạy cho tôi một bài học sâu sắc: Khi bạn chỉ chạy theo đồng tiền, tiền sẽ không bao giờ hoạt động hiệu quả".

Kể từ đó, Cuban đã tiêu tiền theo cách khiến ông cảm thấy vui, bao gồm cả việc mua đội bóng rổ Dallas Mavericks vào năm 2000. Sau khi trở thành tỷ phú, ông cũng đã bỏ ra 40 triệu USD để mua một chiếc máy bay tư nhân Gulfstream V.

Ông giải thích: "Tại sao tôi muốn một chiếc máy bay? Bởi vì tài sản quý giá nhất mà bạn có thể sở hữu là thời gian. Và điều tôi có thể làm là tiết kiệm thời gian đi lại. Điều đó thật tuyệt vời".


Nguồn: CNBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm