• Mới cập nhật:

Xã hội

UBND TPHCM khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Hưng Long 01/08/2020 - 07:25 (GMT+7)

Ông Lê Thanh Liêm (trái) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM - chủ trì tại điểm cầu UBND Thành phố. Ảnh: TTBC

Ngày 31/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Sở Y tế đề xuất biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị số 19

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố - chủ trì tại điểm cầu UBND Thành phố. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành cùng lãnh đạo 24 quận, huyện tại các điểm cầu địa phương.

UBND TPHCM đã triển khai thực hiện thông báo của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19; của UBND TPHCM về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn về tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch COVID-19.

Qua đó, theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh như đeo khẩu trang ở những nơi đông người, vệ sinh tay.

Căn cứ mức nguy cơ dịch bệnh hiện nay, Sở Y tế đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo triển khai tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ, áp dụng đối với tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ.

UBND TPHCM khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc.

UBND các quận, huyện, sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp rà soát, xác minh người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 01/7/2020 phải thực hiện khai báo y tế, liên hệ thông báo cho chính quyền và y tế địa phương để được cách ly y tế, xét nghiệm kiểm tra theo hướng dẫn cụ thể của ngành y tế.

Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp Công an Thành phố và Sở Y tế tổ chức giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bến xe, các hãng xe có tuyến hành khách từ các tỉnh, thành có ca bệnh, lưu ý các phương tiện từ Đà Nẵng vào TPHCM.

UBND TPHCM yêu cầu tiếp tục giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra đối với người đến Đà Nẵng từ 01/7/2020 hiện đang cư trú, lưu trú tại TPHCM, đặc biệt những người đi qua 20 điểm dịch tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế.

Các địa phương tăng cường giám sát, lấy mẫu và xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp hoặc viêm phổi nặng trong cơ sở y tế, các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tổ chức giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây, đặc biệt khi ghi nhận chùm ca có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp trong khu dân cư. Yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc cung cấp thông tin người có triệu chứng viêm hô hấp cấp đến mua thuốc, thông báo cho phòng y tế và trung tâm y tế địa phương để giám sát, theo dõi.

Lực lượng y tế triển khai các quy trình xử lý chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo; đảm bảo năng lực truy vết, xét nghiệm nhanh để kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để khi phát sinh ca bệnh

Phó Chủ tịch Thường trực quán triệt quan điểm "chống dịch như chống giặc"

Tất cả cơ sở khám chữa bệnh củng cố, tăng cường hoạt động phân luồng, sàng lọc thông qua khai báo y tế để phát hiện người đến từ Đà Nẵng. Đặc biệt là người có triệu chứng viêm hô hấp cấp để phát hiện, xử trí kịp thời theo hướng dẫn giám sát, cách ly điều trị và xét nghiệm của ngành y tế, đồng thời không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cơ sở.

UBND TPHCM khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết - Ảnh 1.

Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ sẵn sàng tái hoạt động trở lại. (Ảnh: Sở Y tế TPHCM)

Đảm bảo năng lực cách ly y tế, các cơ sở cách ly tập trung tại quận huyện tổ chức cách ly người tiếp xúc gần với ca bệnh, người nhập cảnh trái phép chưa được cách ly kiểm dịch. Tiếp tục triển khai khu cách ly tập trung của thành phố tại Trung tâm y tế huyện Cần Giờ cũ (300 giường), Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ (300 giường) để cách ly tập trung người từ Đà Nẵng về Thành phố, có đi qua các điểm dịch đã được Bộ Y tế thông báo.

Các địa phương sẵn sàng các khu vực cách ly tạm thời, khu cách ly điều trị trong cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo năng lực tiếp nhận người nghi ngờ mắc bệnh. Các Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Ung bướu - cơ sở 2 đã sẵn sàng tiếp nhận người bệnh xác định, đặc biệt là trường hợp bệnh nặng.

UBND TPHCM yêu cầu tổ chức tốt hoạt động cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tiếp nhận công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước và chuyên gia được nhập cảnh làm việc tại Thành phố, theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát và cách ly người nhập cảnh; tuyên truyền, vận động, tăng cường giám sát trong cộng đồng nhằm phát hiện kịp thời người nhập cảnh bằng đường bộ không khai báo, chưa được cách ly kiểm dịch theo quy định để thực hiện cách ly và giám sát, ngăn ngừa nguy cơ xâm nhập dịch bệnh qua biên giới đường bộ, lây lan trong cộng đồng. Xử lý nghiêm những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Thành phố.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm