Ứng dụng công nghệ sáng tạo kho sách số cho trẻ

An Khê
26/04/2020 - 18:05
Ứng dụng công nghệ sáng tạo kho sách số cho trẻ

Vợ chồng chị Cẩm Trinh - anh Việt Thắng

Chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng là Nguyễn Việt Thắng (phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã quyết định ứng dụng công nghệ để xây dựng một kho nội dung bổ ích và hấp dẫn cho trẻ em Việt Nam. Đó chính là dự án Umbalena đang được các bạn nhỏ rất yêu thích.

Con là nguồn cảm hứng để theo đuổi dự án

Chị Trinh cho biết: "Ý tưởng xây dựng Umbalena xuất phát từ lúc tôi để ý con mình bắt đầu đọc sách tiếng Anh trên một ứng dụng của Mỹ. Khi đó, con mới 4 tuổi. Ban đầu con chỉ đọc những cuốn có nội dung rất cơ bản về từ vựng, chữ cái và sau một thời gian đọc sách trên các ứng dụng này, con nghe, hiểu và nói tiếng Anh tốt hơn hẳn. Tôi phát hiện ra rằng ở Việt Nam chưa có ứng dụng nào làm nội dung cho trẻ mầm non mà phân chia nội dung kiến thức và chủ đề theo trình độ từ dễ đến khó, từ cơ bản đến phức tạp, phù hợp với độ tuổi của mỗi bé".

Tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh Quốc tế, trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng năm 2011, sau khi ra trường, chị Lê Thị Cẩm Trinh vào làm việc tại dự án Helio Center, khu vui chơi giải trí trong nhà dành cho gia đình và trẻ em lớn nhất Việt Nam thời bấy giờ. Năm 2013, anh Nguyễn Việt Thắng về làm việc và phụ trách mảng phát triển công nghệ cho Helio Center và quen chị. Anh chị bén duyên và kết hôn một năm sau đó.

Giai đoạn 2015-2018, chị Trinh về đầu quân cho start – up Zody, ứng dụng tích điểm và Công ty GRAB ở vai trò quản lý kinh doanh. Năm 2016, anh Thắng cùng đồng sự quyết định thành lập Công ty TNHH Công nghệ VOOC với định hướng chuyên thực hiện các hợp đồng sản phẩm phần mềm và cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho các công ty, tập đoàn lớn. Đến năm 2018, chị Trinh quyết định về làm việc tại công ty của chồng vì cả vợ chồng cùng nhau ấp ủ ý tưởng thực hiện một dự án công nghệ mang dấu ấn riêng.

Đối với vợ chồng chị Cẩm Trinh, con cái chính là nguồn cảm hứng để chị theo đuổi dự án Umbalena. "Tôi chọn cách lắng nghe và thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của con và luôn cố gắng để dạy con trở thành một đứa trẻ tự lập, giàu tình yêu thương. Dù có bận rộn công việc đến đâu tôi vẫn luôn dành một khoảng thời gian trong ngày để ở bên cạnh con, chia sẻ và lắng nghe những gì mà con đã trải qua trong ngày hôm đó", chị chia sẻ.

Góp sức xây dựng một thế hệ ham đọc

Dự án Umbalena khi mới triển khai vấp phải vô số khó khăn. Tại Việt Nam vào thời điểm đó gần như chưa có một ứng dụng đọc sách, truyện trực tuyến nào dành cho trẻ em. Có những đêm trăn trở, thao thức vì sản phẩm, chị lại nghĩ về hai cô con gái. Sẽ rất tuyệt vời nếu hai con của chị được tận hưởng những sản phẩm giáo dục tuyệt vời do chính ba mẹ tạo ra. Rồi đây, các con chị sẽ được tiếp thu những kiến thức mới vô cùng bổ ích, được trau dồi và phát triển vốn từ ngữ và được dạy về những ứng xử, hành vi đúng mực trong xã hội thông qua ứng dụng mà chị đang thực hiện. Chính những suy nghĩ đó đã giúp chị theo đuổi dự án Umbalena.

Cặp vợ chồng sáng tạo ứng dụng sách cho trẻ - Ảnh 2.

Các nhân viên trong ekip thực hiện dự án

Đến hôm nay, những gì chị dự định đã trở thành hiện thực. Dự án mà hai vợ chồng theo đuổi không chỉ đơn thuần là một kho nội dung trực tuyến, mà còn là nguồn tri thức rộng lớn, bao quát ở nhiều chủ đề, là những bài dạy về tiếng Việt, là bài học về kỹ năng, thái độ sống của trẻ và những câu chuyện ý nghĩa, nhân văn bồi đắp cho vẻ đẹp tâm hồn của trẻ.

"Tôi rất mừng khi dù mới ra mắt chính thức khoảng 3 tháng, dự án Umbalena đã nhận được nhiều lời khen và thông tin phản hồi tích cực từ phía độc giả. Tới thời điểm hiện tại, có gần 10.000 lượt tải trên kho ứng dụng và hàng ngàn trẻ trong và ngoài Việt Nam cùng ba mẹ đọc sách trên Umbalena mỗi ngày. Thành công lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại đối với dự án của chúng tôi chính là được nhìn thấy khoảnh khắc mà các em bé say mê đọc nội dung trên ứng dụng Umbalena, là hàng trăm lời khen ngợi, khích lệ và chia sẻ mà ba mẹ từ khắp nơi trên cả nước, thậm chí có cả những kiều bào nước ngoài gửi tặng dự án", chị Trinh cho biết.

Theo chị Trinh, sắp tới, dự án của vợ chồng chị hướng đến phát triển mảng nội dung tiếng Anh và truyện kể dạng audio book để bé có thể nghe hằng đêm mà không cần sử dụng thiết bị điện tử. "Chúng tôi còn mong muốn xây dựng Umbalena trở thành một hệ sinh thái, nơi các nhà sản xuất nội dung dành cho thiếu nhi Việt Nam gặp nhau, cùng phát triển, phục vụ cho sứ mệnh xây dựng một thế hệ ham đọc", chị Cẩm Trinh chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm