• Mới cập nhật:

Xã hội

Ứng dụng công nghệ số, đưa báo chí đến gần hơn với bạn đọc

PV 18/03/2023 - 17:49 (GMT+7)

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số" trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023

Công nghệ số với những vấn đề “nóng” như: trí tuệ nhân tạo AI, sáng tạo nội nội dung, làm báo trong kỷ nguyên số, chủ động trong kỷ nguyên chuyển đổi số… là chủ đề xuyên suốt của chuỗi chương trình tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023.

Với chủ đề "Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo", Hội Báo toàn quốc năm 2023 diễn ra trong 3 ngày từ ngày 17 đến 19/3/2023, tại Bảo tàng Hà Nội. Hội Báo toàn quốc là một trong những sự kiện quan trọng nhất của những người làm báo Việt Nam trong năm.

Tại Hội Báo toàn quốc 2023, chuỗi chương trình tọa đàm được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia uy tín, cùng trao đổi về công nghệ, phương thức làm báo mới phù hợp với kỷ nguyên số.

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn

Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, nhà báo, lãnh đạo các cơ quan báo chí cùng nhận diện các xu hướng trên thế giới, thảo luận về những câu hỏi hóc búa mà trí tuệ nhân tạo đang đặt ra, từ đó có những giải pháp nhằm định hướng sáng tạo nội dung cho từng nhà báo và ở mỗi cơ quan báo chí hiện nay.

Ứng dụng công nghệ số, đưa báo chí đến gần hơn với bạn đọc - Ảnh 1.

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn tổ chức sáng ngày 18/3

2 phiên hội thảo với sự tham gia của nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt  Nam; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm; TS Tạ Bích Loan - Trưởng Ban sản xuất các chương trình giải trí (VTV3); PGS, TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam và các diễn giả: ThS Trần Lệ Thùy - học giả nghiên cứu báo chí, Đại học Oxford, Giám đốc Công ty sáng kiến truyền thông và phát triển MDI; nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật - Phó Tổng Biên tập báo Điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam; nhà báo Ngô Trần Thịnh - đại diện nhóm nghiên cứu ứng dụng ChatGPT…

Ứng dụng công nghệ số, đưa báo chí đến gần hơn với bạn đọc - Ảnh 2.

Các nhà báo chủ trì hội thảo

Các chuyên gia và diễn giả đã cùng chia sẻ quan điểm về AI và báo chí - Xu hướng trên thế giới và định hướng ứng dụng tại Việt Nam; Hiện tượng "Chat GPT": Cú huých chuyển đổi mô hình kinh tế báo chí số trên cơ sở giá trị cốt lõi của mình; Thử nghiệm ứng dụng trợ lý ảo AI trong sáng tạo nội dung và quản trị tòa soạn; Kết quả thử nghiệm Chat GPT trong sáng tạo nội dung tác phẩm báo chí truyền hình ở Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) cùng những chia sẻ thảo luận về Ứng dụng AI trong sáng tạo nội dung báo chí đa nền tảng như: AI đã làm thay đổi lao động nhà báo và quy trình tổ chức sản xuất sản phẩm báo chí số như thế nào? Có thể sử dụng AI vào những bước, những khâu cụ thể nào trong sáng tạo nội dung số? Ưu thế và hạn chế của AI trong sáng tạo nội dung báo chí là gì? Ứng dụng Chatbot ở Báo điện tử VietnamPlus.vn - từ góc nhìn quản trị tòa soạn.

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam - chia sẻ: Đây là hội thảo lớn nhất từ trước tới nay của mảng chuyển đổi số ở lĩnh vực báo chí truyền thông trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc, có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí, những người làm báo trong cả nước và các chuyên gia trong lĩnh vực báo chí truyền thông tại Việt Nam cùng trao đổi về việc ứng dụng công cụ AI với vai trò trợ lý ảo cho những hoạt động tổ chức và sáng tạo nội dung trong tòa soạn.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số"

Nội dung Talkshow xoay quanh vấn đề vai trò của người làm báo trong kỷ nguyên số, những cơ hội và thách thức của người làm báo trong bối cảnh hiện nay, đồng thời đưa ra những quan điểm, kinh nghiệm làm báo trong thời kỳ mới.

Ứng dụng công nghệ số, đưa báo chí đến gần hơn với bạn đọc - Ảnh 3.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số" thảo luận về vai trò của người làm báo trong kỷ nguyên số

Nhà báo Hồ Quang Lợi - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Cố vấn Ban Biên tập Tạp chí Người Làm Báo; nhà báo Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị; Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng - Báo Điện tử Dân Việt/Nông thôn Ngày nay - đã có những chia sẻ, thảo luận, trao đổi giàu tính nghiệp vụ cùng những câu chuyện thú vị về nghề, những kỷ niệm mãi không phai trong tác nghiệp của các nhà báo giàu kinh nghiệm đã phần nào phác họa nên những bức tranh sống động về sự phát triển của báo chí trước sự đổi thay không ngừng của công nghệ…

Các diễn giả, chuyên gia, khách mời cùng thống nhất quan điểm: Trong thời đại 4.0, để thích nghi với thời cuộc, báo chí cũng phải thường xuyên kiểm chứng thông tin nhanh nhạy, bám sát thông tin đại chúng, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân, đưa tin tức xác thực đến với nhân dân một cách nhanh nhất. Dù chúng ta càng ngày càng tiến sâu vào kỷ nguyên số, nhưng những người làm báo phải luôn hướng về giá trị truyền thông giá trị cốt lõi của báo chí, đó là định hướng xã hội, tính nhân văn, sự chia sẻ của nhà báo với đời sống xã hội. Đặc biệt trong kỷ nguyên số đòi hỏi những người làm báo phải nhanh chóng thay đổi phương cách tác nghiệp để thích ứng, theo kịp sự biến đổi và phát triển của công nghệ thông tin thời kỳ mới.

Ứng dụng công nghệ số, đưa báo chí đến gần hơn với bạn đọc - Ảnh 4.

Đại diện các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, công chúng tham dự talkshow

Vào sáng ngày mai (19/3), tại Hội Báo toàn quốc năm 2023 tiếp tục diễn ra Tọa đàm "Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay và Hội ngộ giải A Báo chí Quốc gia.

Hội Báo toàn quốc năm 2023 sẽ bế mạc vào chiều ngày 19/3/2023.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm