• Mới cập nhật:

Khỏe

Ứng dụng công nghệ số trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Phương Anh 24/01/2021 - 20:31 (GMT+7)
Thời gian qua, Bộ Y tế đã tăng cường quản lý nhà nước về công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, đồng thời ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, hành lang pháp lý để chuyển đổi số trong ngành y tế.

Theo thống kê, Việt Nam chỉ có hơn 8 bác sĩ/1 nghìn dân, tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với các nước phát triển và một số nước trong khu vực. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự quá tải tại các bệnh viện. Thêm vào đó chất lượng bác sĩ chưa đồng đều ở giữa các vùng địa lý, hầu hết bác sĩ có trình độ cao tập trung ở các thành phố lớn dẫn đến tình trạng người dân ở các vùng nông thôn, ở các tỉnh dồn về các bệnh viện tuyến trung ương để thăm khám các bệnh lý thông thường càng làm tình trạng quá tải trở nên trầm trọng.

Sự gia tăng các bệnh nhân mắc các bênh lý mạn tính và các bệnh nguy hiểm trong những năm gần đây cũng là một vấn đề đáng lo ngại của ngành y tế. Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 7 triệu người đang mắc bệnh đái tháo đường nhưng chỉ 50% trong số đó biết mình đang mắc bệnh, và có 60-70% những người được chẩn đoán đái tháo đường chưa được theo dõi điều trị và quản lý đúng cách.

Số liệu thống kê năm 2020 Việt Nam có đến 182.563 ca ung thư được phát hiện mắc mới và phần lớn trong số đó là phát hiện muộn. Việt Nam cũng đang là quốc gia đang báo động về tình trạng đột quỵ ở những người trẻ tuổi và trung tuổi. Đó có thể là hậu quả của việc có đến 25% dân số có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, có đến 47% những người trên 25 tuổi có nguy cơ bị tăng huyết áp. 

Vấn đề trên càng đáng lo ngại hơn khi người dân chưa có đủ hiểu biết về tầm quan trọng của kiểm tra sức khỏe định kì và chưa hình thành thói quen khám-kiểm tra sức khỏe định kì. 

Theo thống kê, mỗi năm 1 người dân Việt Nam thực hiện các hoạt động kiểm tra sức khỏe chỉ khoảng 1,5 lượt/1 người, so với một số quốc gia khác con số này cũng đang rất khiêm tốn.

Ứng dụng công nghệ số trong chẩn đoán và điều trị bệnh - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị Y học công nghệ 4.0-Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị

Nhằm khắc phục tình trạng trên và thực hiện chuyển đổi số, nhiều cơ sở y tế trong cả nước đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh. 

Trong đại dịch Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường khám chữa bệnh từ xa. Hình thức khám sức khỏe này mang lại hiệu quả kép, vừa hạn chế bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên, vừa giúp nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới. Cùng khám bệnh từ xa, nhiều cơ sở y tế cũng đã ứng dụng công nghệ số trong khám, chữa bệnh. 

Tại hội nghị Y học công nghệ 4.0- Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị do Hệ thống Y tế MEDLATEC vừa tổ chức tại Hà Nội, các chuyên gia đã giới thiệu nhiều công nghệ hiện đại trong khám và điều trị bệnh, trong đó có nền tảng chăm sóc sức khỏe ứng dụng công nghệ số Med-On. 

Med-On là một nền tảng tạo ra một giao thức kết nối, tương tác giữa người dùng có nhu cầu chăm sóc, tư vấn sức khỏe với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia y tế và các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế.

Theo bác sĩ Lê Đức Nguyên, Giám đốc CTCP Công nghệ và Dịch vụ Y tế số Med-On, chỉ cần tải app MedOn, người dân được cung cấp kiến thức sức khỏe, từ đó chủ động phòng chống bệnh, nâng cao ý thức kiểm tra định kỳ, chọn được bác sĩ tư vấn mọi lúc, mọi nơi và hiện thực được mục tiêu mỗi bác sĩ một bệnh nhân qua phần tư vấn trực tuyến. 

Đối với bác sĩ, giúp quản lý được bệnh nhân dễ dàng dựa trên kết quả xét nghiệm máu. Hay bác sĩ cộng tác viên tham gia qua nhiều tính năng gồm hỏi đáp, chat, gọi video tư vấn trực tiếp khách hàng.

Tính đến hết năm 2020, MedOn đã có mặt và đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ ở 43 tỉnh, thành, với 200.000 người dân sử dụng và 11.000 bác sĩ tham gia, trung bình 3.000 lượt tư vấn sức khỏe mỗi tháng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm