Ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể dự phòng hoặc được loại trừ khi sàng lọc, điều trị sớm

PV
10/07/2024 - 09:34
Ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể dự phòng hoặc được loại trừ khi sàng lọc, điều trị sớm

Ảnh minh họa

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ Việt Nam, chiếm khoảng 12% tất cả các ung thư ở nữ giới và là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 sau ung thư vú. Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung rất tốn kém nhưng hiện nay, Quỹ BHYT chưa chi trả cho việc khám sàng lọc bệnh này.

Hiện nay, ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan ngại vì căn bệnh này ảnh hưởng nhiều đến phúc lợi, sức khỏe, đời sống tinh thần của phụ nữ và toàn bộ dân số.

Tại Việt Nam, tỷ lệ tiếp cận các biện pháp phòng và tầm soát ung thư cổ tử cung của phụ nữ còn thấp. Một trong những nguyên nhân là do vắc-xin HPV có chi phí khá cao so với thu nhập chung, chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng; khám sàng lọc ung thư cổ tử cung chưa được BHYT chi trả.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ Việt Nam, chiếm khoảng 12% tất cả các ung thư ở nữ giới và là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 sau ung thư vú.

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung rất tốn kém nhưng bệnh hoàn toàn có thể dự phòng hoặc được loại trừ khi sử dụng vắc-xin HPV, thực hiện sàng lọc định kỳ nhằm phát hiện, điều trị sớm các dấu hiệu tiền ung thư.

Video về vận động đưa chính sách đưa chi phí khám sàng lọc ung thư cổ tử cung vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm