• Mới cập nhật:

Khỏe

Uống nhầm 200ml rượu, bé 24 tháng tuổi phải nhập viện cấp cứu

Linh Trần 12/04/2022 - 22:05 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Giữa đêm, bé khát nên dậy uống nước. Tuy nhiên, bé đã uống nhầm ca rượu khoảng 200ml mà phụ huynh bỏ quên trên bàn nên phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 12/4, bác sĩ Vũ Thị Hải Yến (Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, BV Sản Nhi tỉnh Lào Cai) cho biết, BV vừa tiếp nhận, điều trị bệnh nhi 24 tháng tuổi (trú tại xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) do bị ngộ độc rượu. Đây là ca bệnh ngộ độc rượu ở trẻ có độ tuổi nhỏ nhất từ trước đến nay BV tiếp nhận và điều trị.

Gia đình cho biết, khoảng 2h ngày 5/4, bé khát nước nên dậy uống nước. Tuy nhiên, bé đã uống nhầm ca rượu khoảng 200ml của phụ huynh để lại trên bàn từ hôm trước.

Sau khi uống rượu, bệnh nhi ngủ đến sáng. Gia đình gọi bé không tỉnh, có biểu hiện kích thích vật vã, co giật toàn thân. Ngay lập tức, gia đình đưa bé đến cơ sở y tế gần nhà sơ cứu rồi chuyển lên BV Sản Nhi tỉnh Lào Cai.

Theo bác sĩ Yến, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê, có các cơn co giật dài toàn thân. Ngay lập tức, các bác sĩ đã đã xử trí cấp cứu theo phác đồ ngộ độc rượu, truyền dịch, bù nước điện giải.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã tỉnh, lấy lại được ý thức, sức khỏe ổn định. Hiện bệnh nhi đang tiếp tục được theo dõi tại BV.

Bác sĩ Yến cho biết, nhiều người nghĩ rằng cho trẻ nếm thử một chút rượu, bia sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ chỉ cần uống một ngụm nhỏ cũng có thể bị ảnh hưởng vì cồn gây kích thích thần kinh. Khi uống nhiều sẽ gây hại cho não, mắt, gan, thận, thần kinh... của trẻ. Do đó, người lớn tuyệt đối không cho trẻ nhỏ uống thử bia, rượu cũng như các thức uống có cồn.

Ngoài ra, phụ huynh nên để rượu bia xa tầm tay của trẻ. Trường hợp trẻ ngộ độc rượu bia, phụ huynh cần nhanh chóng gây nôn, sơ cứu rồi chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm