Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính

PVH
10/05/2023 - 15:33
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính

Hình minh họa

Theo kế hoạch, ngày 12/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính. Đây là sáng kiến lập pháp của cá nhân đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đoàn ĐBQH Hà Nội.

Theo chương trình Phiên họp thứ 23, dự án Luật Chuyển đổi giới tính sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào sáng 12/5/2023. 

Theo Tờ trình dự án Luật Chuyển đổi giới tính, tại Việt Nam, người chuyển giới chưa được đề cập trong các quy định của văn bản pháp luật nhưng trong một số luật cụ thể đã không có sự phân biệt giữa nam, nữ và người chuyển đổi giới tính. 

Cụ thể là: Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 và được sửa đổi năm 2014; Luật Quốc tịch Việt Nam vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam; Luật Hàng không dân dụng Việt Nam và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam; Luật Cư trú; Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) được sửa đổi năm 2020; Luật Thể dục, thể thao và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao…

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 23 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh quochoi.vn

Phiên họp thường kỳ lần thứ 23, phiên họp tháng 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, là phiên họp cuối cùng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XV (dự kiến sẽ khai mạc của ngày 22/5 tới).

Trong đó, phiên họp cho ý kiến về 3 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết của Quốc hội, cụ thể: Xem xét đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính; cho ý kiến dự án Luật Đất đai (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh xuất cảnh quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Vấn đề chuyển đổi giới tính được đề cập tập trung trong Bộ luật Dân sự và một số văn bản hướng dẫn thi hành. Trước đây, Điều 36 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định cho phép cá nhân có quyền được xác định lại giới tính, song chỉ trong trường hợp giới tính bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác.

Điều 27 Bộ Luật dân sự năm 2005 chỉ cho phép những người "được xác định lại giới tính" thay đổi họ, tên (điểm e).

Ngày 24/11/2015, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Dân sự năm 2015, trong đó bao gồm quy định về chuyển đổi giới tính. Cụ thể, Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: "Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan".

Với quy định này, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 11 tại châu Á, hợp pháp hoá việc chuyển đổi giới tính.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính - Ảnh 3.

GS.TS Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí, Đoàn ĐBQH Hà Nội. Ảnh quochoi.vn

Hiện nay, theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật hộ tịch thì việc "Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự".

Mặc dù không quy định cụ thể về quyền chuyển đổi giới tính, song nội dung Điều 37 Bộ Luật dân sự năm 2015 đã gián tiếp thừa nhận quyền này.

Tuy nhiên, Bộ luật Dân sự không thể giải quyết những vấn đề cụ thể như: Đối tượng nào được thay đổi giới tính trên giấy tờ; Ai có đủ điều kiện để được thực hiện các can thiệp y học; Các quan hệ pháp lý của người được công nhận đã thực hiện chuyển đổi giới tính thành công...

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, xuất phát từ những khó khăn, hạn chế, bất cập trong thực tế đặt ra yêu cầu phải xây dựng Luật Chuyển đổi giới tính, cụ thể hóa quyền của công dân về thay đổi hộ tịch, thay đổi các giấy tờ nhân thân sau khi đã can thiệp y học để chuyển đổi giới tính, pháp điển hóa các quy định liên quan đến quyền này nhằm: khẳng định, tôn trọng và bảo đảm quyền công dân khi chuyển đổi giới tính; Hoàn thiện pháp luật về chuyển đổi giới tính, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và tình hình mới, phù hợp các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Đồng thời, thay đổi nhận thức của cộng đồng, xã hội về chuyển đổi giới tính không phải là bệnh lý hay rối loạn tâm thần, lệch lạc về hành vi, nhận thức và lối sống…; phải được tôn trọng bằng pháp luật như một phạm trù về nhân quyền trong xã hội văn minh; khuyến khích người chuyển giới có thái độ và hành vi tích cực, hòa đồng với xã hội....

Dự án Luật Chuyển đổi giới tính, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất 4 nhóm chính sách trọng tâm, bao gồm:

Điều kiện để công dân được chuyển đổi giới tính;

Thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính của công dân;

Xác nhận giới tính đối với các trường hợp đã thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính trước ngày Luật Chuyển đổi giới tính có hiệu lực;

Thẩm quyền và thủ tục công nhận giới tính của người chuyển đổi giới tính.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm