• Mới cập nhật:

Khỏe

Vaccine Sputnik V vừa được Bộ Y tế phê duyệt có hiệu quả ngừa Covid-19 như thế nào?

Linh Trần 24/03/2021 - 17:08 (GMT+7)
Hiệu quả của vaccine Sputnik V là 91,6% được xác nhận bởi dữ liệu công bố trên tạp chí y khoa lâu đời và uy tín nhất thế giới Lancet. Đây là 1 trong 3 loại vaccine trên thế giới có hiệu lực ngừa Covid-19 hơn 90%.

Liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, chiều ngày 24/3, Bộ Y tế cho biết, chương trình COVAX Facility sẽ cung ứng vaccine chậm hơn theo dự kiến.

Theo Bộ Y tế, ngày 23/3/2021, Cục Y tế Dự phòng nhận được thư của COVAX Facility thông báo về việc phân bổ vaccine của COVAX Facility sẽ chậm hơn so với kế hoạch do các nhà sản xuất mở rộng quy mô và tối ưu hóa quá trình sản xuất vaccine. Dự kiến, lô vaccine đầu tiên của COVAX Facility khoảng 811.200 liều sẽ được giao trong ba tuần tới. Số lượng này thấp hơn dự kiến theo thông báo trước đó của chương trình COVAX Facility.

Về vaccine Sputnik V, ngày 23/3 Bộ Y tế đã quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Như vậy, Sputnik V là vaccine ngừa Covid-19 thứ hai được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng tại Việt Nam.

Để được phê duyệt khẩn cấp chính thức sử dụng vaccine Sputnik V tại Việt Nam, cuối năm 2020 Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) đã liên hệ, trao đổi với đối tác Nga để phối hợp nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 10/12/2020, POLYVAC đã ký Thỏa thuận Bảo mật với Công ty Cổ phần Quỹ Đầu tư Trực tiếp (DIRF) của Liên bang Nga với mục đích thực hiện sản xuất và phân phối vaccine Sputnik V tại Việt Nam. Sau các cuộc đàm phán hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác và phía Nga đã ủy quyền cho POLYVAC là đơn vị đăng ký, nhập khẩu, phân phối vaccine Sputnik V tại Việt Nam; sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam đáp ứng nhu cầu sử dụng tại Việt Nam và xuất khẩu.

Trong những ngày tới, POLYVAC sẽ thương thảo với phía Nga "Thỏa thuận cung cấp vaccine", hiện chưa có kế hoạch cụ thể về cung ứng vaccine Sputnik V trong năm 2021.

Vaccine Sputnik V vừa được Bộ Y tế phê duyệt có hiệu quả ngừa Covid-19 như thế nào?  - Ảnh 1.

Vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp phòng chống Covid-19.

Hiện nay, Bộ Y tế và các đơn vị cung ứng vaccine, dược cũng đã khẩn trương làm việc với hãng Johnson & Johnson và Moderna, các nhà sản xuất của Ấn Độ và các nước khác đề nghị thông báo chính thức khả năng cung ứng vaccine ngừa Covid-19. Cho đến nay, chưa có đơn vị nào trong số các hãng nêu trên cho biết về khả năng cung ứng vaccine trong năm 2021.

Để có thêm nguồn cung ứng vaccine với mục tiêu tăng độ bao phủ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác trên thế giới có khả năng cung cấp vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam. Theo Bộ Y tế, hiện có Tập đoàn AMV, VABIOTECH, Vimedimec cũng đang tiếp cận với các đối tác khác từ Mỹ và Ấn Độ.

Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước. Vaccine Nanocovax do Công ty NANOGEN phát triển đã được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người từ ngày 26/02/2021. Vaccine Covivac do IVAC phát triển bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ ngày 15/3/2021.

Vaccine Gam-COVID-VAC (tên gọi khác vaccine "SPUTNIK V") là vaccine được cấp phép đầu tiên trên thế giới do Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya (thuộc Bộ Y tế Nga) nghiên cứu và phát triển. Vaccine được sản xuất bằng công nghệ tái tổ hợp gồm vec-tơ Adenovirus của người typ huyết thanh 26 (Ad26) mang gen mã hoá protein S của SARS-CoV-2 và vec-tơ Adenovirus của người typ huyết thanh 5 (Ad5) mang gen mã hoá protein S của SARS-CoV-2, không sử dụng virus SARS-CoV-2 gây bệnh cho người. Đây là công nghệ được Trung tâm Gamaleya nỗ lực phát triển từ những năm 1980, công nghệ này đã được sử dụng để phát triển và đăng ký thành công vaccine vec-tơ phòng bệnh sốt Ebola.

Đặc điểm nổi bật của Sputnik V:

- Hiệu quả của Sputnik V là 91,6% được xác nhận bởi dữ liệu được công bố trên Lancet, một trong những tạp chí y khoa lâu đời nhất và uy tín nhất thế giới. Đây là một trong ba loại vaccine trên thế giới có hiệu lực bảo vệ trên 90%.

- Sputnik V sử dụng hai loại vec-tơ khác nhau cho hai mũi tiêm chủng tạo đáp ứng miễn dịch mạnh và kéo dài hơn so với việc tiêm chủng 2 mũi giống nhau.

- Tính an toàn, hiệu quả và không có nguy cơ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của vắc-xin Adenovirus đã được chứng minh qua hơn 250 nghiên cứu lâm sàng trong hơn hai thập kỷ. Các nghiên cứu đã chứng minh vaccine không gây rủi ro liên quan đến khả năng gây ung thư và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

- Sputnik V có thể bảo quản ở -20 độ C (đối với vaccine dạng đông băng) hoặc 2-8 độ C (đối với vaccine dạng dung dịch) trong tủ lạnh thông thường mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh, cho phép dễ dàng phân phối trên toàn thế giới, kể cả những vùng khó tiếp cận.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm