Vấn nạn thanh thiếu niên đi xe máy vào đường cao tốc: Cần tăng mức xử phạt

Hoàng Sa
21/01/2024 - 08:42
Vấn nạn thanh thiếu niên đi xe máy vào đường cao tốc: Cần tăng mức xử phạt

Nhiều thanh thiếu niên vi phạm pháp luật khi cố tình đi xe máy vào đường cao tốc

Thời gian qua, xuất hiện nhiều trường hợp thanh thiếu niên đi xe máy vào đường cao tốc. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, không những nguy hiểm cho bản thân người vi phạm, mà còn gây nguy hiểm cho cả những phương tiện khác tham gia giao thông.
Liên tiếp phát hiện xe máy đi vào đường cao tốc

Ngày 3/9/2023, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 thuộc Cục Cảnh sát giao thông, đã tổ chức xác minh, bố trí lực lượng để vây bắt, xử lý 12 thanh thiếu niên (11 nam và 1 nữ). 

Trong đó xác định 6 người lái xe gồm: P.T.N. (17 tuổi), Đ.V.N. (22 tuổi), H.T.H. (16 tuổi), N.Đ.T. (17 tuổi), N.H.Q. (19 tuổi, cùng trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội), N.T.B. (16 tuổi, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội) khi nhóm này đi xe máy vào đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn từ đầu cao tốc đến khu vực trạm thu phí Km188).

Cùng ngày, lực lượng chức năng thuộc Cục Cảnh sát giao thông cũng đã ngăn chặn đoàn xe phân khối lớn đi vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Theo đó, khoảng 0h30 ngày 3/9, trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Cao Bồ - Mai Sơn - Quốc lộ 45, lực lượng chức năng phát hiện 3 xe phân khối lớn chạy trong cao tốc theo hướng từ tỉnh Ninh Bình - Hà Nội. 

3 người lái xe gồm: P.C.H. (21 tuổi), N.N.T. (21 tuổi) và Đ.H.G. (19 tuổi, đều trú tại Thanh Hóa). Tổ công tác đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với 3 thanh niên. Với hành vi điều khiển xe máy trái phép vào cao tốc, 3 người bị xử phạt 2-3 triệu đồng, đồng thời bị tước bằng lái 2 tháng.

Ngày 26/8/2023, Đội 2 thuộc Cục Cảnh sát giao thông đã phát hiện một đoàn hơn 30 xe phân khối lớn đi vào cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Đáng chú ý, khi lực lượng chức năng phát tín hiệu yêu cầu dừng xe thì nhiều đối tượng đã tăng tốc độ bỏ chạy.

Nghiêm trọng hơn, vấn nạn đi xe máy vào đường cao tốc đã gây tai nạn thương vong. Vụ việc xảy ra vào ngày 23/11/2023, trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn qua Phú Xuyên, Hà Nội, khi một nam thiếu niên 14 tuổi điều khiển xe, chở theo một cô gái trạc tuổi, đã xảy ra tai nạn khiến cô gái ngồi sau tử vong, còn thiếu niên điều khiển xe máy thì bị thương nặng.

Vấn nạn thanh thiếu niên đi xe máy vào đường cao tốc: Cần tăng mức xử phạt- Ảnh 1.

Nhiều thanh thiếu niên vi phạm pháp luật khi cố tình đi xe máy vào đường cao tốc

Cần có những hình phạt bổ sung

Hành vi đi xe máy vào đường cao tốc là hành vi vi phạm pháp luật, thế nhưng thời gian qua, nhiều đối tượng đã cố tình vi phạm, thậm chí là thành lập các hội nhóm tổ chức đi xe máy vào đường cao tốc. Khi lực lượng chức năng phát hiện và ngăn chặn, các nhóm đối tượng này còn tăng ga bỏ chạy, bất chấp các tín hiệu yêu cầu dừng xe của lực lượng chức năng.

Ông Đỗ Văn Vân, tài xế lái xe tải ở Hưng Yên, cho biết: "Do công việc vận tải nên tôi thường xuyên gặp những thanh thiếu niên đi xe máy vào làn đường cao tốc. Đây là những hành vi rất nguy hiểm, vì các phương tiện ô tô chạy trên đường cao tốc thường có tốc độ cao, lên tới 100km/h. 

Xe ô tô đang chạy mà gặp cánh xe máy đi vào khiến tài xế giật mình. Quả thực là mình thấy sợ thay cho họ và lo lắng cho cả bản thân mình, xảy ra vấn đề gì là rất khó kiểm soát khi xe đang chạy ở tốc độ cao".

Còn ông Nguyễn Thế Tài, một tài xế chạy xe khách tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chia sẻ: "Việc đi xe máy vào đường cao tốc là rất nguy hiểm, thể hiện là sự coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của chính bản thân họ, rồi còn gây nguy hiểm cho những người và phương tiện khác khi tham gia giao thông trên đường cao tốc. 

Đã có những trường hợp xe máy gây tai nạn liên hoàn trên đường cao tốc rồi. Vì chạy ở đường cao tốc với tốc độ cao, khi gây ra tai nạn khiến xe khác không kịp xử lý thì việc dẫn đến tai nạn liên hoàn là rất dễ xảy ra".

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLAW, cho biết, việc xử lý người vi phạm khi đi xe máy vào đường cao tốc đã được quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ, thế nhưng với những gì diễn ra như thời gian qua, tôi thấy quy định vẫn chưa đủ sức răn đe đối với người vi phạm. 

Cần tăng mức xử phạt lên gấp nhiều lần, có thêm những hình phạt bổ sung như tạm giữ phương tiện, giấy phép lái xe, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp cố tình vi phạm. Vì đây là hành vi cực kỳ nguy hiểm, không những gây mất an toàn giao thông cho bản thân mà còn gây nguy hiểm cho các phương tiện khác".

Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nhiều hành vi đi xe máy vào đường cao tốc, tuy nhiên vẫn còn những đối tượng cố tình vi phạm, thể hiện sự coi thường các quy định của pháp luật. 

Đây là những hành vi rất nguy hiểm, vì vậy người dân cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật, không tham gia cổ súy cho các hành vi vi phạm như trên.

Quy định về xử phạt hành vi điều khiển xe máy vào đường cao tốc

Điểm b Khoản 6, Điểm d Khoản 10, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định:

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 6; điểm đ khoản 8; khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm