• Mới cập nhật:

Xã hội

Văn phòng OSSO Cần Thơ tập huấn quy trình tư vấn cho phụ nữ di cư hồi hương

Văn phòng OSSO Cần Thơ 30/06/2021 - 02:33 (GMT+7)

Toàn cảnh hội nghị tập huấn.

Vừa qua, Văn phòng OSSO Cần Thơ (Văn phòng Dịch vụ Một điểm đến) đã tổ chức hội nghị tập huấn Quy trình tư vấn ban đầu, chuyển tuyến và quản lý không gian cộng đồng.

Đây là khóa tập huấn lần thứ 2 trong khuôn khổ Dự án "Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam triển khai, với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam.

Hội nghị tập huấn này có 36 cán bộ Văn phòng OSSO Cần Thơ cùng với các đại diện các sở, ngành thành phố, Hội LHPN các quận, huyện tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Võ Kim Thoa, Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ, Trưởng Ban Quản lý Văn phòng OSSO Cần Thơ, chia sẻ, Dự án hướng tới mục tiêu là nâng cao nhận thức của cộng đồng, giảm phân biệt đối xử với phụ nữ di cư trở về; hỗ trợ cung cấp các dịch vụ (pháp lý, y tế, giáo dục, việc làm, phát triển kinh tế); đề xuất chính sách hỗ trợ phụ nữ trẻ em.

Văn phòng OSSO Cần Thơ tập huấn quy trình tư vấn cho phụ nữ di cư hồi hương - Ảnh 1.

Bà Võ Kim Thoa, Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ, Trưởng Ban Quản lý Văn phòng OSSO Cần Thơ, phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Cantho.tv

Để Dự án thực hiện một cách thuận lợi và hiệu quả, Hội LHPN TP mong muốn sẽ nhận được sự chung tay hỗ trợ của các ngành, tổ chức, đơn vị có liên quan và Hội LHPN các cấp cùng cam kết sẵn sàng, tham gia tích dự án nhằm kết nối hỗ trợ cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình của họ, đặc biệt là phụ nữ di cư kết hôn hồi hương từ Hàn Quốc về Việt Nam, nhằm giúp họ hòa nhập xã hội một cách bền vững.

Hội nghị đã giới thiệu về những vấn đề đặt ra hiện nay liên quan đến thủ tục pháp lý, đào tạo nghề, việc làm, vấn đề nhập cảnh, cư trú tại địa phương đối với phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ; quy trình tư vấn ban đầu, chuyển tuyến và quản lý không gian cộng đồng.

Tại hội nghị, đại biểu ngành Tòa án, Công an, Hội Luật gia, Sở Lao động, Thương binh và xã hội thành phố đã thảo luận, chia sẻ các vấn đề  thường gặp của nhóm phụ nữ di cư trở về và gợi ý cách giải pháp chung tay giải quyết (hợp tác, kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ trên các lĩnh vực).

Văn phòng OSSO Cần Thơ tập huấn quy trình tư vấn cho phụ nữ di cư hồi hương - Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Hồng Thắm, Trưởng Ban TG-PL Hội LHPN TP Cần Thơ, cán bộ quản lý Văn phòng OSSO Cần Thơ, báo cáo tại hội nghị

Đại diện Hội LHPN các quận, huyện cũng đã trao đổi về những khó khăn trong cuộc sống của phụ nữ di cư hồi hương đã gặp phải.

Văn phòng OSSO Cần Thơ (Văn phòng Dịch vụ Một điểm đến) thành lập mạng lưới kết nối hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương từ các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ (các Sở, ngành thành phố có liên quan), Hội Phụ nữ cơ sở (quận, huyện và xã, phường thị trấn) với 102 thành viên.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Lam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP, Phó trưởng Ban quản lý Văn phòng OSSO Cần Thơ, đề nghị các cấp Hội tích cực truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chính sách hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương; hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ di cư hồi hương tái hòa nhập cộng đồng.

Đồng thời khẳng định, với sự chung tay kết nối của các Sở, ngành, các tổ chức cùng với các cấp Hội, Văn phòng OSSO Cần Thơ sẽ phát huy  hiệu quả và trở thành địa chỉ tin cậy hỗ trợ cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tại cộng đồng, giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội một cách bền vững./.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm