Vì sao ăn nhiều dầu mỡ có hại sức khoẻ, tăng nguy cơ bệnh tật?

Ngọc Minh
18/09/2022 - 15:46
Theo chuyên gia, các món ăn chiên xào thường rất hấp dẫn vị giác, kích thích thèm ăn. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều các món ăn này không tốt cho sức khoẻ.

Ths.BS Hà Hải Nam - Phó trưởng khoa Ngoại bụng 1 (Bệnh viện K Trung ương) - cũng phải thừa nhận rằng các món chiên, xào, rán ở nhiệt độ cao thường mang lại cho chúng ta cảm giác rất kích thích vị giác và thèm ăn.

Hiện nay, đồ ăn nhanh được mọi người sử dụng rất nhiều và thường là đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ như thịt gà rán, xúc xích rán, ngô chiên, khoai tây chiên, nem rán…

Nhưng theo vị chuyên gia, các thực phẩm đã qua chiên, xào, rán ở nhiệt độ rất cao có thể chứa những chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khoẻ. Vì thế, sử dụng quá nhiều các thực phẩm có chứa chất béo chuyển hoá có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch (cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…) và đặc biệt là ung thư (ung thư đại trực tràng, ung thư tụy…), bác sĩ Nam khuyến cáo.

Vì sao ăn nhiều dầu mỡ có hại sức khoẻ, tăng nguy cơ bệnh tật 'đeo bám'? - Ảnh 1.

Khoai tây chiên

Bác sĩ Nam phân tích khi được chiên rán ở nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ bị phá vỡ các thành phần dinh dưỡng. Người dân chỉ nên chiên xào ở mức dưới 180 độ C. Bác sĩ Nam nói rằng nếu nhiệt độ trên mức khuyến cáo 180 độ C thì có thể làm sản sinh chất acrylamide, chất có khả năng gây ung thư.

Ngoài ra, người dân cũng không nên chiên rán thực phẩm quá lâu, đặc biệt, không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết dầu mỡ dùng chiên rán càng sẫm màu thì càng nhiều chất béo chuyển hóa. Nếu thường xuyên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hoá, người dân có thể bị tăng nguy cơ mỡ máu cao, rối loạn chuyển hóa mỡ gây ra gan nhiễm mỡ.

"Dầu mỡ dùng lại lần thứ 3 sẽ chuyển thành chất béo bão hòa và chất này tăng theo số lần chiên đi chiên lại. Nhiều gia đình tiết kiệm, dùng dầu mỡ rán đi rán lại nhiều lần sinh ra chất béo bão hòa, dùng lâu ngày gây ra gan nhiễm mỡ", PGS.TS Lâm thông tin.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dầu mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C) sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất oxy hóa... rất có hại cho sức khỏe.

Nếu nấu ở nhiệt độ càng cao (như để cho dầu bốc cháy trên chảo), số lần nấu lại càng nhiều, lượng chất độc hại sinh ra càng nhiều.

Trong những chất độc hại đó, có những chất bay hơi ra không khí, gây ô nhiễm không khí, người hít phải cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu, mỡ thấm vào thức ăn, người ăn vào rất hại cho sức khỏe.

Dầu, mỡ nấu ở nhiệt độ cao nhiều lần còn làm cho các vitamin tan trong dầu như vitamin A, E bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu.

Các chuyên gia lưu ý khi chiên rán, mọi người phải hạn chế nhiệt độ cao, không để vượt quá 150-180 độ C; không dùng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần để tránh tác hại với sức khỏe.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm