• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nạn nhân bị tâm thần, Công an và Viện kiểm sát vẫn "thống nhất" không khởi tố vụ án hiếp dâm

Đinh Thu Hiền 20/05/2020 - 19:17 (GMT+7)

Công an huyện Bình Chánh (TPHCM). Ảnh minh họa

Dù Trung tâm Pháp y Tâm thần Khu vực TPHCM đã kết luận nạn nhân chậm phát triển tâm thần kèm động kinh nhưng cả Cơ quan CSĐT và Viện KSND huyện Bình Chánh (TPHCM) vẫn "thống nhất" không khởi tố vụ án hình sự

Vào ngày 7/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh đã tiếp nhận hồ sơ tố giác về tội phạm Hiếp dâm được trình báo cùng ngày. Vụ việc xảy ra vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 7/2018 tại ấp 2, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, do bà Võ Thị Đào và em Nguyễn Kiều D.M (sinh ngày 11/1/2002) tố cáo Trần Thanh Phước (sinh năm 1981) thực hiện hành vi phạm tội.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã tiến hành Trưng cầu giám định xâm hại tình dục đối với em Nguyễn Kiều D.M và thực hiện các bước điều tra thu thập chứng cứ.

"Nhận thấy Trần Thanh Phước có hành vi "giao cấu" với em Nguyễn Kiều D.M nhưng tại thời điểm giao cấu, em D.M đã trên 16 tuổi và không có cơ sở xác định việc giao cấu trên là trái ý muốn của D.M. Do đó, hành vi của Phước là không cấu thành tội phạm", Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh cho biết.

Ngày 11/3/2019, Cơ quan này đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, số 121. 

Ngày 15/3/3019, Viện KSND huyện Bình Chánh có kết luận kiểm sát số 142/KLKS-VKS về việc thống nhất Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Vì sao Công an và Viện kiểm sát huyện Bình Chánh "thống nhất" không khởi tố vụ án hiếp dâm? - Ảnh 1.

Dù TAND huyện Bình Chánh đã chuyển hồ sơ và kiến nghị khởi tố vụ án theo luật định nhưng cả Công an và VKS đều vẫn "thống nhất" không khởi tố

Sau đó, ngày 14/11/2019, TAND huyện Bình Chánh đã gửi Công văn số 2837/TAH.BC tới Cơ quan CSĐT Công an cùng cấp về việc chuyển hồ sơ và kiến nghị khởi tố kèm theo bản sao các tài liệu liên quan của TAND huyện Bình Chánh. TAND huyện này cho biết đã chuyển vụ án dân sự "tranh chấp bồi thường thiệt hại về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm giữa em Nguyễn Kiều D.M và Trần Thanh Phước" và kiến nghị khởi tố theo quy định tại điều 141 của BLHS năm 2015 trong trường hợp đầy đủ dấu hiệu tội phạm. Trong các tài liệu liên quan mà TAND huyện Bình Chánh chuyển tới có Kết luận của Trung tâm Pháp y Tâm thần Khu vực TPHCM xác định em Nguyễn Kiều D.M chậm phát triển tâm thần, mức độ nhẹ kèm động kinh, hạn chế khả năng nhận thức và điểu khiến hành vi.

"Tuy  nhiên, đối chiếu với diễn biến sự việc xảy ra thì tình trạng tinh thần trên của D.M không thuộc trường hợp không thể tự vệ được và không có cơ sở xác định việc giao cấu trên là trái ý muốn của M. Cơ quan CSĐT có quan điểm giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự và đã có công văn trao đổi quan điểm trên với Viện KSND huyện Bình Chánh", Cơ quan điều tra trả lời. 

Ngày 25/12/2019, Viện KSND huyện Bình Chánh có công văn đề nghị Cơ quan CSĐT yêu cầu Trung tâm Pháp y tâm thần giải thích rõ với tình trạng tâm thần của Nguyễn Kiều D.M có cơ sở xác định việc quan hệ tình dục với Trần Thanh Phước là trái ý muốn hay không. Bản thân D.M có có thể nhận thức, tự vệ được hay không. Việc này làm căn cứ giải quyết vấn đề.

Ngày 31/1/2020, Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực TPHCM đã có công văn trả lời: Đương sự Nguyễn Kiều D.M bị chậm phát triển tâm thần, mức độ nhẹ kèm động kinh. Đương sự hạn chế khả năng nhận thức về hành vi tính dục và rất dễ bị dụ dỗ hoặc lợi dụng.

Tuy nhiên, ngày 25/2/2020, Cơ quan CSĐT huyện Bình Chánh tiếp tục có công văn trao đổi Viện KSND về cách xử lý giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án Hình sự.

Ngày 25/2/2020, Viện KSND huyện Bình Chánh có công văn thống nhất việc không khởi tố vụ án Hình sự.

"Nhận thấy kiến nghị khởi tố của TAND huyện Bình Chánh đã được Cơ quan CSĐT tiến hành điều tra, ra Quyết định không khởi tố vụ án Hình sự và Viện KSND kiểm sát thống nhất nên không có thẩm quyền điều tra", Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh trả lời TAND cùng cấp trong công văn số 1104/CABC-CSĐT-ĐTTH vào ngày 25/3/2020.

Theo đó, Cơ quan CSĐT đã chuyển hồ sơ đến TAND huyện Bình Chánh, đề nghị tiếp tục thụ lý giải quyết vụ án dân sự giữa Nguyễn Kiều D.M và Trần Thanh Phước, do sự "thống nhất" đã dẫn ở trên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm