Vì sao khối ngoại bán mạnh 2 cổ phiếu này nhưng lại giảm sâu giá trị bán ròng trong phiên 23/3?
Ảnh minh họa
Phiên giao dịch ngày 23/3 chứng kiến một nghịch lý đáng chú ý trên thị trường chứng khoán: trong khi áp lực bán từ nhà đầu tư trong nước khiến thị trường giảm sâu, thì khối ngoại lại có dấu hiệu “hạ nhiệt” rõ rệt. Dù vẫn duy trì trạng thái bán ròng, quy mô bán đã giảm mạnh so với các phiên trước, đồng thời dòng tiền ngoại lại tập trung xả mạnh vào một số cổ phiếu lớn thuộc rổ VN30, trong đó có MWG.
Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài mua vào 153,9 triệu cổ phiếu với giá trị đạt gần 4.990 tỷ đồng, giảm đáng kể so với phiên trước. Ở chiều ngược lại, họ bán ra 173,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị khoảng 5.495 tỷ đồng. Kết quả, khối ngoại bán ròng gần 506 tỷ đồng, giảm hơn 73% về giá trị so với phiên trước đó. Tính chung toàn thị trường, giá trị bán ròng chỉ còn hơn 424 tỷ đồng – một mức giảm rất mạnh nếu đặt cạnh con số hơn 1.800 tỷ đồng của phiên liền trước.
Vì sao khối ngoại giảm mạnh cường độ bán ròng?
Một trong những nguyên nhân quan trọng là áp lực bán kỹ thuật đã phần nào được giải tỏa sau chuỗi phiên xả hàng trước đó. Khi thị trường giảm sâu trong phiên 23/3, nhiều cổ phiếu đã lùi về vùng giá thấp hơn, khiến động lực bán bằng mọi giá không còn lớn như trước. Thay vào đó, khối ngoại có xu hướng giao dịch thận trọng hơn, giảm tốc độ bán và quan sát diễn biến thị trường.
Bên cạnh đó, yếu tố định giá cũng đóng vai trò đáng kể. Khi mặt bằng giá cổ phiếu hạ xuống, nhiều mã lớn bắt đầu trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư dài hạn. Điều này lý giải vì sao, dù tổng thể vẫn bán ròng, khối ngoại lại quay sang mua ròng chọn lọc ở một số cổ phiếu như MSN, VNM hay VCK. Đây là dấu hiệu cho thấy dòng vốn ngoại không rút khỏi thị trường, mà đang tái cơ cấu danh mục theo hướng thận trọng hơn.
Lí do MWG và HDB trở thành tâm điểm bị bán ròng
Tuy nhiên, điểm nhấn lớn nhất trong phiên lại nằm ở việc khối ngoại bán ròng rất mạnh hai cổ phiếu VN30 là MWG và HDB, với tổng giá trị lên tới hơn 700 tỷ đồng. Riêng MWG bị bán ròng gần 421 tỷ đồng, trong khi HDB ghi nhận giá trị bán ròng hơn 337 tỷ đồng.

Việc hai mã này bị xả mạnh không phải là hiện tượng ngẫu nhiên. Trước hết, đây có thể là hoạt động chốt lời sau giai đoạn hồi phục trước đó. MWG, đại diện cho nhóm bán lẻ, đã có nhịp tăng nhất định, trong khi HDB cũng thu hút dòng tiền trong thời gian gần đây. Khi thị trường bước vào nhịp điều chỉnh, việc hiện thực hóa lợi nhuận ở các mã đã tăng là lựa chọn thường thấy của nhà đầu tư ngoại.
Ngoài ra, yếu tố triển vọng ngành cũng ảnh hưởng đến quyết định này. Với MWG, bức tranh tiêu dùng dù có dấu hiệu cải thiện nhưng chưa thực sự bứt phá mạnh, khiến kỳ vọng tăng trưởng ngắn hạn còn hạn chế.
Dòng tiền ngoại vẫn mua ròng chọn lọc?
Đáng chú ý, động thái bán mạnh MWG lại diễn ra song song với việc mua ròng các cổ phiếu có tính phòng thủ cao hơn như MSN hay VNM. Điều này cho thấy dòng tiền ngoại đang có xu hướng dịch chuyển sang các doanh nghiệp có nền tảng ổn định, ít biến động hơn trong bối cảnh thị trường rung lắc.

Chiến lược này phản ánh cách tiếp cận quen thuộc của nhà đầu tư ngoại: không rút lui khỏi thị trường, mà tái phân bổ danh mục theo mức độ rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận. Những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, dòng tiền ổn định thường được ưu tiên trong giai đoạn biến động.
Xu hướng phân hóa sẽ còn tiếp diễn?
Trên các sàn khác, giao dịch của khối ngoại cũng cho thấy xu hướng tương tự. Tại HNX, họ quay lại mua ròng gần 87 tỷ đồng, dù quy mô đã giảm so với phiên trước. Trên UPCoM, khối ngoại mua ròng về khối lượng nhưng vẫn bán ròng nhẹ về giá trị. Những con số này củng cố nhận định rằng dòng vốn ngoại đang trong trạng thái điều chỉnh chiến lược, thay vì rút lui hoàn toàn.
Phiên 23/3 phản ánh một giai đoạn chuyển trạng thái của khối ngoại: từ bán ròng mạnh sang bán có chọn lọc. Trong bối cảnh thị trường biến động, xu hướng này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn, với sự phân hóa ngày càng rõ rệt giữa các nhóm cổ phiếu. Điều đó cũng đồng nghĩa, yếu tố quan trọng nhất lúc này không còn là dòng tiền chung, mà là câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp và từng nhóm ngành.