• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vì sao vụ án thầy giáo dâm ô hàng loạt nam sinh phải kéo dài nghị án 1 tuần?

Đinh Thu Hiền 30/10/2021 - 19:20 (GMT+7)

Bị cáo Nguyễn Hoàng N. đã bị tuyên 7 năm tù giam ở phiên sơ thẩm. Ảnh: Luật sư Đỗ Ngọc Thanh cung cấp

Trong phiên xử phúc thẩm, Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã đề nghị giữ mức án 7 năm tù đối với thầy giáo dâm ô hàng loạt nam sinh trong khi các bị hại giữ nguyên quan điểm kháng cáo. Trước sự phức tạp của vụ án, HĐXX đã quyết định thời gian nghị án kéo dài 1 tuần.

Trao đổi với phóng viên báo PNVN, luật sư Đỗ Ngọc Thanh và luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Đoàn luật sư TPHCM, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại cho biết, tại phiên xử phúc thẩm diễn ra ngày 29/10, các bị hại vẫn giữ nguyên quan điểm kháng cáo.

Vụ thầy giáo dâm ô hàng loạt nam sinh: Vì sao bị hại giữ nguyên kháng cáo? - Ảnh 1.

Các luật sư: Cấp sơ thẩm đã vi phạm thủ tục tố tụng. Ảnh: Luật sư Đỗ Ngọc Thanh cung cấp

"Chúng tôi cho rằng, HĐXX cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng", các luật sư cho biết.

Theo luật sư Thanh và luật sư Nữ, thứ nhất, tòa án không giao gửi/tống đạt Quyết định đưa vụ án ra xét xử cho các bị hại theo Quy định tại Điều điều 286 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Cụ thể như sau: Quyết định đưa vụ án ra xét xử được giao cho bị cáo hoặc người đại diện của họ; gửi cho người bào chữa, bị hại, đương sự chậm nhất là 10 ngày trước khi mở phiên tòa. Theo quy định, tòa án phải giao quyết định đưa vụ án ra xét xử cho bị cáo, người đại diện hợp pháp của họ và người bào chữa, bị hại chậm nhất là 10 ngày trước khi mở phiên tòa. Việc giao quyết định đưa vụ án ra xét xử trước khi mở phiên tòa 10 ngày tạo điều kiện cho bị hại thực hiện quyền bảo vệ và có thể đề xuất với tòa án những vấn đề cần giải quyết ngay như đưa thêm vật chứng ra xem xét, đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng vì cho rằng không vô tư, khách quan, thay đổi người giám định, người phiên dịch; triệu tập thêm người cần xét hỏi tại phiên tòa.

Thứ hai, cấp sơ thẩm không thông báo/triệu tập luật sư tham dự phiên tòa mà vẫn tiến hành xét xử, việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ của các bị hại. Cụ thể: Ngày 27/01/2021 tòa án cấp sơ thẩm mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hoàng N. Tại phiên toà, luật sư của bị hại xét thấy cần triệu tập đại diện của nhà trường nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Sau khi nghị án, HĐXX chấp nhận đề nghị của luật sư bị hại và dự kiến mở lại vào ngày 10/02/2021. Ngày mở lại phiên toà, phía bị hại Trần T.N. đã có đơn hoãn phiên toà. Phiên tòa lại được hoãn và thời gian mở lại vào ngày 25/02/2021. Tuy nhiên, tòa án cấp sơ thẩm không gửi thông báo hoãn phiên toà và cũng không thông báo triệu tập cho luật sư tham gia vào ngày 25/02/2021. Như vậy, phiên tòa ngày 25/02/2021 được tiến hành xét xử KHÔNG có sự tham gia của luật sư bảo vệ cho bị hại, điều này đã xâm phạm đến quyền lợi của các bị hại.

Vụ thầy giáo dâm ô hàng loạt nam sinh: Vì sao bị hại giữ nguyên kháng cáo? - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Hoàng N. tại phiên phúc thẩm sáng 29/10. Ảnh: Luật sư Đỗ Ngọc Thanh cung cấp

Thứ ba, các luật sư cũng cho biết, cấp sơ thẩm đã không đề nghị tiến hành giám định lại (Giám định pháp y về tình dục liên quan tới việc nạn nhân bị phơi nhiễm HIV), theo yêu cầu của bị hại, dù trước khi mở phiên sơ thẩm, đại diện cho bị hại Trần T.N, Lê G.B., Phạm T.L. đã có đơn yêu cầu nhưng không được HĐXX chấp nhận.

Cũng theo Đơn kháng cáo vụ án hình sự của bà Phạm Thị H.N, đại diện hợp pháp của bị hại là cháu Lê Phạm C.B, hình phạt cho bị cáo N. quá nhẹ so với hành vi và hậu quả của bị cáo gây ra. "Tôi không chấp nhận được mức án mà HĐXX tuyên áp dụng cho bị cáo với tổng hợp hình phạt đối với 2 tội danh là 7 năm tù giam, trong khi mỗi tội danh bị cáo điều bị truy tố ở khoản 2 như đối với tội dâm ô với người dưới 16 tuổi có hình phạt lên đến 7 năm tù và tội thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi có hình phạt lên đến 10 năm tù. Với mức hình phạt này thì không đủ tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội khi mà hành vi của bị cáo gây sự phẫn nộ và bức xúc lớn trong xã hội, chà đạp lên đạo lý truyền thống tốt đẹp giữa thầy và trò", đơn kháng cáo của đại diện bị hại cho biết.

Từ các lập luận này, các bị hại đều giữ nguyên quan điểm kháng cáo.

Như báo PNVN đã đưa tin, bị cáo Nguyễn Hoàng N., sinh năm 1982 tại Đồng Tháp, hiện trú tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh đã phạm 2 tội rất nghiêm trọng với trẻ em, đó là "Thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" và "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" quy định tại khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự.

Vào tháng 6/2019, theo cáo trạng của Viện KSND huyện Dương Minh Châu, Nguyễn Hoàng N., là giáo viên dạy môn Sinh học tại 2 trường thuộc địa bàn huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, đã vào trang dành cho người đồng tính nam thì phát hiện ra em Lê G.L, sinh năm 2005, là học sinh của N. cũng tham gia sinh hoạt tại trang mạng này. Để tiếp cận em Lê G.L, khi vào lớp dạy học, lấy lý do L. nói chuyện riêng nên bị phạt ở lại dọn dẹp vệ sinh tại phòng thí nghiệm của trường. Khi L. đang dọn dẹp vệ sinh thì Nguyễn Hoàng N. đã tới, nói là bị đau tay không chỉnh sửa được sự cố ở vùng kín. Sau đó Nguyễn Hoàng N. đã kêu em L. thực hiện hành vi kích dâm bằng miệng...

Khoảng tuần sau, Nguyễn Hoàng N. nảy sinh ý định quan hệ tình dục với em L. nên kêu em L. qua nhà phụ mang sổ sách vào trường. Khi L. tới nhà thì Hoàng N. nói nhà không có ai, đề nghị quan hệ tình dục thì em L. đồng ý. Hai người quan hệ qua đường hậu môn.

Cáo trạng cũng cho biết, ngoài em Lê G.L, Nguyễn Hoàng N. còn thực hiện hành vi quan hệ tình dục (bằng miệng) và hành vi dâm ô đối với 3 em học sinh nam khác nữa, cũng với lý do tương tự là bị đau tay, có sự cố ở vùng kín.

Sự việc bại lộ khi thông tin rò rỉ ra ngoài, Nguyễn Hoàng N. đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Dương Minh Châu gọi lên làm việc. Tại Cơ quan điều tra, thầy giáo biến chất, biến thái này đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tại phiên sơ thẩm ngày 25/02/2021 và ngày 02/03/2021, TAND huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh đã đưa bị cáo Nguyễn Hoàng N. bị truy tố về tội "thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và tội "dâm ô với người dưới 16 tuổi", ra xét xử. Bị cáo N. đã bị toà tuyên xử phạt 4 năm tù về tội thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, 03 năm tù về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Tổng hợp hình phạt chung mà bị cáo phải chấp hành là 07 năm tù.

Tại phiên xử phúc thẩm sáng 29/10, Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã đề nghị HĐXX giữ mức án 7 năm tù đối với Nguyễn Hoàng N. Phía các bị hại giữ nguyên quan điểm kháng cáo.

Trước tính chất phức tạp của vụ án, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định nghị án kéo dài 1 tuần lễ. Ngày 5/11 tới, Tòa sẽ tuyên án.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm