• Mới cập nhật:

Khỏe

Viện Pasteur chủ động, hỗ trợ TPHCM ứng phó dịch Covid-19

Đông Quân 16/06/2021 - 17:05 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (giữa) làm việc với Viện Pasteur TPHCM - Ảnh: Bộ Y tế

Ngày 16/6, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM phòng chống dịch Covid-19 (lần 2) - đã đến kiểm tra và làm việc với Viện Pasteur TPHCM.

GS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM - cho biết, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ, chức năng đã được phân công, trước những diễn biến dịch tại TPHCM, Viện Pasteur TPHCM đã phối hợp cùng Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) trong công tác xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ…

Đối với công tác xét nghiệm, hiện Viện đang thực hiện hỗ trợ ngành y tế thành phố thực hiện 3.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày, ưu tiên các mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 sau đó mới đến các trường hợp khác. Chỉ tính riêng trong ngày 15/6, Viện đã hỗ trợ TPHCM thực hiện khoảng 2.500 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có hơn 330 mẫu là của các trường hợp F1.

Viện cũng đã xây dựng các kịch bản để sẵn sàng huy động, nâng cao công suất xét nghiệm dựa trên các tình huống thực tế của công tác phòng, chống dịch.

Trong khi đó, ThS.BS Lương Chấn Quang, Phụ trách Khoa Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết, trong đợt dịch lần này, ngoài TPHCM, tại khu vực phía Nam đã ghi nhận 8 tỉnh thành có xuất hiện các trường hợp bệnh nhân Covid-19, với nhiều mối liên hệ liên quan; riêng 2 tỉnh Bình Dương và Tiền Giang hiện đang được xem là khu vực cần quan tâm trọng điểm. Tại TP.HCM, công tác xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ được thực hiện với sự phối hợp của nhiều đơn vị liên quan với đầu mối chính là HCDC. Tính đến nay, đã có nhiều tỉnh thành phía Nam không ghi nhận ca bệnh mới trong vòng 14.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực, hiệu quả công tác của Viện và giao Viện phối hợp, hỗ trợ TPHCM sớm triển khai các biện pháp test nhanh cho các đối tượng tiếp xúc ngay khi xuất hiện các ca dương tính nhằm nhanh chóng phân nhóm nguy cơ, để áp dụng và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với từng nhóm.

Bên cạnh đó, Viện cần phối hợp cùng ngành y tế TPHCM nhanh chóng thực hiện các biện pháp xét nghiệm toàn diện hơn khi cần thiết nhằm phục vụ kịp thời công tác truy vết, điều tra dịch tễ; xây dựng kế hoạch tổng thể về huy động nguồn nhân lực, trang thiết bị xét nghiệm từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn để sẵn sàng điều động và ứng phó khi cần.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm