• Mới cập nhật:

Khỏe

Viên sỏi trong bàng quang nặng 400g

Linh Trần 25/07/2022 - 18:14 (GMT+7)

Viên sỏi nặng 400g được bác sĩ lấy ra khỏi bàng quang bệnh nhân

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, kíp mổ lấy ra viên sỏi ra có kích thước 8x9cm, nặng khoảng 400g.

Ngày 25/7, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ tại khoa Ngoại Thận – Tiết niệu của BV vừa thực hiện thanh công ca phẫu thuật, lấy viên sỏi bàng quang có kích thước rất lớn (8×9cm) cho người bệnh 61 tuổi (trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Trước đó, người bệnh nhập viện với biểu hiện tiểu khó, buốt, ngắt quãng, phải rặn khi đi tiểu đôi khi có lẫn máu và đau tức bụng vùng hạ vị. Theo như người bệnh cho biết trước đó đã phát hiện ra sỏi bàng quang và có điều trị thuốc nam nhiều năm chủ qua không đi khám. Đợt này tiểu buốt nhiều và có lẫn máu nên ông mới đến BVĐK tỉnh Phú Thọ kiểm tra.

Tại BV, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang, CT Scaner chẩn đoán sỏi bàng quang kích thước lớn và được chỉ định phẫu thuật mở bàng quang lấy sỏi.

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, kíp mổ lấy ra viên sỏi có kích thước 8x9cm, nặng khoảng 400g. Ngay sau phẫu thuật người bệnh tỉnh táo, ăn uống được. Sau mổ 1 tuần bệnh nhân tiểu tiện bình thường, vết mổ khô liền tốt.

Theo các bác sĩ, bàng quang là cơ quan chứa đựng nước tiểu do 2 quả thận tiết ra và từ đó thoát ra ngoài qua tiểu tiện. Sự ứ đọng do không thể đào thải hết nước tiểu khỏi bàng quang lâu ngày sẽ gây sỏi bàng quang. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, sỏi bàng quang sẽ gây ra những biến chứng nặng như:  rối loạn tiểu tiện, bí tiểu, viêm bàng quang (cấp hoặc mãn tính); nhiễm trùng tiểu, suy thận, thậm chí ung thư bàng quang.

Vì vậy, khi người bệnh gặp các triệu chứng của bệnh sỏi đường tiết nhiệu như đau vùng thắt lưng hoặc hạ vị, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu… cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và được tư vấn phương pháp điều trị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm