• Mới cập nhật:

Khỏe

Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ nói gì về thông tin xuất hiện bệnh nhân tái nhiễm Covid-19?

Linh Trần 22/02/2020 - 06:51 PM
Đến nay, Viện chưa tìm thấy biến thể nào của virus Corona chủng mới (Covid-19), cũng chưa nhận được thông tin liên quan từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hay Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) .

Mới đây, tại Trung Quốc xuất hiện thông tin một bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19 đã dương tính với kết quả tái xét nghiệm acid nucleic khiến dư luận lo lắng bởi nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Về vấn đề trên, TS Hoàng Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Virus (Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, Bộ Y tế) cho biết, về nguyên tắc, sau nhiễm virus người bệnh có thể sẽ có kháng thể ít nhất khoảng 3 tháng. Do đó, ít nhất trong khoảng thời gian này người đã khỏi bệnh không thể bị mắc bệnh trở lại.

Cũng theo TS Phương, về thông tin như truyền thông công bố đến nay Viện chưa tìm thấy biến thể nào của virus Covid-19. WHO hay CDC cũng chưa có thông báo về vấn đề này.

Bệnh nhi bị nhiễm virus covid-19 đã được bác sĩ BV Nhi TƯ chưa khỏi

Bệnh nhi ở Vĩnh Phúc nhiễm mắc Covid-19 đã được bác sĩ BV Nhi TƯ chưa khỏi

Trước đó, theo Bộ Y tế đối với những người đã mắc bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới thì trong khoảng 2 năm không thể bị nhiễm lại. Bởi khi đó, cơ thể sản sinh ra kháng thể để ngăn ngừa virus tấn công.

Cũng theo TS Hoàng Vũ Mai Phương, trong tình hình hiện nay người dân nên tìm kiếm thông tin về dịch bệnh từ các nguồn tin đáng tin cậy. Nên cảnh giác với thông tin trôi nổi trên mạng chưa được kiểm chứng để rồi hoang mang, lo sợ không đáng có. Việt Nam là nước thứ 4 trên thế giới đã phân lập được Covid-19 và đang nỗ lực nghiên cứu về virus này cùng đặc điểm dịch tễ và phát triển vaccine chống lại chủng mới virus Corona 2019. Các kết quả phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam hiện được thế giới công nhận là hiệu quả.

Trong một diễn biến khác, tính đến 17h30 ngày 22/2, trên thế giới có 77.816 người mắc viêm phổi cấp do virus Corona, trong đó 2.360 người tử vong. Riêng tại Hàn quốc, đến chiều 22/2, nước này ghi nhận thêm 87 ca Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 433 ca. Hàn Quốc cách ly hơn 9.000 thành viên giáo phái Shincheonji.

Còn tại Việt Nam, đến nay Bộ Y tế đã ghi nhận 16 trường hợp nhiễm bệnh. Trong đó, 15 trường hợp đã được chữa khỏi và xuất viện, còn 1 bệnh nhân đang được cách ly có diễn tiến tốt.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm