Việt Nam chưa ghi nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Linh Trần
12/04/2022 - 21:35
Việt Nam chưa ghi nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Biến thể Omicron là căn nguyên khiến số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam tăng cao.

Kết quả giải trình tự gene cho thấy, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận biến thể phụ của biến thể Omicron.

Tối 12/4, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam đến nay cho thấy, chưa xuất hiện biến thể phụ mới.

Theo báo cáo, kết quả giải trình tự gene cho thấy, biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron chưa có mặt tại nước ta.

Theo Cục Y tế dự phòng, giải trình tự gene virus gây Covid-19 gần đây, có đến 97-98% số mắc nhiễm chủng BA.2, số còn lại nhiễm chủng Delta, BA.1. Ngoài ra, Việt Nam chưa ghi nhận các biến thể khác.

Theo Cục Y tế Dự phòng, từ cuối tháng 2/2022 giữa tháng 3, số ca mắc Covid-19 tại các địa phương trên cả nước tăng cao, có ngày lên đến trên 150.000 ca. Nguyên nhân là do biến thể Omicron phổ biến ở nhiều tỉnh thành và thay thế dần biến thể Delta (biến thể phụ BA.2 của biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh, tuy nhiên ít làm tăng nặng hơn).

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bổ sung BA.4 và BA.5, biến thể cùng lứa với biến thể phụ gốc BA.1 của Omicron vào danh sách các biến thể cần theo dõi.

Theo WHO, biến thể phụ BA.1 và BA.2 hiện chiếm chủ đạo số ca mắc mới Covid-19 trên toàn cầu, cũng như biến thể phụ BA.1.1 và BA.3.

WHO bắt đầu theo dõi các biến thể phụ này bởi "những đột biến mới này cần được nghiên cứu sâu hơn để hiểu về tác động của chúng đối với khả năng trốn hệ miễn dịch".

WHO cho biết, tất cả các loại virus thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, chỉ có một số biến thể tác động tới khả năng lây lan hoặc lẩn trốn được khả năng miễn dịch có được nhờ tiêm phòng hoặc sau khi mắc bệnh, hay mức độ nghiêm trọng của bệnh do các biến thể phụ này gây ra.

Ví như, biến thể phụ BA.2 của Omicron (còn gọi là biến thể Omicron tàng hình) hiện gây ra gần 94% số ca mắc được giải trình tự gene.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm