• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên được triển khai chương trình của JICA về tăng tốc khởi nghiệp

Nam Anh 31/08/2020 - 16:30 (GMT+7)
Với hội thảo trực tuyến giữa 3 nước Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã khởi động việc tuyển chọn cho “Chương trình tăng tốc khởi nghiệp NINJA tại TPHCM” (NINJA Accelerator in Ho Chi Minh City).

Từ tháng 1/2020, thông qua Chương trình Hỗ trợ Doanh nhân khởi nghiệp, JICA đã triển khai các hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết về khởi nghiệp, xác định các vấn đề mà các doanh nhân khởi nghiệp gặp phải, đề xuất chính sách, tổ chức các hoạt động kết nối giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản với các doanh nhân khởi nghiệp nhằm hướng tới giải quyết các vấn đề xã hội ở các nước đang phát triển.

JICA tài trợ chương trình tăng tốc khởi nghiệp - Ảnh 1.

JICA có nhiều dự án hợp tác tiềm năng tại TPHCM. Ảnh: Báo Công Thương

Chương trình này sẽ tuyển chọn 30 nhóm khởi nghiệp có khả năng giải quyết một cách sáng tạo các vấn đề xã hội nhằm đóng góp cho việc thực hiện 6 mục tiêu trong số các "Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG)" đã được chọn ra dựa trên nhu cầu của Việt Nam.

Trong vòng 3 tháng từ trung tuần tháng 1/2021, các nhóm khởi nghiệp được chọn sẽ có cơ hội được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn, kết nối với các nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm, hình thành ý tưởng kinh doanh và kiểm chứng các ý tưởng đó.

Tại sự kiện DemoDay (sự kiện kêu gọi đầu tư), chương trình sẽ kêu gọi các Đơn vị hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam, Nhật Bản, Singapore góp vốn đầu tư nhằm mở rộng kinh doanh và triển khai sang các nước lân cận.

Chương trình nhằm mục đích trang bị cho các bạn trẻ khởi nghiệp có những kỹ năng bổ trợ cần thiết, mạng lưới kết nối kinh doanh và khả năng tiếp cận vốn trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu Covid. Qua đó, tìm kiếm các startup và đội nhóm có những giải pháp sáng tạo phù hợp với 6 trong số các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (UN SDGs), gồm có: Xoá đói giảm nghèo; sức khoẻ và hạnh phúc; giáo dục chất lượng; năng lượng sạch và giá rẻ; công nghiệp; đổi mới và cơ sở hạ tầng; hành động vì khí hậu.

JICA tài trợ chương trình tăng tốc khởi nghiệp - Ảnh 2.

Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên được triển khai Chương trình tăng tốc khởi nghiệp. Ảnh: JICA

Chương trình được thực hiện dưới sự hợp tác với NTUitive Pte Ltd, công ty đổi mới doanh nghiệp trực thuộc Trường đại học kỹ thuật công nghệ Nanyang (Singapore) và các đối tác tại Việt Nam, gồm có: Saigon Innovation Hub (SIHUB); Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc Gia TP.HCM (ITP) và Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao (SHTP-IC).

Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên được triển khai chương trình này. Hạn nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển là ngày 16/10/2020.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm