Vinamilk và Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc sức khỏe trẻ em và người cao tuổi

Thanh Hà
18/10/2022 - 07:28
Vinamilk và Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc sức khỏe trẻ em và người cao tuổi

Đại diện công ty Vinamilk trình bày vai trò dinh dưỡng đối với sức khỏe của người cao tuổi

Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và ngành hàng sữa bột vừa đồng hành cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn với nội dung "Truyền thông, giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư 31/2021/TT-BYT quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện".

Lớp tập huấn có sự tham dự của gần 150 học viên là hội viên Câu lạc bộ và các chuyên gia, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện lớn như bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy… các trường giảng dạy điều dưỡng thuộc địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Với mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh thông qua các điều dưỡng trưởng và nhân viên y tế, từ năm 2020, Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam (CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam) và Vinamilk đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong 3 năm 2020-2022 nhằm triển khai các hoạt động đào tạo chuyên sâu cho hàng ngàn điều dưỡng trưởng, nhân viên y tế của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước trong 3 năm.

Vinamilk và Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc sức khỏe trẻ em và người cao tuổi - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Trưởng Ban Quản lý Kênh Y tế toàn quốc Vinamilk trình bày tại buổi tập huấn

Sau một thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2022, Vinamilk tiếp tục đồng hành cùng CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam triển khai hàng loạt hoạt động mang tính thực tiễn, bao gồm: Xây dựng sách truyền thông, giáo dục sức khỏe dinh dưỡng cho người bệnh; Tổ chức các lớp đào tạo về truyền thông, giáo dục sức khỏe dinh dưỡng cho người bệnh đến các hội viên tại 3 miền Bắc, Trung, Nam; và Xây dựng mô hình dinh dưỡng chuẩn tại một số bệnh viện điểm. Chương trình tập huấn "Truyền thông, giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư 31/2021/TT-BYT quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện" diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/10/2022, và là lớp đầu tiên trong chuỗi tập huấn tại 3 miền trên cả nước.

Vinamilk và Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc sức khỏe trẻ em và người cao tuổi - Ảnh 2.

Chương trình tập huấn đã thu hút gần 150 học viên là hội viên Câu lạc bộ và các chuyên gia, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện lớn đến tham gia

Cũng trong chương trình tập huấn, CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk đã giới thiệu quyển sách Truyền thông, giáo dục sức khỏe dinh dưỡng cho người bệnh đến đông đảo hội viên và những người quan tâm, đây là thành quả của một quá trình chuẩn bị và thẩm định kỹ lưỡng, với sự tham gia tích cực của các chuyên gia dinh dưỡng, điều dưỡng hàng đầu Việt Nam, các giảng viên từ các trường đại học, các nhà lãnh đạo. Tài liệu Truyền thông, giáo dục sức khỏe dinh dưỡng cho người bệnh gồm 16 chủ đề trải dài từ đại cương, các kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe; tư vấn và giáo dục sức khỏe tâm lý cho người bệnh đến truyền thông giáo dục sức khỏe dinh dưỡng một số bệnh thường gặp như bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh suy thận mạn…

Vinamilk và Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc sức khỏe trẻ em và người cao tuổi - Ảnh 3.

Nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhi và các bệnh nhân bệnh thận mạn, ung thư được trình bày rất cụ thể từ những chuyên gia y tế hàng đầu

Theo BSCKII. Hoàng Văn Thành, Chủ tịch CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam, trong 3 năm Vinamilk đồng hành, tuy gặp nhiều khó khăn do Covid, CLB vẫn tổ chức các lớp đào tạo và giúp hội viên có được những kiến thức cốt lõi, thiết thực nhất nhằm chọn lựa chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh mà hội viên cần chăm sóc, góp phần cùng ngành y tế từng bước kiểm soát tốt bệnh dịch.

"CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk đều chia sẻ một mục tiêu chung là mong muốn nâng cao nhận về thức tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh. Vì vậy, cả 2 bên sẽ tích cực thúc đẩy các sáng kiến, triển khai các hoạt động hữu ích nhằm tạo điều kiện cho các hội viên được nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng người bệnh, đặc biệt là đối tượng trẻ em và người cao tuổi", ông Thành cho biết thêm.

Nguồn dinh dưỡng cân đối và đầy đủ giúp người bệnh, nhất là người cao tuổi và trẻ em nhanh chóng phục hồi sức khỏe

Truyền thông, giáo dục sức khỏe là một hoạt động chuyên môn của điều dưỡng được quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 6 Thông tư số 31/TT-BYT ngày 28/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế "quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện". Thông tư số 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện tại khoản 2 và khoản 3, Điều 13 cũng quy định trách nhiệm của điều dưỡng trưởng khoa và điều dưỡng viên trong việc thực hiện truyền thông, tư vấn về dinh dưỡng cho người bệnh.

Bên cạnh chuyên môn chính, đối với điều dưỡng, hoạt động truyền thông và giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh đóng vai trò rất quan trọng, giúp người bệnh hiểu, thực hiện và duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức khỏe, chóng khỏi bệnh. Chăm sóc người bệnh tốt kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý sẽ giúp người bệnh đặc biệt trẻ em, người già, người có bệnh lý nền, người bệnh nặng phục hồi sức khỏe tốt nhất, rút ngắn thời gian điều trị.

CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam được thành lập tại Quyết định 343/QĐ-BNV ngày 24/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ; hướng tới kết nối hơn 10.000 hội viên là Lãnh đạo, quản lý điều dưỡng, giảng dạy điều dưỡng đang công tác tại các cơ sở khám chữa bệnh và các trường đào tạo điều dưỡng trong cả nước. CLB hoạt động với sứ mệnh đào tạo, chia sẻ và cập nhật kiến thức lãnh đạo, quản lý, chuyên môn nghiệp vụ của hội viên, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt trẻ em, người cao tuổi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Vinamilk và Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc sức khỏe trẻ em và người cao tuổi - Ảnh 5.

Ông Hoàng Văn Thành, Chủ tịch Câu lạc bộ Điều đưỡng trưởng Việt Nam tại buổi Lễ ký kết Hợp tác chiến lược (tháng 10/2020)

Riêng trong năm 2020, chương trình đã thực hiện chuỗi đào tạo chuyên sâu với chủ đề "Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm Sars-Cov-2, vai trò của dinh dưỡng trong tăng cường sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh" tại 3 thành phố lớn là TP.Hà Nội, TP.HCM, Huế, với gần 600 hội viên của các bệnh viện tuyến đầu nhằm tăng cường phòng chống bệnh dịch, nâng cao sức đề kháng và hệ tiêu hóa khỏe cho trẻ em và người cao tuổi.

Về Vinamilk:

Vinamilk là công ty dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam và là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong top 50 công ty sữa hàng đầu thế giới về doanh thu với thứ hạng 36. Vinamilk hiện đang sở hữu và quản lý 14 trang trại bò sữa trong nước, 1 tổ hợp trang trại quy mô lớn tại Lào. Với năng lực sản xuất lớn đến từ hệ thống 13 nhà máy hiện đại tại Việt Nam, 3 nhà máy tại nước ngoài, Vinamilk đã xuất khẩu sản phẩm đến 57 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vinamilk hiện là thương hiệu sữa lớn thứ 6 thế giới, với giá trị hơn 2,8 tỷ USD, theo công bố của Brand Finance.

Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam

Tiếp tục tăng cường năng lực của hội viên Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam về dinh dưỡng lâm sàng, truyền thông giáo dục sức khỏe dinh dưỡng cho người bệnh nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động dinh dưỡng cho người bệnh trong bệnh viện giúp người bệnh phục hồi sức khỏe hiệu quả nhất.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm