• Mới cập nhật:

Xã hội

Vinh danh 10 phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2020

H.Y 17/10/2020 - 16:58 (GMT+7)

VĐV Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bìa phải) - 1 trong số 10 phụ nữ Thủ đô tiêu biểu xuất sắc năm 2020. Ảnh: VNA

Ngày 17/10, trong khuôn khổ chương trình chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam (1930 - 2020) và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Hội LHPN TP Hà Nội đã vinh danh 10 phụ nữ Thủ đô tiêu biểu xuất sắc năm 2020.

Cụ thể, đó là các tấm gương:

1. Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận (SN 1954), Hội viên nông dân thôn Hạ, Phùng Xá, huyện Mỹ Đức

Bà là người được cấp bằng độc quyền sáng chế, hữu ích do cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp với nghiên cứu Mềm bông tơ tằm do con tằm tự dệt. Bà cũng nghiên cứu làm ra sợi tơ sen từ lá sen và dệt ra lụa tơ sen của đề tài độc lập cấp Quốc gia nhà nước. Bà nhận bằng khen của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam năm 2020.

2. Chị Đinh Thị Quỳnh Nga (SN 1977), Chủ tịch HĐQT - Giám đốc HTX Thủ công mỹ nghệ Trái Tim Hồng - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khuyết tật huyện Sóc Sơn

Chị đã tổ chức 7 ngành hàng chính cho người khuyết tật: photocopy và dịch vụ Văn phòng phẩm; Sản xuất hạt gỗ mỹ nghệ; Đan xâu hạt gỗ, sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng hạt gỗ; Trồng nấm; Dịch vụ cà phê; Xưởng may công nghiệp; Xưởng sản xuất than không khói. Cơ sở của chị được Sở LĐTB&XH Hà Nội công nhận "Cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật".

3. Bác sĩ Vũ Thị Thu Hiền (SN 1982), Bác sĩ Gây mê Hồi sức - Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bác sĩ đã được tặng Giấy khen đột xuất của Giám đốc Sở Y tế trong công tác cấp cứu bệnh nhân nặng năm 2013. Chị là Chủ nhiệm của sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở: "Cải tiến nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng theo hướng chuyên nghiệp tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội"; Chủ nhiệm sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở: "Chăm sóc khách hàng bằng tin nhắn thương hiệu SMS Brandname". Chị là cầu nối với tổ chức Newborns Việt Nam để tổ chức khóa đào tạo sau đại học về chăm sóc trẻ sơ sinh bậc I cho các bác sỹ sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với Viện Karolinska (Thụy Điển) đã phát triển đề tài về nghiên cứu và dự án Neo - Spirit. Bác sĩ Vũ Thị Thu Hiền nhận danh hiệu "Người tốt, việc tốt ngành Y tế Hà Nội" nhiều năm liền, từ 2014 đến 2019.

Vinh danh 10 phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2020 - Ảnh 1.

Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và nguyên Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tuyên dương 10 phụ nữ Thủ đô tiêu biểu xuất sắc năm 2020. Ảnh: Ánh Nguyệt

4. VĐV Đỗ Thị Ánh Nguyệt (SN 2001), Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội

Là vận động viên trẻ, luôn nhiệt tình, chăm chỉ, luôn có chí tiến thủ, vươn lên trong tập luyện, chính vì vậy Ánh Nguyệt đã đạt nhiều thành tích nổi bật và được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Năm 2019, cô được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc giành HCV tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30; Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30; Hội LHPN Hà Nội tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc đạt HCV tại SEA Games 30; Huy chương bạc Giải Cúp Châu Á 2020.

5. Chị Nghiêm Phương Chi (SN 1981), CB Văn phòng - Thống kê UBND xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì

Chị đã có 6 sáng kiến, kinh nghiệm trong công tác, trong đó có 2 sáng kiến được Hội đồng sáng kiến, khoa học thành phố công nhận được áp dụng trong các mặt công tác như: Cải cách hành chính, quản lý hành chính nhà nước ở địa phương, thi đua khen thưởng, thống kê…

6. Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương (SN 1968), Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng An ninh chính trị, nội bộ, Công an TP Hà Nội

Là lãnh đạo đứng đầu của một phòng chuyên môn trong Công an Thành phố, chị luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống của Hội viên phụ nữ, quán triệt cán bộ, chiến sĩ học tập, thực hiện nghiêm túc chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định, chỉ thị của Ngành. Năm 2019, chị được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

7. Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh (SN 1977) Giáo viên chủ nhiệm lớp 1G Trường Tiểu học Khương Mai

Là 1 giáo viên có tâm huyết với nghề và yêu mến học sinh, trong những năm qua, cô giáo Mỹ Linh đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi kiến thức, tìm tòi học hỏi để ngày một nâng cao chất lượng các bài giảng cho các em học sinh. 9 năm liền (2011-2019), cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp Quận; đạt danh hiệu Người tốt việc tốt năm 2019-2020 của UBND thành phố Hà Nội tặng; nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2019 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

8. Chị Hà Thị Hằng (SN 1982), Trưởng phòng lắp ráp Nhà máy Thăng Long, Công ty TNHH Canon Việt Nam

Chị điều hành xưởng lắp ráp với gần 1.000 công nhân viên lắp ráp máy in. Đảm bảo an toàn, chất lượng, sản lượng đạt được mục tiêu của lãnh đạo công ty đề ra. Thúc đẩy các hoạt động cải tiến làm tăng năng suất lao động, và giảm chi phí. Năm 2020, chị nhận danh hiệu "Sáng kiến trong công nhân viên chức lao động Thủ đô" của Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội.

9. Bà Đỗ Thị Thoa (SN 1943), Hội viên Hội LHPN phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây

Với 77 tuổi đời và 52 năm tuổi Đảng, bà đã gắn bó với ngành giáo dục từ năm 1962. Năm 1991, sau khi nghỉ hưu, bà rất trăn trở suy nghĩ và tìm cách giúp đỡ các em học. Bà đã quyết định mở lớp học tình thương và được UBND thị xã Sơn Tây cho phép từ ngày 29/4/1994 cho đến nay. Năm 2019, bà nhận Bằng khen của UBND Thành phố vì có thành tích trong các hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

10. GS.TS Nguyễn Thị Lan (SN 1974), Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Bà hiện là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV (đại biểu lần đầu ứng cử và trúng cử), thuộc đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, Ủy viên Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Bà có học vị Tiến sĩ và học hàm Giáo sư ngành Thú y. Bà là nhà khoa học nữ trẻ, tiêu biểu trong đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, phục vụ nông dân, vì sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông thôn. Bà đạt giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 do Hội LHPN Việt Nam trao tặng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm