• Mới cập nhật:

Khỏe

Virus corona: Số người tử vong sau 1 ngày cao nhất từ đầu mùa dịch đến nay

Thanh Nga 08/02/2020 - 09:26 (GMT+7)
Bộ Y tế cho biết, đến 8h sáng ngày 8/2, thế giới có 34.878 người mắc bệnh do virus Corona (nCoV), trong đó có 724 người tử vong. So với ngày 7/2, số người tử vong tăng 85 trường hợp- số người tử vong cao nhất từ đầu mùa dịch đến nay.

Ngày 7/2, số người tử vong do nhiễm virus Corona là 639 trường hợp. Theo các chuyên gia, số người tử vong từ ngày 7-8/2 do virus Corona cao nhất từ đầu mùa dịch đến nay. Số người tử vong tại lục địa Trung Quốc là 722 người; Phillippines 1 người và Hồng Kông (Trung Quốc) 1 trường hợp.

Tại Việt Nam, hiện có 13 người mắc nCoV. Trong đó 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 6 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó; 2 trường hợp: 1 người là mẹ, 1 người là em ruột của bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Trung Quốc

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona tại Trung Quốc

Nữ bệnh nhân mới phát hiện mắc nCoV là người Vĩnh Phúc, tên là N. T. N, 29 tuổi, ngụ tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Chị N là người thứ 6 trong số 8 công nhân trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc trên cùng một chuyến bay, trong đó có 5 trường hợp đã xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV.

Bệnh nhân N.T.N là 1 trong 3 người còn lại không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho và cũng đã được cách ly tại cơ sở y tế từ trước. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N. T. N dương tính với virus nCoV.

Chia sẻ về trường hợp này, TS. BS Phạm Nguyên Quý, khoa Virus- Ký sinh trùng, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cho biết, chúng ta có thể mang virus nhưng không hề hấn gì! Nó cũng giống tình huống bệnh cảm lạnh thông thường, thậm chí cúm/influenza cũng nhiều ca "bị nhiễm" mà vẫn khỏe.

Tỉ lệ tử vong do nCoV được ước tính là 2,3% ở thời điểm này. Nghĩa là phần lớn (> 97%) người bệnh đều lướt qua và có thể tự khỏi, thật ra nhờ hệ miễn dịch của chính mình. Các tế bào trong hệ miễn dịch sẽ giúp cơ thể nhận diện virus như là "kẻ lạ", và sẽ tự chống trả, loại bỏ hiệu quả sau một thời gian. Hệ miễn dịch bao đời nay có khả năng đó.

Dịch do virus Corona: 85 người tử vong sau 1 ngày, cao nhất từ đầu mùa dịch - Ảnh 2.

Quy trình rửa tay phòng ngừa virus corona

Vì thế, virus có thể nhiễm vào người nhưng sẽ bị hệ miễn dịch ngăn chặn, dẫn đến nhiều trường hợp chỉ có triệu chứng nhẹ như cảm cúm thông thường (sốt, ho, hắt xì, sổ mũi), thậm chí không có triệu chứng.

Tuy nhiên, điều lo ngại là việc người có virus "vô tình bắn mầm bệnh vào người có hệ miễn dịch kém" và gián tiếp gây họa cho họ. Theo một số phân tích báo cáo hiện nay, người trên 65 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá, có những bệnh mạn tính, như bệnh tim mạch, tiểu đường, xơ gan... có nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc bệnh.

Vì thế, người dân không nên quá lo lắng mà cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế để ngừa nhiễm virus và giả sử có nhiễm mà không có biểu hiện bệnh thì không lây cho người khác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm