• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vợ bất ngờ trước món nợ hàng chục tỉ đồng khi ra tòa ly hôn

PV 27/05/2020 - 11:06 (GMT+7)
Cho rằng chồng mình có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác, người vợ đã nộp đơn ly hôn sau nhiều lần hòa giải không thành. Trong quá trình tòa án thụ lý đơn ly hôn, chia tài sản chung, người vợ “chết đứng” khi có người khác yêu cầu vợ chồng bà phải trả nợ hơn 23 tỉ đồng cho một món vay có nhiều dấu hiệu bất thường.

Ly hôn vì chồng có quan hệ bất chính?

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Tám (SN 1961, ở Phố 2, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh), bà là nguyên đơn trong vụ án ly hôn, tranh chấp về chia tài sản khi ly hôn với ông Phạm Văn Minh. Vụ án hiện đang được Tòa án nhân dân huyện Yên Khánh thụ lý, giải quyết.

Vụ ly hôn ở Yên Khánh (Ninh Bình): Bất ngờ món nợ hàng chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Bà Tám trình bày sự việc với PV

Bà Tám cho biết: bà và ông Minh tự nguyện kết hôn với nhau từ năm 1981. Sau khi kết hôn, vợ chồng bà chung sống hạnh phúc và sinh được 06 người con.

Cách đây khoảng 5 – 7 năm, vợ chồng bà có quen biết bà M. (ở huyện Kim Sơn, Ninh Bình). Từ đó, bà M. thường xuyên đến nhà bà Tám chơi và coi nhau như chị em trong nhà. Đến năm 2015, bà phát hiện bà M. có những hành vi tán tỉnh, quyến rũ chồng mình, đặt điều nói xấu bà, làm cho vợ chồng bà nảy sinh nhiều mâu thuẫn. 

Năm 2017, bà đã làm đơn ly hôn gửi đến TAND huyện Yên Khánh. Tuy nhiên, sau đó do bà Tám vẫn muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình và vì con cái, nên bà đã rút đơn ly hôn, mong rằng gia đình có thể đoàn tụ, hạnh phúc như trước kia.

Thời gian tiếp theo, cuộc sống của bà vẫn không hạnh phúc vì bà cho rằng chồng mình vẫn duy trì mối quan hệ bất chính, nên bà tiếp tục nộp đơn xin ly hôn ra Tòa.

Bà Tám cho biết, vợ chồng bà đều là thành viên góp vốn của Công ty TNHH Xây dựng Bình Minh (Trụ sở chính: Phố 2, Thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh, có vốn điều lệ: 30.000.000.000 đồng). Trong đó ông Minh nắm giữ số vốn góp tương đương 75% vốn điều lệ và bà nắm giữ vốn góp tương đương 25% vốn điều lệ.

Từ ngày thành lập công ty năm 2009, ông Minh và bà Tám cùng nhau quản lý, điều hành công ty. Tuy nhiên, khoảng từ năm 2015, ông Minh bắt đầu cản trở bà Tám trong việc điều hành, quản lý công ty và sau đó gạt bà ra khỏi việc điều hành công ty.

Món nợ bất thường

Khi nộp đơn ly hôn vào giữa năm 2019, bà Tám yêu cầu Tòa xem xét, chia tài sản chung của vợ chồng bà, gồm: Các tài sản công ty TNHH Xây dựng Bình Minh: Nhà máy sản xuất gạch Tuynel, Lò nung gạch, Khu phơi sấy gạch ướt, nhà làm việc, nhà ở công nhân, 02 trạm biến áp, dây chuyền, hệ thống các máy móc thiết bị sản xuất và các sản phẩm còn tồn tại trong kho hàng. Toàn bộ khối tài sản nằm trên diện tích 62.386,1m2 tại thửa 401, tờ bản đồ số 6 xã Khánh Công, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Vụ ly hôn ở Yên Khánh (Ninh Bình): Bất ngờ món nợ hàng chục tỉ đồng - Ảnh 2.

Nhà máy gạch Tuynel - một trong những khối tài sản chung của vợ chồng bà Tám

Ngoài ra, vợ chồng bà còn một số tài sản chung khác là đất đai đứng tên ông Minh, xe ô tô, xe cẩu..., toàn bộ tiền mặt, tiền trong tài khoản ngân hàng, nợ phải thu của Công ty TNHH Xây dựng Bình Minh (trong đó có khoảng 15 tỉ đồng tiền làm một số dự án cho huyện Yên Khánh, không chỉ huyện Yên Khánh mà còn nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Ninh Bình); Diện tích 10.000m2 đất thuê trả tiền hàng năm tọa lạc tại xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Trong quá trình TAND huyện Yên Khánh đang thụ lý, giải quyết vụ án ly hôn này, bà Tám bất ngờ được biết ngày 16/3/2020, vợ chồng bà M. đã có đơn nộp cho Tòa, đề nghị buộc Công ty TNHH Xây dựng Bình Minh phải trả số tiền đã vay của vợ chồng họ vào năm 2017 là 23,5 tỷ đồng và lãi phát sinh 0,5%/tháng.

Bà Tám khẳng định: Việc vợ chồng bà M. có yêu cầu buộc Công ty TNHH Xây dựng Bình Minh phải trả tiền là không đúng. Bởi Hợp đồng vay vốn giữa Công ty và vợ chồng bà M. trái quy định pháp luật, thậm chí cần làm rõ Hợp đồng này có thực hiện trong thực tế hay không.

Cụ thể: Số vốn góp thành lập Công ty TNHH Xây dựng Bình Minh là toàn bộ tài sản chung vợ chồng bà Tám. Còn việc sở hữu tỷ lệ vốn góp chỉ là thủ tục để đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Bà Tám sở hữu phần vốn góp tương đương 25% vốn điều lệ và ông Phạm Văn Minh sở hữu phần vốn góp tương đương 75% vốn điều lệ. Bà và ông Phạm Văn Minh đều là thành viên của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng Bình Minh.

Trong suốt năm 2017, Công ty TNHH xây dựng Bình Minh hoàn toàn không tổ chức bất kỳ cuộc họp hội đồng thành viên nào với nội dung vay tiền của vợ chồng bà M.

Theo quy định tại Khoản 1, điểm d, Khoản 2, Điều 56, Luật Doanh nghiệp 2014, thì:

"1. Hội đồng thành viên gồm tất cả các thành viên công ty, là cơ quan quyết định cao nhất của công ty. Điều lệ công ty quy định định kỳ họp Hội đồng thành viên, nhưng ít nhất mỗi năm phải họp một lần.

2. Hội đồng thành viên có các quyền và nghĩa vụ sau đây: d) Quyết định giải pháp phát triển thị trường, tiếp thị và chuyển giao công nghệ; thông qua hợp đồng vay, cho vay, bán tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 50% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính tại thời điểm công bố gần nhất của công ty hoặc một tỷ lệ hoặc giá trị khác nhỏ hơn quy định tại Điều lệ công ty".

Căn cứ theo quy định nêu trên, việc ông Phạm Văn Minh trên danh nghĩa Người đại diện theo pháp luật của Công ty Bình Minh, ký kết và thực hiện vay tiền của vợ chồng bà M. với số tiền 23,5 tỷ mà không được sự đồng ý của Hội đồng thành viên là trái quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp của Công ty Bình Minh và các thành viên góp vốn.

"Việc vay tiền nói trên hoàn toàn không được thông báo đến thành viên góp vốn, là người đồng sở hữu công ty, tôi hoàn toàn không biết số tiền này được Công ty Bình Minh vay với mục đích gì, phục vụ hoạt động nào của Công ty. Hiện việc vay tiền mờ ám này có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản, do đó tôi đang tiến hành tố cáo hành vi của các đối tượng này đến Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi trái pháp luật", bà Tám cho biết.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm