• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Những tình tiết lạ trong phiên xử phúc thẩm ly hôn ông bà chủ cà phê Trung Nguyên

Đinh Thu Hiền 02/12/2019 - 15:10 (GMT+7)
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị thay đổi chủ tọa, bà “van xin” giúp vợ chồng bà được đoàn tụ. Trong khi đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ thì chỉ muốn kết thúc thật nhanh “những chuyện đau lòng” vì Trung Nguyên đã bị “tê liệt” bởi vụ ly hôn này.

Sau 3 lần hoãn phiên tòa, trong đó 2 lần bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị và 1 lần vì phải nhập viện nên vắng mặt, sáng nay, 2/12/2019, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có mặt tại TAND Cấp cao TPHCM tham dự phiên phúc thẩm xét xử vụ ly hôn giữa bà và chồng, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ. Vì các thẩm phán giải quyết các vụ việc liên quan đến bà Lê Hoàng Diệp Thảo đều không chấp nhận kháng cáo nên bà Thảo đã có đơn đề nghị thay đổi chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Hữu Ba và thẩm phán Phan Đức Phương. HĐXX đã bác yêu cầu này.

Những tình tiết lạ trong phiên xử phúc thẩm ly hôn ông bà chủ cà phê Trung Nguyên - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo "van xin" cho vợ chồng bà được đoàn tụ

Luật sư Lê Thị Hoài Giang, luật sư bảo vệ cho bà Thảo cho biết, bà Thảo đã gửi đơn trước khi phiên xét xử diễn ra, xin đổi 2 thẩm phán vì 2 ông đã tham gia ban hành quyết định xét xử trong cùng vụ án. Và các thẩm phán này cũng là người không chấp nhận kháng cáo trước đây của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Lẽ ra thẩm quyền đồng ý hay bác yêu cầu phải là Chánh án TAND Cấp cao. Tuy nhiên, HĐXX lại cho rằng đây thuộc thẩm quyền của HĐXX, và không chấp nhận yêu cầu này.

Tại phiên tòa, bà Thảo cho rằng HĐXX đã xử ép mình, không cho gia đình bà được đoàn tụ cùng nhau. Bà Thảo cũng vẫn yêu cầu giám định năng lực hành vi của ông Vũ vì kết luận được trưng ra tại tòa sơ thẩm là do ông Vũ tự đi trưng cầu mà không do quyết định của tòa án. "Bà Thảo đã yêu cầu giám định nhưng HĐXX không chấp nhận", luật sư của bà Thảo trao đổi với các phóng viên tại sân tòa sáng nay. Luật sư Lê Thị Hoài Giang và luật sư Phạm Công Hùng cũng bày tỏ tâm trạng cá nhân khi cho biết rất tiếc giám định viên giám định tài sản chung vợ chồng của bà Thảo tại tập đoàn Trung Nguyên lại không được tòa triệu tập. Điều này khó khăn cho bà Thảo vì bà kháng cáo về phần tài sản mà bản án tuyên chia bằng tiền nhưng phần định giá tài sản hữu hình và vô hình không định giá được".

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng nói đã "van xin" HĐXX xem xét để vợ chồng có cơ hội đoàn tụ, bà có cơ hội chăm sóc sức khỏe cho chồng, nhưng vẫn không được. Bà Thảo cho biết đã cầu cứu truyền thông, gửi đơn tới Viện KSND Tối cao, Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao và Ủy ban kiểm tra của Quốc hội để kêu cứu giám sát, yêu cầu phiên tòa phải được nghiêm minh, đúng pháp luật. "Tôi cần công lý phải được bảo vệ, cho mẹ con tôi và cho luật pháp của đất nước. Tôi rất lo lắng cho sức khỏe của chồng tôi", bà Thảo nói trong nước mắt.

Những tình tiết lạ trong phiên xử phúc thẩm ly hôn ông bà chủ cà phê Trung Nguyên - Ảnh 2.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ muốn kết thúc thật nhanh "các chuyện đau lòng"

Ông chủ của Trung Nguyên, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ, sáng nay tới tòa với chiếc nón trắng và quấn khăn rằn như thường thấy. Ông di chuyển nhanh chóng vào phòng xử kín, như đã đề nghị trước đây và được chấp nhận. Khi phiên tòa kết thúc, ông Vũ cho biết muốn kết thúc thật nhanh "các chuyện đau lòng" vì hầu như tập đoàn Trung Nguyên đã bị tê liệt bởi vụ ly hôn này.

Như báo Như báo Phụ Nữ Việt Nam đã đưa tin, tại phiên sơ thẩm hồi cuối tháng 3/2019, TAND TPHCM đã chấp thuận đơn ly hôn của vợ chồng ông chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên. Theo phán quyết của tòa, bà Thảo được nuôi dưỡng 4 con và ông Vũ cấp dưỡng cho 4 con mỗi năm 10 tỉ đồng, tính từ năm 2013 tới khi các con trưởng thành. Tòa cũng phân chia tài sản theo tỉ lệ 6-4, tức ông Vũ được hưởng 60% và bà Thảo 40% tài sản chung là các cổ phần trong các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên. Tòa yêu cầu bà Thảo giao lại toàn bộ số cổ phần cho ông Vũ và ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại bằng tiền cho bà Thảo. Về tiền, vàng có giá trị là hơn 1.765 tỷ, HĐXX nhận thấy trong trường hợp không có căn cứ chứng minh đang có tranh chấp là tài sản riêng nên coi là chung và tính đến công sức đóng góp của các bên. Tòa giao bà Thảo tiếp tục quản lý, số tiền chênh lệch được cấn trừ vào số cổ phần ông Vũ nhận lại từ bà Thảo. Không đồng tình với bản án đã tuyên, bà Thảo có đơn kháng cáo vì cho rằng bản án vi phạm tố tụng đặc biệt nghiêm trọng. Theo bà Thảo, tại tòa, bà có quyết định rút đơn ly hôn, nhưng HĐXX vẫn cưỡng ép, đồng nghĩa với việc không cho gia đình bà đoàn tụ. Ông Vũ cũng có đơn kháng cáo không đồng ý tỷ lệ chia tài sản như phán quyết của tòa và yêu cầu tòa phúc thẩm phân chia theo tỷ lệ ông được 70%, bà Thảo 30%. VKSND TPHCM cũng có kháng nghị, cho rằng bản án sơ thẩm tuyên không nhận định đầy đủ và vi phạm tố tụng khi giải quyết yêu cầu phản tố của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Nhìn nhận về vụ ly hôn với vợ mình, vào ngày 29/10/2019, ông Vũ cho biết tình hình kinh doanh của tập đoàn đã ảnh hưởng rất nhiều. Do vậy, ông chủ của Trung Nguyên mong muốn kết thúc sớm việc ly hôn này, để ổn định sản xuất, kinh doanh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm