• Mới cập nhật:

Yêu

Vợ chồng hạnh phúc nhờ “đối thoại không đối đầu”

Mai Linh 01/05/2022 - 09:15 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Bao nhiêu năm hôn nhân nhưng chị và chồng lúc nào cũng “tương kính như tân”, ngọt ngào hạnh phúc. Nếu có mâu thuẫn cũng chỉ dừng lại ở những cuộc nói chuyện chứ chưa bao giờ trở thành đối đầu gay gắt.

Bí quyết của chị là không bao giờ nói trong tức giận. Bởi chị thừa biết, trong lúc nóng giận sẽ có những từ ngữ gây tổn thương đến người nghe. Nhiều lần rất giận nhưng chị chỉ im lặng. Những lúc đó, trong đầu chị xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực nhưng chị cứ tiếp tục suy nghĩ, cứ xả hết ra trong đầu của mình. Có lúc, chị viết ra giấy hoặc gõ thành văn bản (sau đó thì xoá đi). Chị cũng thường cho chồng thấy là mình đang giận. Nếu anh vẫn không nhận ra thì chị nói với chồng: "Em đang giận đấy!". Nói thế, nhưng chị không xả giận ra ngoài. Chị cố hít thật sâu và thở ra thật mạnh. Sau đó, chị dành một khoảng thời gian và không gian để bình tĩnh lại. Khi đã trấn tĩnh và suy nghĩ thấu đáo thì chị mới nói chuyện với chồng.

Khi nói chuyện với chồng, điều chị luôn ghi nhớ là chọn từ ngữ thích hợp và không chỉ trích. Bởi, chỉ cần thay đổi cách nói, chú ý chọn từ ngữ không có tính chất tiêu cực thì mọi việc sẽ khác đi rất nhiều. Muốn như vậy, hàng ngày khi nói chuyện, chị tập thói quen dùng những lời lẽ tích cực. Chị không muốn những lời nói khó nghe, những từ ngữ tiêu cực sẽ là những "nhát dao" phóng về phía chồng trong lúc mình không kiềm chế được cảm xúc.

Một chi tiết nhỏ nhưng chị cũng phải rèn luyện là tông nói chuyện. Chị thấy, nhiều người có thói quen nói to để thể hiện sự thuyết phục của lời nói. Đặc biệt, trong lúc tranh luận thì nói càng to để át người kia khiến đối phương rất khó chịu. Khi nói chuyện với chồng, chị luôn dùng tông vừa phải. Nếu nhỡ nói to và bị chồng nhắc nhở, chị bình tĩnh lại và điều chỉnh âm lượng.

Ngoài ra, chị luôn ghi nhớ, người chồng không bao giờ cần một phụ nữ chống nạnh chỉ cho anh ta sai lầm của mình. Cho dù người vợ có nhân danh là yêu chồng, muốn chồng tốt hơn thì việc chỉ đích danh ra cái sai sẽ chỉ thỏa mãn được việc nói của người vợ nhưng sẽ khiến người chồng dựng lên bức tường chắn với vợ. Những điều người vợ nói, người chồng đều biết hết. Nhưng đôi khi do hoàn cảnh, tâm lý, do cái tôi đàn ông, do thói quen mà anh ta không thể làm được. Điều mà người chồng cần là giúp anh vượt qua được những chướng ngại.

Điều quan trọng nhất, chị luôn tạo ra nguồn năng lượng tích cực, cuộc sống tích cực. Nguồn năng lượng tích cực dồi dào nhất mà chị có, chính là người chồng. Sống cạnh người chồng nhiều năng lượng tích cực, chị cũng ý thức được là nên tự điều chỉnh bản thân trở nên tích cực hơn để cuộc sống luôn thoải mái, nhẹ nhàng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm